Wednesday, February 28, 2024

Giáo phận Vinh lên tiếng về việc nhà cầm quyền dùng bạo lực để ngăn cản người dân khởi kiện

Một ngày sau khi xảy ra vụ bố ráp, đánh đập tàn nhẫn những người khiếu kiện Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa. Giáo phận Vinh đã cho ra thông cáo, qua đó mạnh mẽ phản đối hành động sử dụng bạo lực để ngăn cản người dân đi khởi kiện.

Theo thông cáo cho biết, chính quyền đã sử dụng mọi cách để ngăn cản không cho giáo dân thuộc các xã: Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ và Sơn Hải (thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đi vào Tòa án thị xã Kỳ Anh để khởi kiện Formosa. Ban đầu, chính quyền đã cho công an áp lực lên các chủ xe, không cho họ chở đoàn người đi khiếu kiện.

Bằng quyết tâm, đoàn người đã đi bộ và đi xe máy nhưng khi đi được 20km liền bị nhà cầm quyền cho công an, mật vụ và cảnh sát bố ráp, đánh đập người dân hết sức tàn nhẫn.

Theo thông cáo từ Giáo phận Vinh nói rằng “lực lượng công an đã bố ráp, đánh đập và làm bị thương hàng chục người, bắt giữ các phóng viên báo chí tự do và nghiêm trọng hơn là đã tấn công linh mục Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc-người viết)”.

Anh Trần Văn Tân, một người dân ở huyện Quỳnh Lưu đi khiếu kiện bị cảnh sát đập gãy 4 cái răng. Ảnh: Facebook

Việc đánh đập linh mục Nguyễn Đình Thục ngay trước mặt giáo dân, có sự chứng kiến của hàng trăm giáo dân, trong khi lực lượng có trách nhiệm đứng ngay đó nhưng không can thiệp, theo Giáo phận Vinh “trách nhiệm như nhau”.

Ngay trong tối ngày 14/2, sau khi vụ bố ráp, đánh đập vừa chấm dứt, từ trên đài truyền hình Nghệ An đã cho đăng tải bản tin mang tính chụp mũ, vu khống linh mục Nguyễn Đình Thục. Theo Đài truyền hình Nghệ An, linh mục Nguyễn Đình Thục đã kích động giáo dân “tấn công lực lượng an ninh và tổ chức bạo loạn”.

Linh mục Nguyễn Đình Thục bị đánh dập môi. Ảnh: Facebook

Đây được coi là lối chụp mũ, vu khống vẫn thường thấy đối với truyền thông nhà nước CSVN. Tất cả những bằng chứng đều cho thấy rằng, lực lượng công an, cảnh sát cơ động đã quây đoàn người đi khiếu kiện vào khoảng đất trống trước khu kỹ nghệ Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), rồi từ đó cảnh sát đã nổ súng, ném đá, tấn công đoàn khiếu kiện.

Theo thông cáo, việc vu khống, chụp mũ của truyền thông nhà nước CSVN là “vu khống một cách trơ trẽ”. Cùng với đó, hành động sử dụng bạo lực đã xâm phạm đến quyền con người và quyền công dân Việt Nam.

Ngay sau khi Đài truyền hình nhà nước cho đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh một chiếc xe đặc chủng của Cảnh sát giao thông bị bể kính, bể đèn hiệu và cho đó là do người dân ném đá, thì trên mạng Internet cho đăng tải đoạn clip cho thấy rằng, công an và bộ máy tuyên truyền tỉnh Nghệ An đã dàn dựng sự việc nhằm vu khống cho giáo dân.

Cho đến nay, khi bộ máy tuyên truyền của tỉnh Nghệ An nói rằng, hàng chục cảnh sát và ngay cả ông Giám đốc công an tỉnh bị ném chấn thương nhưng không hề chưng ra được bất cứ hình ảnh nào. Trong khi đó, trên các trang mạng Facebook, hình ảnh người dân bị cảnh sát đánh gãy răng, bể đầu, bấm tím thân thể tràn lan khắp.

Trước những sự việc trên, Giáo phận Vinh đã tố cáo chính quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An đã vi phạm nghiêm trọng các quyền dân sự mà đã ký kết với Hội Quốc Liên. Cùng với đó phản đối hành vi vạo lực đối với những người dân khiếu kiện ôn hòa và dùng truyền thông để bóp méo sự thật.

Qua sự kiện trên, một lần nữa cho thấy bộ mặt “hèn với giặc, ác với dân” của nhà cầm quyền Cộng sản. Khi quyền lợi hợp pháp của người dân bị xâm phạm, sinh kế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người dân đã phải xuống đường khiếu kiện Tập đoàn Gang thép Formosa. Đây là một việc làm hết sức bình thường ở một chế độ luôn hô hào “sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An đã tước đoạt quyền được kiện, cấm đoán không cho người dân khiếu kiện kể cả sử dụng bạo lực, đánh đập tàn nhẫn, miễn là bảo vệ quyền lợi cho Tập đoàn Gang thép Formosa.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img