Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Giáo hoàng bật đèn xanh cho việc gia hạn thỏa thuận với Bắc Kinh

Giáo hoàng Francis đã ký gia hạn hai năm thỏa thuận với Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục tại quốc gia đông dân nhất thế giới, một nguồn tin cấp cao của Vatican cho biết hôm thứ Hai.

Thỏa thuận tạm thời kéo dài hai năm, cho phép giáo hoàng có tiếng nói cuối cùng về việc bổ nhiệm các giám mục, có hiệu lực vào ngày 22 tháng 10 năm 2018 và, nếu phía Trung Quốc đồng ý -sẽ được gia hạn mà không có bất kỳ thay đổi nào, nguồn cho biết.

Nguồn tin giấu tên cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng việc gia hạn thêm hai năm nữa là điều nên làm.

Một số người Công giáo ở châu Á lo ngại Trung Quốc sẽ gây áp lực với Vatican để bao gồm Hồng Kông, sau khi áp dụng luật an ninh quốc gia mới nhằm mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Bắc Kinh vào thành phố này, nhưng nguồn tin cho biết điều này sẽ không xảy ra.

“Không có thay đổi nào,” ông nói về thỏa thuận, văn bản vẫn còn là bí mật. Các viên chức nhà thờ liên quan đến thỏa thuận này đã đề xuất rằng nó được gia hạn và giáo hoàng đã bật đèn xanh, ông nói.

Tuần trước tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Zhao Lijian cho biết Trung Quốc cũng mong muốn làm mới, nói rằng “hai bên sẽ tiếp tục duy trì liên lạc và tham vấn chặt chẽ và cải thiện quan hệ song phương”.

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng và nhà ngoại giao hàng đầu của Vatican, Hồng y Pietro Parolin, nói với các phóng viên rằng “Tôi nghĩ và tôi hy vọng” rằng Bắc Kinh muốn gia hạn.

Người Công giáo ở Trung Quốc đang trỗi dậy sau hơn nửa thế kỷ chia rẽ khiến họ bị chia rẽ giữa một Giáo hội “chính thức” được nhà nước hậu thuẫn và một Giáo hội”không chính thức” vẫn trung thành với Rome.

Hiện cả hai bên đều công nhận giáo hoàng là nhà lãnh đạo tối cao của Giáo hội Công giáo.

Nguồn tin cho biết: “Không dễ đối phó với một chế độ cộng sản, vô thần coi tôn giáo là sự can thiệp,

Hiến pháp của Trung Quốc đảm bảo quyền tự do tôn giáo, nhưng trong những năm gần đây chính phủ đã thắt chặt các hạn chế đối với các tôn giáo được coi là thách thức đối với quyền lực của Đảng Cộng sản cầm quyền.

Một trong những người chỉ trích thẳng thắn nhất là Hồng y Joseph Zen, cựu tổng giám mục Hồng Kông, người đã cáo buộc Vatican bán đứng và xúc phạm ký ức của những người Công giáo bị đàn áp.

Bắc Kinh đã theo chính sách “Sinicisation” của tôn giáo, cố gắng loại bỏ tận gốc các ảnh hưởng của nước ngoài và thực thi sự tuân theo Đảng Cộng sản, đảng đã cai trị Trung Quốc kể từ sau chiến thắng trong cuộc nội chiến năm 1949.

Cha Bernardo Cerverllera, người đứng đầu cơ quan AsiaNews có trụ sở tại Rome, cho biết: “Việc Vatican muốn đổi mới cũng là điều dễ hiểu vì sau năm 1949 không có đối thoại.

Nhiều người coi thỏa thuận này là tiền đề để thiết lập lại quan hệ ngoại giao sau hơn 70 năm tan vỡ.

Để làm như vậy, Vatican sẽ phải cắt đứt quan hệ hoàn toàn với Đài Loan, quốc gia mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ngoan cố. Vatican là nhà nước duy nhất ở châu Âu vẫn công nhận Đài Bắc.

Nguồn tin từ Vatican cho biết: “Con đường dẫn tới bình thường hóa ngoại giao sẽ còn rất, rất dài.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments