Sunday, March 26, 2023
spot_img

Giáo Dục Việt Nam hiện nay là một sự bế tắc toàn diện do đâu?

Cali Today News – NẾU CHU’NG TA CHO RẰNG những nhà giáo dục là những kiến trúc sư cho con người tương lai cùng xã hội phát triển hay không thì cũng không quá lời. Hiểu sâu xa, thì trọng trách của thầy giáo vô cùng quan trọng .

Học sinh là đối tượng cho người thầy giáo , đối tượng này tốt hay xấu đều nhờ vào sự dạy dổ của nguòi thầy. Nội dung cùng nghệ thuật mô phạm sẽ cống hiến cho xã hội những thế hệ học sinh tốt hay xấu.

Giáo dục dưới chế độ CSVN đi về đâu sau bao năm trong phong trào “chào mừng ngày thầy cô giáo” càng lúc càng “quy mô và hoành tráng” ?

Câu hỏi này tập trung vào hàng ngũ những người đảm nhận công việc giảng dạy hay đào tào thế hệ tương lai. Trẻ thơ VN, những lớp trẻ liên tục ‘bị quàng khăn đỏ’ vào cổ như những ‘sợi xích’ vô hình bắt buộc phải nhìn, nói những biểu ngữ những bài học thuộc vô nghĩa, cứng nhắc và phản lại sự thật.

Ngành giáo dục VN ‘con thuyền không hướng’ vì sao?

Đừng cho rằng VN thiếu người tài mà thiếu đường lối độc lập trong hoạch định công tác giáo dục.
Loay hoay trong “quỹ đạo và cương lĩnh” chỉ đạo của đảng Cộng Sản nên những nhà biên soạn không có chủ trương biên soạn đề tài cùng nội dung hợp với trào lưu thế giới.

Chỉ nêu một câu hỏi: các nhà giáo dục có dám đưa ra đề tài nào xây dựng những con người tốt, biết đấu tranh cho bình đẳng , nhân quyền và dân quyền trong lãnh vực công dân giáo dục chăng? hoàn toàn họ không dám.

Các nhà làm giáo dục dám biên soạn Đức Dục học thời VNCH chăng? hoàn toàn không dám. Có dám làm ra cuốn lịch sử mới giống VNCH từng đề cao các trang sử oai hùng và chiến thắng vinh quang chống lại Hán Triều phương Bắc, chắc hẳn là không dám mạnh tay hay chỉ làm chiếu lệ.

Nguyễn Thành Nhân cầm tấm biển: “Học sinh, sinh viên, không phải là chuột bạch” trước cổng Bộ Giáo dục và Đào tạo.[VOA]
Nguyễn Thành Nhân cầm tấm biển: “Học sinh, sinh viên, không phải là chuột bạch” trước cổng Bộ Giáo dục và Đào tạo.[VOA]

Dù tốn bao nhiêu tiền bạc lay hoay biên soạn mãi , nhưng một khi không thoát ra khỏi sự chỉ đạo của đảng hay vượt ra biên giới hay ‘lằn chỉ đỏ’ của Đảng thì sự tốn kém càng lúc càng tăng mà đường lối cấp tiến , cải tổ chẳng hề trở thành hiện thực.

Đó là cái nguyên nhân sâu kín nhất , và những nguyên nhân khác chỉ là thứ yếu .
Lớp hào nhoáng bên ngoài của lễ hội rình rang hiện nay trong ngày nhà giáo chỉ là lớp sương mù che khuất những nội dung trầm trọng bên trong và cũng là lớp hỏa mù của chế độ vừa che mắt vừa an ủi những nhà làm giáo dục tại VN hiện nay .

Tóm lại phần thưởng đáng giá cho người thầy giáo không nằm ở những gói quà , những phong bì hay những lời tán dương sáo rỗng cùng biểu ngữ hoa hòe; nó nằm ở sự tốt đẹp của thế hệ mầm non , lớp lớp thế hệ học sinh trẻ đầy tài và đức bảo vệ cho sự sống còn phát triển của cả một xã hội cùng sự sống còn cho dân Việt là hoài bão cùng là phần thưởng cao quý cùng vinh quang nhất cho những nhà mô phạm .

Đó là khi các thầy giáo không còn bị bắt buộc phải bắt học sinh hàng ngày phải nhìn lên tấm biểu ngữ nào là “noi gương đạo đức” hay “đời đời nhớ ơn” HCM trong lúc thực tế ngay trong lòng các giáo viên cũng thấy rằng những điều này là giả dối và phi nghĩa.

Đối với CSVN họ dùng “gói áo cơm” hay “đồng lương’ là phương pháp áp chế và các biểu ngữ giả dối và ngay các bài ‘ca vè học vẹt” để ca tụng Đảng vẫn mãi duy trì dưới mái trường gọi là “Xã Hội Chủ Nghĩa” thì tương lai cải tổ giáo dục tại VN dù cho đến đại học và trên đại học vẫn là sự dối trá hay chấp vá kinh niên do sự ‘ung thối’ đã manh nha từ những lớp trường mầm non mà nhiều thế hệ trẻ thơ Việt Nam phải đành gánh chịu.

Xuân Khê 29/8/2016

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT