Sunday, November 27, 2022
spot_img

Gian nan cuộc chiến đòi công khai báo cáo điều tra của Mueller

Washington (Reuters) – Các nhà lập pháp Dân chủ thề sẽ  đấu tranh tới cùng, thậm chí ra tận tòa nếu cần thiết, để báo cáo đầy đủ cuộc điều tra về thông đồng giữa chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump và Nga của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố.

Tuy nhiên, theo các chuyên  viên pháp lý, một thách thức tại tòa có thể đối mặt với nhiều cản trở, nhất là khi Bộ Tư pháp có thể có lý do để bảo  vệ Tổng thống Donald Trump khỏi những vướng mắc pháp lý và chính trị bằng cách giữ kín ít nhất một số phần trong báo cáo của Mueller.

“Quốc hội có thể tống trát đòi những thông tin mà Mueller đã thâu thập được nhưng phải đối mặt với những trở ngại lớn mới có được,” luật sư chuyên về những cuộc điều tra chính trị, ông Ross Garber nói. “Phải đệ đơn kiện dân sự, phải mất thời gian qua hệ thống tòa, có thể mất nhiều năm trời.”

Nhiều dấu hiệu cho thấy, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang chuẩn bị hoàn thành báo cáo kết luận cuộc điều tra do ông ta lãnh đạo từ tháng 5 năm 2017 vào vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ, sự thông đồng giữa ban vận động của ông Trump và Moscow, cũng như liệu Tổng thống có cản trở cuộc điều tra hay không.

Chỉ cần kết luận điều tra cho thấy thông đồng hay cản trở thì đều có thể dẫn đến việc Hạ viện Dân chủ tính đến thủ tục luận tội theo Hiến pháp Mỹ để phế truất tổng thống.

Theo quy định của Bộ Tư pháp, Công tố viên đặc biệt phải trình Tổng trưởng Tư pháp “báo cáo mật” trong đó giải thích những cáo buộc hình sự và quyết định vì sao theo đuổi hoặc không theo đuổi truy tố. Sau đó, Tổng trưởng Tư pháp sẽ làm một bản báo cáo khác gởi lên Quốc hội. Cũng theo quy định, Tổng trưởng mới được bổ nhiệm William Barr sẽ quyết định có công khai báo cáo của Mueller hay không.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff vào hôm Chủ nhật cho biết, Dân chủ chuẩn bị  trát đòi báo cáo để tài liệu này được công khai, yêu cầu Mueller ra khai và đấu tranh lên tòa nếu cần thiết.

Nếu ông Barr phớt lờ trát đòi của Quốc hội và từ chối công khai báo cáo đầy đủ, thì Hạ viện có thể bỏ phiếu cáo buộc ông coi thường Quốc hội và tìm cách buộc Tổng trưởng Tư pháp thực thi trát đòi qua vụ kiện dân sự tại tòa liên bang.

Những tranh chấp như vậy giữa Bộ Tư pháp và Quốc hội từng xảy ra trước đây, nhưng sau đó được giải quyết thông qua các cuộc thương lượng kín trước khi tòa có cơ hội ra phán quyết, Giáo sư Khoa học Chính trị  trường Đại học Michigan-Dearborn cho hay. Vào năm 2012, Hạ viện Cộng hòa bỏ phiếu cáo buộc Tổng trưởng Tư pháp Eric Holder coi thường Quốc hội vì đã từ chối cung cấp tài liệu liên quan đến chiến dịch “Fast and Furious” truy tìm tội phạm buôn súng nhưng thất bại. Một Ủy ban Hạ viện khởi kiện ông Holder ra tòa để có thể có được số tài liệu. Vụ kiện kéo dài đến tận năm 2018 khi đạt được dàn xếp, vào lúc mà cả Obama và Holder rời nhiệm sở.

Một vấn đề có thể làm phức tạp nỗ lực của Dân chủ, đó là do báo cáo có thể bao gồm những thông tin về thủ tục đại bồi thẩm đoàn kín, đây là vấn đề mà ông Barr bị hạn chế công khai.  

Một cản trở khác là khả năng chính phủ ông Trump sẽ dùng đặc quyền hành pháp cho phép tổng thống giữ lại một số thông tin cụ thể khỏi tầm tay của Quốc hội hoặc của tòa.

Tối cao Pháp viện Hoa kỳ cho phép đặc quyền hành pháp nhằm bảo đảm một tổng thống có thể nhận được cố vấn thẳng thắn từ các cố vấn mà không phải lo ngại sau này các cuộc trao đổi riêng tư bị công khai. Nhưng Tối cao Pháp viện đưa ra phán quyết về vụ kiện vào năm 1974 liên quan đến Tổng thống Richard Nixon, trong đó đặc quyền hành pháp không thể được sử dụng để bao che những việc làm sai trái của Tòa Bạch Ốc. Vì lý do đó, ông Trump có vẻ sẽ không thể dụng đến đặc quyền hành pháp.

Thêm vào đó, Bộ Tư pháp có các chính sách chống lại việc tiết lộ thông tin về các cuộc điều tra hình sự đang diễn ra, và chống lại việc công bố thông tin về những quyết định không khởi tố hình sự. Trong khi, báo cáo của ông Mueller có dấu hiệu chấm dứt cuộc điều tra, thì các công tố viên liên bang khác đang theo đuổi những vấn đề liên quan, trong đó có văn phòng biện lý khu vực Nam New York đã khởi tố luật sư lâu năm của ông Trump là Michael Cohen.

Bản thân ông Barr chỉ trích cựu Giám đốc FBI James Comey đã công bố thông tin cuộc điều tra ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton vào năm 2016. “Nếu anh không truy tố ai, thì đừng đứng đó đẩy thông tin tiêu cực về người đó,” ông Barr điều trần trước Thượng viện. “Đó không phải là cách Bộ Tư pháp làm việc.”

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments