Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Gian lận thất nghiệp ở California có thể lên tới 9 tỷ đô la

Khi một nhóm điều tra cố gắng xác định phạm vi gian lận trợ cấp thất nghiệp ở California, người đứng đầu một công ty bảo mật làm việc cho bang đang cảnh báo rằng các khoản thanh toán cho các yêu cầu gian lận có thể cao hơn gấp đôi 4 tỷ đô la được ước tính trước đó và rằng một lũ những tuyên bố đó liên quan đến các tội phạm ở nước ngoài.

Theo Blake Hall, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty ID.me., công ty đã được Cục Phát triển Việc làm của bang thuê để loại bỏ hành vi gian lận, ít nhất 10% đơn xin thất nghiệp có thể là gian lận trước khi các biện pháp kiểm soát được cài đặt vào tháng 10. Tỷ lệ gian lận 10% có thể tổng cộng 9,8 tỷ đô la của các khoản phúc lợi được trả từ tháng 3 đến tháng 9.

Hall cho biết, phần lớn gian lận ở California và các bang khác đến từ các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động ở khoảng 20 quốc gia nước ngoài, bao gồm Nga, Trung Quốc, Nigeria, Ghana, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria.

 Hall nói với The Times. “Đây là một cuộc tấn công mạng rất tinh vi đang được thực hiện trên quy mô lớn.”

Công ty của Hall đã được EDD thuê để bắt đầu kiểm tra các yêu cầu thất nghiệp vào tháng 10, và kể từ đó 30% các yêu cầu mà công ty đã sàng lọc hóa ra là gian lận. Từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 11 tháng 1, Hall cho biết công ty của ông đã chặn 463.724 khiếu nại gian lận, mà theo ông sẽ đại diện cho hơn 9 tỷ đô la nếu EDD trả 20.000 đô la cho mỗi khiếu nại.

EDD cho đến nay đã chi trả 113 tỷ đô la tiền trợ cấp thất nghiệp trong 10 tháng xảy ra đại dịch COVID-19, bao gồm 43 tỷ đô la như một phần của chương trình Hỗ trợ Thất nghiệp nhanh chóng – và kém an toàn hơn – cho các nhà thầu độc lập, công nhân hợp đồng và bản thân được tuyển dụng.

Các viên chức tiểu bang gần đây đã được cảnh báo bởi Ngân hàng Mỹ, công ty đang ký hợp đồng với EDD để phát hành thẻ ghi nợ để phân chia lợi ích, rằng có bằng chứng cho thấy gian lận có thể lên đến hơn 4 tỷ đô la ở California. Một lực lượng đặc nhiệm bao gồm các nhân viên thực thi pháp luật và công tố viên của quận, tiểu bang và liên bang đang tiếp tục điều tra để xác định tất cả các vụ gian lận, cũng liên quan đến các yêu sách dưới danh nghĩa của các tù nhân .

Hall nói rằng thông thường 10% số đơn xin thất nghiệp trên toàn quốc là gian lận.

Một cảnh báo tương tự đã được đưa ra trên toàn quốc vào tháng 11 bởi Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Lao động Hoa Kỳ.

“Một cách thận trọng, giả sử các khoản thanh toán không phù hợp tiếp tục ở mức 10%, thì ít nhất 36 tỷ đô la trong số 360 tỷ đô la được chi tiêu theo Đạo luật CARES kể từ ngày 7 tháng 11 năm 2020, có thể được thanh toán không đúng cách, với một phần đáng kể là do gian lận”, văn phòng cho biết trong một báo cáo.

Hall, có công ty cung cấp bảo mật cho các cơ quan thất nghiệp của 14 tiểu bang, ước tính rằng khoảng 40% các yêu cầu trong chương trình Hỗ trợ Thất nghiệp Đại dịch có thể là gian lận.

“Điều đó sẽ phù hợp với những gì chúng ta đang thấy trên khắp toàn quốc” Hall nói.

California đã trả 35,7 tỷ đô la tiền trợ cấp PUA cho đến hết ngày 3 tháng 10; 40% trong số đó sẽ là 14 tỷ đô la.

Giám đốc EDD Rita Saenz, người đã tiếp quản cơ quan này vào ngày 1 tháng 1, cho biết bà lo ngại về mức độ gian lận mà bà đang nghe thấy từ ID.Me và những người khác.

Saenz nói trong một cuộc phỏng vấn: “Kiểu tấn công tội phạm vào hệ thống phúc lợi này là chưa từng có. “Ý định của tôi là làm mọi thứ có thể, hợp tác với các đối tác thực thi pháp luật của chúng tôi, để bắt bất cứ ai đang làm điều đó và đưa họ ra trước công lý.”

Saenz cho biết cô không thể bình luận về khả năng gian lận lên tới 9,8 tỷ USD hoặc hơn.

“Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về số lượng gian lận đã được thực hiện, vì vậy tôi không thể cung cấp cho bạn một con số chắc chắn. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm, ”cô nói.

Các nhà lập pháp lo ngại vì những nỗ lực chống gian lận đã gây hại cho những người có yêu cầu thất nghiệp hợp pháp. Tháng trước, EDD đã đình chỉ thanh toán đối với 1,4 triệu khiếu nại trong khi họ điều tra khả năng gian lận.

Bank of America cũng đã đóng băng hàng chục nghìn thẻ ghi nợ phúc lợi khi điều tra khả năng gian lận, khiến người dân California thất nghiệp không thể truy cập tiền của họ. Hôm thứ Năm, một phụ nữ ở San Francisco đã đệ đơn kiện liên bang cáo buộc ngân hàng không bảo vệ tài khoản của chủ thẻ ghi nợ EDD một cách hợp lý và sau đó xử lý các khiếu nại gian lận khi được đưa ra.

“Tài khoản của tôi đã bị trống bởi các giao dịch trái phép trên thẻ ghi nợ Bank of America EDD của tôi,” nguyên đơn, Jennifer Yick, người bị mất việc làm bất động sản cho biết. “Khi tôi cố gắng báo cáo vụ lừa đảo với ngân hàng, tôi liên tục bị ngắt kết nối, bảo sẽ gọi lại sau, chuyển qua các bộ phận khác nhau”.

Một đại diện của ngân hàng đã trả lời hôm thứ Sáu bằng cách cho biết Bank of America đã bổ sung hàng nghìn đại lý để trả lời điện thoại và giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến yêu cầu của họ.

Bill Halldin, phát ngôn nhân của ngân hàng cho biết: “Khi chương trình thất nghiệp của California phải đối mặt với gian lận hàng tỷ đô la, Bank of America đang làm việc mỗi ngày với bang để ngăn chặn bọn tội phạm lấy tiền và đảm bảo những người nhận hợp pháp nhận được lợi ích của họ,” Bill Halldin, phát ngôn nhân của ngân hàng cho biết.

California đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi gian lận vì có dân số lớn nhất và đang chi trả nhiều lợi ích nhất so với bất kỳ tiểu bang nào, Hall nói.

Một số hành vi gian lận đã bị chặn sau khi người ta xác định được rằng người đứng tên yêu cầu bồi thường không khớp với tên của chủ sở hữu điện thoại di động được sử dụng để gửi yêu cầu bồi thường và theo yêu cầu rằng những người khiếu nại phải xuất hiện trực tiếp trên ID .me để xác minh danh tính của họ.

Ông cho biết những kẻ lừa đảo ở nước ngoài đang sử dụng thông tin nhận dạng bị đánh cắp để đệ trình các khiếu nại gian lận và sau đó nhận thẻ ghi nợ do EDD gửi

Hall trích dẫn bằng chứng về sự tham gia của nước ngoài, bao gồm việc truy tìm số điện thoại về các tuyên bố lừa đảo với các quốc gia khác và trò chuyện trên web đen trong đó những kẻ lừa đảo nước ngoài nói về âm mưu của họ.

Sau khi ID.me bắt đầu sàng lọc các khiếu nại ở một số bang, công ty có trụ sở tại Virginia đã bị tấn công mạng bắt nguồn từ Hồng Kông, Moscow và các quốc gia bao gồm Nigeria nhằm đánh sập hệ thống máy tính của họ, mặc dù các cuộc tấn công đã bị thất bại, Hall nói.

Ông ước tính rằng các tổ chức tội phạm nước ngoài đã nộp hàng trăm nghìn đơn xin thất nghiệp gian lận tại Hoa Kỳ.

Saenz cho biết cô tin rằng cơ quan của mình đang ngăn chặn việc đưa lợi ích vào gian lận kể từ khi họ thuê các công ty bảo mật bao gồm ID.me và Thomson Reuters.

“Tôi nghĩ EDD đang xử lý vấn đề này,” Saenz nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments