Saturday, January 28, 2023
spot_img

Gián điệp TQ tìm cách trộm bí mật thương mại hàng không bị dẫn độ sang Mỹ

New York (AP)  — Một gián điệp Trung Quốc tìm cách đánh cắp những bí mật thương mại từ một số công ty hàng không và không gian của Mỹ vào hôm thứ Tư bị khởi tố và bị dẫn độ từ Bỉ sang Mỹ.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Yanjun Xu – điệp viên của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc – bị cáo buộc đã tuyển chuyên viên làm việc trong các công ty hàng không, chi trả chi phí du dịch Trung Quốc cho họ để đoạt được những bí mật thương mại.

Từ năm 2013 đến khi bị bắt hồi tháng 4, Xu dự tính sẽ chiêu mộ nhân viên từ các hãng hàng không vũ trụ, trong đó có cả GE Aviation, và thuyết phục họ sang Trung Quốc dưới vỏ bọc được một trường đại học mời sang nói chuyện.  Hồ sơ toà cho thấy, Xu và các nhân viên tình báo Trung Quốc khác đã lên kế hoạch lấy được “những thông tin mật” từ các chuyên viên như thế nào.

Theo ông John Demurs – phụ tá Tổng trưởng, đặc trách về vấn đề an ninh quốc gia, hồ sơ vụ này là “vấn đề gián điệp kinh tế nghiêm trọng,” và là bằng chứng mới nhất cho thấy Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp thông tin từ các công ty Mỹ.

Photo Credit: CNN

Theo cáo trạng, Xu đã tuyển được một nhân viên công ty GE Aviation, người vào tháng 2 đã gởi cho anh ta một văn bản thuyết trình có những thông tin độc quyền của công ty. Xu sau đó tiếp tục liên lạc với nhân viên này, hỏi những thông tin kỹ thuật cụ thể. Ông ta bảo người đó sang Âu châu gặp để có thể cung cấp thêm thông tin về GE.

Xu bị bắt vào tháng Tư sau khi đến Belgium. Thất bại trong việc kháng án nên ông ta đã bị dẫn độ sang Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba, và ra hầu toà liên bang ở Cincinnati, tiểu bang Ohio, lần đầu vào chiều thứ Tư.

Phát ngôn nhân của GE Aviation có trụ sở ở Cincinnati cho biết, công ty hợp tác với FBI hàng tháng trời trong vụ này. “Hậu quả đối với GE Aviation được tối giảm nhờ phát hiện ra sớm, nhờ hệ thống kỹ thuật số tân tiến và các thủ tục nội bộ của chúng tôi, cũng như sự hợp tác với FBI,” Phát ngôn nhân Perry Bradley nói.

Nhà chức trách không cho biết thông tin về nhân viên Mỹ liên quan đến vụ này.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments