Friday, January 27, 2023
spot_img

Gián điệp Nga thân hữu của Rudy Giuliani bị truy tố rửa tiền

CALI TODAY NEWS – Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố Andrii Derkach – gián điệp Nga đã bơm cho Rudy Giuliani những thông tin bẩn không có thật về gia đình ông Joe Biden – tội rửa tiền sau khi ông ta tìm cách bí mật mua hai căn chung cư sang trọng ở Beverly Hills.
Là thành viên Quốc hội Ukraine từ bị chính phủ Trump tố cáo là điệp viên hoạt động cho Nga trong hơn 1 thập niên, Derkach bị cáo buộc đã sử dụng công ty vỏ bọc để che giấu quyền sở hữu những căn chung cư này, và chuyển $4 triệu Mỹ kim để mua chúng, theo cáo trạng hình sự.
“Trong khi tham gia vào chiến dịch bóp méo thông tin có kịch bản của Nga nhằm làm suy yếu các thể chế của Mỹ, Derkach đồng thời âm mưu trục lợi gian lận từ lối sống phương tây cho bản thân và thân nhân của ông ta ở Mỹ,” Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ Michael J. Driscoll cho biết trong thông cáo báo chí.
Chính phủ Donald Trump chế tài Derkach không lâu trước bầu cử 2020 với những lý do, ông ta “là điệp viên hoạt động của Nga trong hơn 1 thập niên” – người đã “tiến hành một chiến dịch gây ảnh hưởng bí mật tập trung vào việc nuôi dưỡng những câu chuyện sai sự thật và vô căn cứ” nhằm gây ảnh hưởng đến bầu cử tổng thống.
Derkach nổi bật trong những nỗ lực của Rudy Giuliani tuyên truyền những thuyết âm mưu vô căn cứ về cựu Phó Tổng thống Joe Biden gây áp lực buộc Ukraine cam kết thực hiện những biện pháp chống tham nhũng là một âm mưu nhằm dập tắt cuộc điều tra hình sự nhắm vào công ty năng lượng Burisma, nơi Hunter Biden có chân trong hội đồng quản trị.
Giuliani công khai gặp Derkach trong chuyến đến Ukraine vào năm 2019. Tại đây, cựu luật sư tư của ông Donald Trump tìm cách thu thập thông tin bẩn về bố con ông Biden, phục vụ cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra.
Derkach cũng tìm cách kết thân với một số nhà lập pháp Cộng hoà bằng việc gởi những thông tin cáo buộc Biden cho Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Ron Johnson, và cựu Dân biểu Devin Nunes. Tình báo Mỹ và các nhà lập pháp khác thường xuyên cảnh báo, Derkach có mối quan hệ với tình báo Nga, và đang tìm cách làm suy yếu bầu cử Mỹ, nhưng Giuliani không nản chí.
Khả năng Derkach là một gián điệp Nga không quá 50/50, Giuliani tự thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn trên Daily Beast không lâu sau khi chính phủ Trump chế tài nhà tài phiệt Nga.
Công tố liên bang buộc Derkach 7 tội danh rửa tiền, gian lận ngân hàng, và những cáo buộc trốn tránh chế tài. Ông ta khó có khả năng sớm ra hầu toà Mỹ. Derkach dường như đã chạy trốn khỏi Ukraine sau khi công tố và Cơ quan tình báo ở Kiev mở một loạt điều tra hình sự về ông ta hồi đầu năm nay.

Vào tháng 6, Tình báo Ukraine tuyên bố, Derkach là gián điệp của Cơ quan Tình báo Quân đội Nga, người đã âm mưu với Moscow trong việc sử dụng các công ty an ninh tư hỗ trợ cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine. Vào tháng 10, toà chống tham nhũng của Ukraine ra lệnh tạm giam nhà tài phiệt với cáo buộc ông ta nhận hơn nửa triệu Mỹ kim từ tình báo Nga, nhưng lưu ý, ông ta hiện là kẻ đang lẩn trốn lệnh truy nã.

Hương Giang (The Rolling Stone)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments