Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Giảm thuế rất mạnh trong dự án cải tổ thuế của TT Trump

AP – Sau khi thất bại trong nổ lực mới nhất nhằm hủy bỏ Obamacare, chương trình lớn sắp đến của Cộng Hòa chính là cải tổ thuế, trong đó làm sao đơn giản hóa cách thức tính thuế và giảm thuế là các mục tiêu hàng đầu.

Trong kế hoạch cải tổ có đoạn: “Có nhiều người lao động chân chính đã cay đắng nghĩ là mình bị hệ thống thuế rườm rà đánh lừa, chúng tôi sẽ thành lập một hệ thống đơn giản hơn nhằm chỉnh đốn lại thuế, tạo cơ hội cho nhiều công dân Mỹ, cho các doanh nghiệp và các gia đình trung lưu được phát triển”

Được biết trong ngày hôm nay các viên chức sẽ trình bày dự án cải tổ thuế này ra cho công chúng biết.

Theo kế hoạch này, thuế doanh nghiệp sẽ giảm mạnh từ mức 35% hiện nay xuống còn 15%, với kỳ vọng người dân và doanh nghiệp Mỹ sẽ tăng cường chi tiêu, mở rộng nền kinh tế và số lượng việc làm. Bên cạnh đó, một số công ty lớn của Mỹ đang làm ăn ở nước ngoài có thể đưa lợi nhuận về nước với mức thuế chỉ còn 10%, thay vì 35% như hiện nay.

Trước đó, các doanh nghiệp và chính trị gia Mỹ thường xuyên chỉ trích mức thuế suất 35%, mặc dù mức thuế thực mà các doanh nghiệp phải đóng thường là thấp hơn, nhờ có khấu trừ và nợ thuế.

Theo kế hoạch thuế mới, thuế thu nhập cá nhân, kể cả tầng lớp người giàu, sẽ được cắt giảm từ 7 mức xuống còn 3 mức là 12%, 25% và 35%. Chính quyền cũng sẽ loại bỏ thuế đối với 24.000 đô la Mỹ thu nhập đầu tiên của mỗi cặp vợ chồng và tăng gấp đôi mức miễn trừ thuế, lên đến 6.300 đô la Mỹ/cá nhân và 12.600 đô la Mỹ/cặp vợ chồng. Ví dụ, một cặp vợ chồng trong diện giảm trừ có tổng thu nhập 70.000 đô la Mỹ thì mức thu nhập bị đánh thuế sẽ được trừ 12.600 đô la Mỹ, còn 57.000 đô la Mỹ.Phần khấu trừ thuế cho cá nhân và doanh nghiệp tăng gần gấp đôi, trong đó cá nhân là 12,000 đô la và doangh nghiệp là 24,000 đô la.

Theo ước tính của Tax Foundation, kế hoạch giảm thuế trên nếu trở thành hiện thực sẽ khiến ngân sách chính phủ Mỹ thất thu 1,500 tỉ đô la Mỹ trong 10 năm tới. Mức thất thu này sẽ được đền bù lại, khi tính đến tăng trưởng kinh tế nhờ cắt giảm thuế, nhưng cả trong trường hợp này thì thất thu thuế vẫn ở mức cao trong 10 năm.

Trong khi đó, nợ công của Mỹ hiện xấp xỉ 19.000 tỉ đô la Mỹ, tương đương 104% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Theo ước tính của Văn phòng ngân sách quốc hội (CBO) và Trung tâm chính sách thuế (TPC) vào tháng 1-2017, các chính sách cắt giảm thuế và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng của ông Trump có thể làm nợ công của Mỹ tăng thêm 6.000-7.000 tỉ đô la Mỹ trong 10 năm tới.

Bên cạnh đó, kế hoạch cải cách thuế thu nhập cá nhân của ông Trump cũng làm cho 1% dân số giàu nhất nước Mỹ được hưởng lợi nhiều nhất, làm tăng sự bùng nổ nợ liên bang, khiến việc kích thích tăng trưởng kinh tế hầu như không có hiệu quả.

Ngoài ra khấu trừ thuế cho khoản vay địa ốc và các hoạt động từ thiện cũng sẽ được giữ nguyên và điều khoản hai vợ chồng cùng đi làm và cùng khai thuế chung sẽ được tăng thêm phần tax credit và được giảm tiền phạt.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments