Thursday, February 9, 2023
spot_img

Giám sát quận Maricopa từ chức sau băng ghi lén chỉ trích đồng nghiệp Cộng hoà 

PHOENIX (AP) — Một viên chức Cộng hoà ở Arizona vào thứ Ba từ chức khỏi Uỷ ban  Giám sát quận Maricopa sau khi xuất hiện đoạn băng ông ta chỉ trích đồng nghiệp Cộng hoà đã phản đối kiểm toán bầu cử 2020. 

Trong cuộc họp bị ghi âm lén vào tháng 3 năm ngoái, Giám sát viên Steve Chucri cho rằng hai giám sát viên Cộng hoà phản đối kiểm toán của Thượng viện Cộng hoà tiểu bang vì họ suýt thua tranh cử của chính mình vào năm 2020. 

Chucri xin lỗi trong thông báo từ chức, bảo rằng, ông ta đáng lẽ không nên đưa ra những ý kiến như vậy. “Bối cảnh chính trị đã thay đổi xấu đi trong năm nay,” ông ta nói thêm. “Môi trường toàn độc hại, và tất cả phép lịch thiệp, đứng đắn không còn chỗ đứng,” Chucri nói. “Ám ảnh kết quả bầu cử 2020 và kết cục vượt ngoài tầm kiểm soát.” 

Quận Maricopa trở thành bình địa Ground Zero trong nỗ lực của những người ủng hộ ông Trump sử dụng những cáo buộc gian lận vô căn cứ để tạo nghi ngờ về kết quả bầu cử. Chucri từ chức diễn ra khi đồng minh của ông Trump được Cộng hoà Thượng viện tiểu bang mướn vào thẩm tra lại kết quả bầu cử chuẩn bị công bố kết luận cuộc kiểm toán đảng phái chưa từng có tiền lệ 2,1 triệu lá phiếu. Họ tống trát đòi toàn bộ máy móc kiểm phiếu và một loạt những số liệu khác. 

Chucri giải thích, ý kiến về đồng nghiệp của ông bị sử dụng sai trái để tô vẽ một bức tranh “về che đậy, lường gạt và vô lý,” và ông bảo đảm tính chính xác của kết quả kiểm phiếu. “Không có chuyện che đậy, và bầu cử không bị đánh cắp,” Chucri tuyên bố. “Biden thắng!”

Chucri giải thích, ông bất đồng với đồng nghiệp, nhưng biết rõ họ là “những người tốt, danh dự và đạo đức.”

Chucri từ chức bắt đầu có hiệu lực vào ngày 5 tháng 11. Ông hiện đang trong nhiệm kỳ thứ 3 đại diện khu vực  Đông quận Maricopa – quận bao trùm Phoenix  và đông dân hàng thứ tư của quốc gia. Trong thời gian làm giám sát viên quận, Chucri vẫn giữ chức lãnh đạo Hiệp hội Nhà hàng Arizona – một tổ chức vận động hành lang có ảnh hưởng. 

Đoạn băng ghi âm lén được đăng trên trang mạng bảo thủ Gateway Pundit vào thứ Ba. Đoạn băng được ghi âm trong một cuộc họp vào ngày 22 tháng 3 với lãnh đạo từ tổ chức We the People AZ Alliance, cũng như trong một cuộc điện đàm vào hôm đó. 

Tất cả 5 thành viên Uỷ ban Giám sát quận Maricopa, kể cả Chucri, đều chỉ trích mạnh mẽ cuộc kiểm toán của Thượng viện, do một công ty không hề có kinh nghiệm về bầu cử và thường xuyên thúc đẩy những thuyết âm mưu gian lận bầu cử thực hiện. Nhưng trong cuộc họp vào tháng 3, Chucri cho rằng, hai Giám sát viên Jack Sellers  Bill Gates sợ ý tưởng tái kiểm phiếu bầu cử vì tranh cử của bản thân họ sít sao. “Những gì sẽ xảy ra trong hai cuộc tranh cử đó?” Chucri  đặt câu hỏi. “Và đó là kiểu phục vụ bản thân.” 

Ông ta còn cho rằng, Giám sát viên Clint Hickman “chỉ không có can đảm” đối với một cuộc kiểm toán bầu cử. Hickman, Sellers và Gates đều là Cộng hoà.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT