Monday, February 6, 2023
spot_img

Giám đốc UNICEF cảnh báo: 1 triệu trẻ em Afghanistan có nguy cơ chết đói

WASHINGTON – Ít nhất 1 triệu trẻ em ở Afghanistan sẽ bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng trong năm nay và có thể tử vong nếu không được điều trị thích hợp, giám đốc điều hành của UNICEF cảnh báo trong một bài phát biểu hôm thứ Hai.

Henrietta Fore cho biết tại cuộc họp cấp bộ trưởng của Liên Hiệp Quốc về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Afghanistan: “Gần 10 triệu trẻ em gái và trẻ em trai phụ thuộc vào hỗ trợ nhân đạo chỉ để tồn tại.”

Fore đã kêu gọi cộng đồng quốc tế và các quốc gia giàu có giúp ngăn chặn những đau khổ hơn nữa sau khi chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn sụp đổ  vào tháng trước và các tay súng Taliban đã nắm quyền kiểm soát đất nước.

Bình luận của Fore được đưa ra vào thời điểm quan trọng trong lịch sử viện trợ quốc tế cho Afghanistan.

Kể từ khi Taliban tiếp quản vào ngày 15 tháng 8, hầu hết các quốc gia phát triển ở phương Tây đã đóng băng viện trợ trực tiếp của họ cho Afghanistan

Các nước phương Tây coi khoản tiền viện trợ bị đóng băng cho Afghanistan là một đòn bẩy chính khi họ cố gắng gây sức ép buộc Taliban thành lập một chính phủ tôn trọng các quyền cá nhân, đặc biệt là quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Trong khi đó, các nhóm như UNICEF đang nhận được cái nhìn thứ hai từ các chính phủ phương Tây đang tìm cách cung cấp viện trợ cho những công dân cần thiết nhất của Afghanistan trong khi qua mặt chính phủ Taliban.

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ thông báo hỗ trợ nhân đạo bổ sung 64 triệu USD cho Afghanistan , sẽ được chuyển thông qua các nhóm như Tổ chức Y tế Thế giới và Cao ủy Liên hiệp quốc về Người tị nạn.

“Gần 600.000 người, hơn một nửa trong số đó là trẻ em, đã phải di dời do xung đột trong năm nay” ở Afghanistan, bà Fore nói.

Bà Fore cũng nhấn mạnh khả năng hoạt động độc đáo của UNICEF tại một trong những quốc gia nghèo nhất và bị chiến tranh tàn phá nhất trên thế giới.

“UNICEF đã có mặt ở Afghanistan hơn 70 năm”, bà nói, “Chúng tôi biết cần phải làm gì cho trẻ em và  chúng tôi có thể làm được.”

Việc Taliban tiếp quản Afghanistan và quân đội Mỹ rút quân vào tháng trước đã khiến nhiều nhân viên cứu trợ quốc tế rời khỏi đất nước, lo ngại cho sự an toàn của họ.

Nhưng UNICEF vẫn ở lại và hoàn thành công việc, Fore nói.

Bà nói: “Trong hai tuần qua, chúng tôi đã cung cấp cho 170.000 người bị ảnh hưởng bởi hạn hán và triển khai các đội y tế lưu động tại 14 tỉnh để tiếp tục cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản cho trẻ em và phụ nữ.

“Trong tuần cuối cùng của tháng 8, UNICEF đã cung cấp cho 4.000 trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng nghiêm trọng được điều trị cứu sống, và các sứ mệnh đường bộ đã bắt đầu.”

Vẫn còn phải xem liệu chính phủ Taliban mới có cho phép các nhóm viện trợ quốc tế như UNICEF hoạt động an toàn trong nước hay không.

Nhưng Fore nhấn mạnh rằng viện trợ cứu mạng, đặc biệt là cho trẻ em, phải được nhìn nhận bên ngoài ranh giới chính trị chia rẽ các chính phủ và các quốc gia.

Bà nói: “Chúng tôi cần đảm bảo viện trợ không bị chính trị hóa – việc ưu tiên quyết định tài trợ phải dựa trên nhu cầu. Chúng tôi phải tìm cách cung cấp hỗ trợ kịp thời và bền vững trên quy mô lớn”, bà nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments