Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Giám đốc trường Bổ túc làm giả học bạ vì muốn có thêm nhiều học viên

Cali Today News – Một giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên (Trường Bổ túc) chỉ bị giáng chức xuống làm phó giám đốc sau khi làm giả 7 bộ học bạ và ép giáo viên trong trường phải ký tên vào học bạ giả.

Ngày 3/8, tại buổi họp báo định kỳ của tỉnh Ðắk Nông, bà Ðỗ Thị Việt Hà- phó giám đốc Sở Giáo dục-Ðào tạo đã cho báo chí biết tin tức trên.

Ông Phạm Thái Hòa, người đã bị giáo viên tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Ðắk Song tố cáo làm giả rất nhiều bộ học bạ, chỉ thị giáo viên trong trường phải nâng khống điểm trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, qua kết quả điều tra, phía cơ quan có trách nhiệm chỉ đưa ra kết luận ông Hòa làm giả học bạ trong niên khóa 2013-2014.

Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Ðắk Song. Ảnh: Thanh Niên
Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Ðắk Song. Ảnh: Thanh Niên

Trả lời về việc làm giả học bạ, ông Hòa nói là do muốn trung tâm có thêm nhiều học viên. Hơn nữa, những học viên được làm giả là vì họ bị mất học bạ, trung tâm chỉ muốn làm lại để cho học viên được hoàn tất hồ sơ và thăng tiến sau này. Nhưng, dư luận thừa hiểu việc làm giả học bạ của ông Hòa phải liên quan đến tiền bạc. Vì nhiều người học tại trung tâm giáo dục thường xuyên được cử đi học. Việc hoàn tất khóa học chỉ nhằm có đầy đủ bằng cấp để lên chức sau này. Rất nhiều học viên tại các trung tâm giáo dục thường xuyên là quan chức, lãnh đạo của các cơ quan huyện, xã trên địa bàn tỉnh.

Sở Giáo dục-Ðào tạo tỉnh Ðắk Nông cho biết đã thu hồi 7 bộ học bạ giả. Trong đó, 6 người nhờ có học bạ giả nên đã được tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp nên không cần phải học lại mà bằng cấp vẫn được công nhận. Chỉ có một học viên duy nhất bị đình chỉ thi tốt nghiệp phổ thông năm 2016.

Sau rất nhiều lần ông Phạm Thái Hòa  chỉ thị cấp dưới phải làm giả, nâng điểm, ký khống vào học bạ, giáo viên trong trung tâm lên tiếng phản đối. Ông Hòa nói với giáo viên, việc nâng điểm, làm giả học bạ là dành cho một số con em lãnh đạo. Nhưng số hồ sơ được làm giả ngày càng nhiều khiến cho họ cảm thấy điều bất thường trong chuyện này. Nghiêm trọng hơn, có giáo viên trong trường sau khi đã nghỉ dạy tại trung tâm, ông Hòa sẵn sàng giả chữ ký để cho học bạ được hoàn tất.

Bà Ðỗ Thị Việt Hà-phó Giám đốc Sở Giáo dục-Ðào tạo cung cấp tin tức cho báo chí. Ảnh: Tài nguyên-Môi trường
Bà Ðỗ Thị Việt Hà-phó Giám đốc Sở Giáo dục-Ðào tạo cung cấp tin tức cho báo chí. Ảnh: Tài nguyên-Môi trường

Theo kết luận của phái đoàn thanh tra Sở Giáo dục-Ðào tạo tỉnh Ðắk Nông, những học viên được ông Hòa chỉ thị làm giả học bạ, hồ sơ nằm vào lớp 10, 11 để các học viên này được học lớp 12 và đủ điểm thi tốt nghiệp.

Với những giáo viên lên tiếng phản đối, không cùng vây cánh, đồng lõa với ông trong việc làm giả học bạ “cho con em lãnh đạo” liền bị ông trù dập, chèn ép, xếp vào diện không hoàn thành nhiệm vụ để đưa vào nhóm người bị tinh giản biên chế và đuổi việc. Rất nhiều giáo viên trong trường không chịu được sự ngang ngược, vi phạm đạo đức nghề giáo nên đã viết đơn yêu cầu xử lý. Tuy nhiên, ông Hòa không bị xử lý mà giáo viên đã phải ra khỏi trường.

Với những vi phạm, vi phạm đạo đức nghề giáo của ông Phạm Thái Hòa nhưng ông chỉ bị giáng chức xuống làm phó giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Ðắk Song. 100% cán bộ, giáo viên trong trung tâm đồng ý phải kỷ luật ông Hòa, với hình thức kỷ luật trên, không rõ sau này họ sẽ còn bị ông Hòa trù dập hay không. Với truyền thống “xử lý kỷ luật” của chính quyền CSVN, ông Hòa sắp tới đây sẽ được thuyên chuyển sang làm cơ quan, ban ngành khác, hoặc được đưa lên trên tỉnh để làm tại Sở Giáo dục-Ðào tạo. Sau đó, ông lại leo lên, ngồi ở chiếc ghế cao hơn.

Người Quan sát

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT