Monday, February 6, 2023
spot_img

Giám đốc tài chánh Trump Organization có thể lãnh cáo buộc hình sự vào hè năm nay 

(New York Times) – Cuộc điều tra thuế đối với Giám đốc Tài chánh lâu năm tại Trump Organization của văn phòng Biện lý Manhattan đã bước vào giai đoạn cuối cùng, đặt ra khả năng ông Allen H. Weisselberg có thể đối mặt với những cáo buộc hình sự trong mùa hè năm nay. 

Trong những tuần vừa qua, đại bồi thẩm đoàn đã nghe chứng cớ về ông Weisselberg – người đang đối mặt với săm soi tỉ mỉ từ công tố viên khi họ tìm sự hợp tác của ông ta nhằm phục vụ cuộc điều tra rộng lớn hơn về ông Trump và Trump Organization, theo những nguồn tin thông thạo cuộc điều tra. Công tố viên có trong tay hồ sơ khai thuế cá nhân của Weisselberg, cung cấp một bức tranh đầy đủ về tài chánh của Giám đốc tài chánh Trump Organization. 

Thậm chí ngay cả khi cuộc điều tra nóng lên, vẫn chưa rõ liệu công tố sẽ tống cáo trạng cho ông ta hay không, nếu có thì đây sẽ là những cáo buộc hình sự đầu tiên phát sinh từ cuộc điều tra gian lận tài chánh kéo dài đối với cựu Tổng thống và gia đình ông ta. 

Cuộc điều tra Weisselberg tập trung một phần vào vấn đề liệu ông ta có trốn thuế đối với những phúc lợi ngoài lương bổng có gía trị được Trump cho ông ta và thân nhân trong nhiều năm hay không, trong đó có những căn chung cư, xe thuê cũng như hàng chục ngàn Mỹ kim học phí trường tư cho ít nhất 1 đứa cháu của ông ta. Nói chung, những loại phúc lợi này bị đánh thuế, mặc dù chúng có một số ngoại lệ, và quy định có thể không rõ ràng. 

Nhiều tháng qua, công tố viên Văn phòng Biện lý Manhattan Cyrus Vance (Dân chủ) tìm cách gây áp lực để Weisselberg hợp tác với cuộc điều tra của họ đối với ông Trump, và bất cứ thoả thuận nào cũng có thể biến Giám đốc tài chánh tin cẩn thành nhân chứng ngôi sao chống lại cựu Tổng thống. Hiện tại, ông Weisselberg có vẻ cự tuyệt văn phòng ông Vance và vẫn tiếp tục làm việc tại Trump Organization. 

Văn phòng biện lý Manhattan mới đây thẩm vấn cấp phó hàng đầu của ông Weisselberg là Jeffrey S. McConney  trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt trong vụ điều tra ông Trump. Phiên lấy lời khai là dấu hiệu cho thấy đại  bồi thẩm đoàn đã nghe chứng cớ về Weisselberg. 

Khi hy vọng biến một người trong cuộc thành nhân chứng hợp tác, công tố viên thường tìm cách tận dụng đòn bẩy đối với người này, thông thường sau đó đề nghị khoan hồng để đổi lấy lời khai hay hỗ trợ. 

Gia đình ông Trump từ lâu tin tưởng vào sự trung thành của ông Weisselberg. Sau khi làm việc cho bố ông Trump, Weisselberg phục  vụ Trump Organization trong vai trò giám sát tài chánh hơn 2 thập niên qua. 

Thậm chí nếu Weisselberg quyết định không hợp tác với cuộc điều tra ông chủ mình đi chăng nữa thì những cáo buộc chống lại ông ta có thể gây rắc rối rất nhiều cho Trump, báo hiệu rằng, các nhà điều tra đã xác định được những gì họ tin là hành vi sai trái tại công ty ông ta. 

Trong phạm vi cuộc điều tra phúc lợi ngoài lương bổng từ ông Trump, công tố viên của Cy Vance tìm hiểu hồ sơ những chiếc xe Mercedes-Benz mướn cho Weisselberg, vợ ông ta và một số nhân viên khác  tại Trump Organization trong thời gian hơn 1 thập niên. 

Phạm vi đầy đủ của cuộc điều tra Weisselberg, bao gồm liệu công tố có cân nhắc những cáo buộc khác chống lại ông ta ngoài phúc lợi ngoài lương bổng hay không, có thể chưa được được xác định. Hiếm khi công tố lập hồ sơ một vụ hình sự chỉ tập trung xoay quanh việc không trả thuế cho khoản phúc lợi ngoài lương bổng. 

Cuộc điều tra rộng lớn hơn của ông Vance nhắm vào Trump Organization tập trung vào việc liệu ông Trump và công ty có lũng đoạn giá trị tài sản để được cho vay ưu đãi hay những hưởng những lợi ích thuế hay không, ngoài một số tội hình sự tài chánh khác. 

Trước khi triệu tập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, văn phòng ông Vance đã sử dụng những đại bồi thẩm đoàn khác tống trát đòi tài liệu và nhân chứng ra khai. Đại bồi thẩm đoàn mới dự tính nghe một loạt các nhân chứng trong những tháng tới, nếu công tố viên trình bày cáo buộc, họ có thể bỏ phiếu cáo trạng. Hiện chưa có dấu hiệu chỉ ra cuộc điều tra ông Trump đi vào giai đoạn cao như vậy, hay dấu hiệu cho thấy công tố viên đã quyết định  cáo buộc chống lại cựu tổng thống và công ty ông ta. 

Hương Giang (Theo NY Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments