Thursday, December 1, 2022
spot_img

Giám đốc Huawei có thể đối mặt với mức án tù tối đa 30 năm

Washington Post – Hôm thứ sáu 7/12 một quan tòa Canada lần đầu tiên tiết lộ là bà Meng Wanzhou, Phó Chủ tịch và CFO của công ty Huawei Technologies, sẽ phải đối diện với các cáo trạng gian lận liên quan đến chuyện làm ăn với Iran, khi bà bị đưa sang Hoa Kỳ xét xử.

Đây là lần đầu tiên một Chánh Thẩm của tòa án Canada tiết lộ chi tiết về một vụ bắt giữ ở Vancouver của Canada, vốn làm các thị trường tài chính thế giới ‘điên đảo’ trong vài ngày qua và khả năng “đình chiến” của cuộc chiến mậu dịch Trung-Mỹ cứ phai nhòa dần.

Trong một buổi sơ thẩm chật cứng người ở tòa án Vancouver, một công tố viên của Canada cho biết bà Meng bị Hoa Kỳ yêu cầu dẫn độ sang Mỹ vì bà đã vi phạm luật trong các định chế tài chánh về mối liên hệ giữa công ty Huawei và công ty SkyCom.

Phía công tố cho hay bà Meng vẫn sẽ bị giam giữ cho đến khi bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, vì bà có “khả năng bỏ trốn” nếu được tại ngoại. Cho đến cuối ngày, toà án Canada vẫn chưa đưa ra phán quyết về vấn đề bảo lãnh tại ngoại, phiên điều trần sẽ được tiếp tục vào sáng thứ 2. Thủ tục dẫn độ có thể mất hàng tuần hoặc hàng tháng, phụ thuộc vào quy định vào nước quy định bắt giữ nghi can và liệu nghi can có chống lại yêu cầu dẫn độ hay không?

Nếu bị Hoa Kỳ truy tố các cáo buộc trên, bà Meng có thể đối diện với mức án tối đa lên đến 30 năm tù.

Photo Credit: AP

Công ty SkyCom có trụ sở chính ở Hong Kong, nổi tiếng có quan hệ sát sườn với công ty Huawei và công ty này bị tố cáo đã bán kỹ thuật trong công nghiệp thông tin của Hoa Kỳ cho Iran. Bà Meng là con gái của người sáng lập ra công ty Huawei là ông Ren Zhengfei, bà đã bị bắt khi đang quá cảnh từ Hong Kong đi Mexico.

Cả chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc đều chưa lên tiếng bình luận sâu rộng về vụ bắt giữ này. Bộ Tư Pháp Canada cho hay trong quá trình bắt giữ, bà Meng có yêu cầu không được tung thông tin ra ngoài, vì thế vụ của bà ít có tin tức lộ ra cho báo chí, nhưng hôm nay lệnh cấm này đã được bãi bỏ.

Trung Quốc chỉ đưa ra yêu cầu phải trả tự do ngay cho bà Meng. Geng Shuang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho hay: “Bắt giữ một người mà không đưa ra lý do rõ ràng là một sự vi phạm quá lộ liễu về nhân quyền rồi”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments