Saturday, January 28, 2023
spot_img

Giám Đốc Huawei bị bắt giữ có thể ảnh hưởng đến thoả thuận thương mại Mỹ – Trung

Reuters – Con gái của nhà sáng lập ra công ty Huawei đã bị bắt giữ ở thành phố Vancouver ở Canada hôm qua và đối diện với khả năng bị dẫn độ sang Hoa Kỳ là nguyên nhân hàng đầu khiến thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á bị biến động trong ngàt hôm nay

Bả Meng Wanzhou, 46 tuổi, là Phó Chủ tịch kiêm Giám Đốc Tài Chính của đại công ty sản xuất điện thoại lớn bậc nhất thế giới Huawe Technologies Co Ltd, và vụ bắt giữ bà khiến cho người ta hoài nghi là thời gian ‘đình chiến 90 ngày’ trong cuộc chiến mậu dịch Trung-Mỹ sẽ không hề có.

Một nguồn tin biết chuyện cho hay vụ bắt giữ này có liên quan đến lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp dụng cho Trung Quốc, nhưng phóng viên Reuters cho hay bà Meng đã phạm lỗi gì thì vẫn chưa rõ chi tiết.

Vào tháng 4 năm nay, có tin là chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu cho điều tra về công ty Huawei ngay từ cuối năm 2016 vì cho là công ty này vận chuyển các phụ tùng do Hoa Kỳ làm ra cho Iran và nhiều quốc gia khác, vi phạm luật xuất cảng của Mỹ và các biện pháp trừng phạt áp dụng cho Iran.

Các chuyên gia tin là vụ bắt giữ bà Meng và sau đó là chuyện trừng phạt công ty Huawei, được xem như là nhà sản xuất điện thoại và các phụ tùng truyền thông lớn hàng thứ nhì của thế giới, sẽ gây ra tác động lớn lao vào nguồn cung cấp trang thiết bị cho ngành công nghệ toàn cầu

Photo Credit: AP

Tin tức này chẳng những làm giá cổ phiếu ở Wall Street giảm mạnh hôm nay mà còn làm nhiều thị trường tài chính của Châu Á lao đao. Tại thị trường Hong Kong, cổ phiếu của công ty ZTE Corp, một ‘gã khổng lồ’ khác của Trung Quốc trong ngành viễn thông, bị giảm đến 6%. Trong khi hầu hết các thị trường chứng khoán quốc gia khác mất ít nhất 2%.

Huawei còn bị chính phủ Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác nghi ngờ có hoạt động gián điệp trong ngành viễn thông , do mức độ cộng tác gần gủi của công ty này với chính phủ Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Canada và Mỹ trả tự do cho giám đốc tài chính (CFO) của Huawei và giải thích việc bắt giữ bà Meng Wanzhou.

“Chúng tôi đã làm việc một cách nghiêm túc với đại diện Canada và Mỹ, yêu cầu hai nước phải làm rõ lý do bắt giữ và trả tự do ngay lập tức cho giám đốc tài chính của Huawei. Chúng tôi sẽ theo sát diễn biến của vụ việc để thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của công dân Trung Quốc”, Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trích dẫn.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa, Canada đã yêu cầu chính phủ Canada trả tự do cho bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính (CFO) của Huawei bị bắt tại Vancouver (Canada) theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

“Theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, Canada đã bắt giữ một công dân Trung Quốc không vi phạm bất kỳ điều nào trong luật pháp của Canada hoặc Mỹ. Phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những hành động gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền con người”, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết trong một tuyên bố.

Đại diện tập đoàn Huawei phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào của CFO Meng Wanzhou sau khi bị chính quyền Canada tạm giữ. Phía Huawei cho biết họ nhận được rất ít thông tin liên quan đến các cáo buộc. Tập đoàn điện tử lớn nhất Trung Quốc nói rằng họ tuân thủ các luật và quy định hiện hành, gồm các luật về xuất nhập khẩu linh kiện điện tử của Liên Hiệp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments