Saturday, December 3, 2022
spot_img

Giám đốc FBI yêu cầu Bộ Tư pháp bác bỏ cáo buộc nghe lén của TT Trump

Cali Today News – Giám đốc FBI James Comey yêu cầu Bộ Tư pháp công khai bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Donald Trump cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh nghe lén tại Trump Tower, theo tường trình từ tờ New York Times vào hôm chủ nhật.

Theo thông tin của New York Times, ông Comey tỏ ra thất vọng khi Bộ Tư pháp không có hành động gì trước tuyên bố vô căn cứ của ông Trump. Ông Comey yêu cầu Bộ Tư pháp công khai bác bỏ cáo buộc vô căn cứ được người đứng đầu chính phủ đăng trên Twitter. Những lời cáo buộc sai sự thật gợi ý FBI đã vi phạm luật.

Tuy nhiên, cũng theo truyền thông, ông Comey gặp phải khó khăn trong yêu cầu này vì chỉ có một vài viên chức Bộ Tư pháp, những người đang được bổ nhiệm theo mục tiêu chính trị, mới có thẩm quyền phê chuẩn, nhất là trong tình hình Tổng chưởng lý Jeff Sessions rút ra khỏi cuộc điều tra của chính phủ vì bị cáo buộc dính líu tới mối quan hệ giữa Nga và ban vận động tranh cử của ông Trump.

Mặc dù Giám đốc FBI yêu cầu như vậy nhưng Toà Bạch Ốc vẫn không tỏ dấu hiệu nhượng bộ, vẫn lên tiếng yêu cầu Quốc hội mở cuộc điều tra. “Tổng thống Donald J. Trump đang yêu cầu phải đưa vấn đề này vào cuộc điều tra các hoạt động của Nga. Uỷ ban Tình báo Quốc hội thực thi quyền giám sát để xác định liệu có sự lạm dùng quyềnh hành hành pháp vào năm 2016 hay không,” ông Sean Spicer ghi trong thông báo. Tuy vậy, ông Spicer cũng không đưa ra được bằng chứng hỗ trợ cáo buộc được Tổng thống Trump so sánh với vụ bê bối “Nixon/Watergate.”

Hãng NBC cũng không tìm thấy bất cứ chứng cớ nào chứng tỏ lời cáo buộc có căn cứ.

Chính quyền cũ thẳng thắn bác bỏ cáo buộc. Phát ngôn nhân của ông Obama cho biết tuyên bố của ông Trump “rõ ràng là một sai lầm.” Cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia – ông James Clapper – khẳng định không hề có việc giám sát toà Tháp Trump. Và cũng theo các chuyên gia trong lãnh vực tình báo, Tổng thống Hoa Kỳ không thể hạ lệnh đặt băng nghe lén một cách dễ dàng như vậy.

Ông Trump lâu nay vẫn đưa ra những tuyên bố không có căn cứ như tố cáo bố của Thượng nghị sĩ Ted Cruz dính líu tới vụ ám sát Tổng thống John Kennedy, hay tung tin đồn nhảm Tổng thống Obama được sinh ở Kenya, …

Chính trị gia cả hai bên vào hôm nay kêu gọi Toà Bạch Ốc cần đưa ra bằng chứng chứng minh những lời cáo buộc của Tổng thống. “Tôi không thấy có căn cứ nào. Tôi chưa bao giờ nghe lời cáo buộc như vậy,” Thượng nghị sĩ Marco Rubio, thành viên Uỷ ban Tình báo, cho hay. “Nhưng vì Tổng thống đã lên tiếng như vậy thì bây giờ Toà Bạch Ốc sẽ phải có câu trả lời chính xác như những gì ông Trump ám chỉ,” ông Rubio nói thêm.

Ông Trump vào hôm chủ nhật quay sang quốc hội, yêu cầu họ tìm chứng cớ. Các nhà lãnh đạo Cộng hoà có vẻ sẵn lòng thực hiện yêu cầu của Tổng thống nhưng việc này có những rủi ro tiềm cho Tổng thống, đặc biệt nếu điều tra phát giác ra những thông tin bất lợi về ông Trump, các cố vấn và cộng sự.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments