Monday, January 30, 2023
spot_img

Giám đốc FBI từ chối tiết lộ nguyên nhân gây ra cái chết cảnh sát Sicknick

(NY Post) – Giám đốc FBI Christopher Wray vào thứ Ba từ chối cho các nhà lập pháp Thượng viện biết về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cảnh sát viên Điện Capitol Brian Sicknick sau vụ bạo động vào ngày 6 tháng 1. 

Tường trình sau ngày 6 tháng 1 ban đầu cho rằng, Sicknick qua đời sau khi bị ai đó dùng bình cứu hoả đánh trong khi chống lại những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Nhà chức trách vào lúc đó cũng không phủ nhận thông tin này. Nguyên nhân này trở thành một phần trong phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống vì đã kích động bạo lực. Tuy nhiên, gia đình cảnh sát quá cố bây giờ lại cho rằng, nguyên nhân gây ra tử vong không đúng sự thật. 

“Tôi chắc chắn hiểu, tôn trọng và đánh giá mối quan tâm sâu sắc đến những gì đã xảy ra với anh ấy. Rốt cuộc, anh ấy ở đây để bảo vệ quý vị. Ngay khi có thông tin, chúng tôi có thể chia sẻ, chúng tôi muốn có thể làm việc đó. Nhưng vào lúc này, cuộc điều tra vẫn đang diễn ra,” Wray nói tại phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện. 

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa) hỏi, phải chăng FBI “chưa xác định được” nguyên nhân gây ra cái chết của cảnh sát Sicknick. “Điều đó có nghĩa, chúng tôi chưa thể tiết lộ nguyên nhân cái chế tại giai đoạn này,” Wray nói. 

Grassley truy vấn, yêu cầu Wray xác nhận liệu FBI đã xác định nguyên nhân cái chết hay không. “Tôi không nói như vậy. Chúng tôi chưa đến điểm có thể tiết lộ hay xác nhận nguyên nhân gây ra cái chết,” Giám đốc FBI nói. 

Tro cốt của cảnh sát Sicknick được truy điệu tại Rotunda ở Điện Capitol vào tháng trước. 

Tin tức  gần đây loan rằng, FBI tin thuốc xịt gấu có chứa chất capsaicin có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của cảnh sát Sicknick, mặc dù những tường trình đó cũng không được nhà chức trách xác nhận. 

Mẹ của viên cảnh sát trong một phỏng vấn gần đây cho biết, gia đình họ cũng không được cho biết, mặc dù họ tin lý do bị đánh không dẫn đến cái chết. “Con trai tôi không bị đánh vào đầu, không. Chúng tôi nghĩ, nó bị đột quỵ, nhưng chúng tôi không biết chắc chắn bất cứ điều gì. Chúng tôi rất muốn biết những gì đã xảy ra,” bà Gladys Sicknick nói. 

Gia đình Sicknick trước đây cho biết, anh bỏ phiếu cho ông Trump. 

Grassley – Lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Tư pháp Thượng viện – cho biết, Dân chủ đang thúc đẩy “tiêu chuẩn kép” bằng cách tập trung vào thành viên cánh hữu trong nhóm ủng hộ Trump trong khi bỏ qua những bạo lực cánh tả vào mùa hè năm ngoái sau khi George Floyd chết trong tay cảnh sát Minnesota. “Vâng, phong trào da trắng thượng đẳng có thể được xem nguy hiểm, nhưng bằng cách nào đó mà mùa hè năm ngoái lại không được xem nguy hiểm,” Grassley nói. 

Grassley cho rằng,  bạo động Điện Capitol không nên được sử dụng làm lý do để chuyển ngân khoản khỏi tập trung vào những kẻ cực đoan cánh tả. “Chúng ta sẽ không cắt giảm ngân quỹ dành cho chương trình cực đoan vô chính phủ, hay bất cứ chương trình chống khủng bố nội địa nào khác,” Grassley nói. 

Tại phiên điều trần, Giám đốc Wray gọi vụ bạo động ngày 6 tháng 1 là “khủng bố nội địa” nhưng lại không lý giải được sự thất bại tình báo trong việc ngăn chặn bạo động  xảy ra.

Hương Giang (Theo NY Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments