Monday, November 28, 2022
spot_img

Giám đốc FBI nghi ngờ quan ngại gian lận bầu cử bằng thư 

(The Hill) – Giám đốc FBI Christopher Wray vào thứ 5 bày tỏ nghi ngờ về những quan ngại từ một số nhà bảo thủ về vấn đề bỏ phiếu bằng thư có thể làm gia tăng cơ hội gian lận bầu cử, cho rằng, gian lận bầu cử rộng rãi sẽ là một “thách thức lớn” để một thế lực thù địch bên ngoài có thể thành công. 

“Chúng tôi không nhìn thấy, trong lịch sử, bất cứ nỗ lực gian lận bầu cử được phối hợp từ bên ngoài trong một cuộc tổng tuyển cử, bỏ phiếu bằng thư hay cách nào khác,” ông Wray cho Uỷ ban Nội An và Nội vụ Thượng viện hay trong phiên điều trần về những mối đe doạ an ninh quốc gia. “Chúng tôi thỉnh thoảng nhìn thấy gian lận bầu cử ở mức độ địa phương, vì vậy những ý kiến của tôi không nên được hiểu làm giảm mức độ nghiêm túc mà chúng tôi thực hiện trách nhiệm điều tra những sự việc như vậy như thế nào,” Giám đốc FBI nói. 

Wray lưu ý, vấn đề gian lận bầu cử “nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi, chắc chắn để thay đổi kết quả bầu cử liên bang bằng cách thực hiện gian lận ở mức độ đó sẽ là một thách thức lớn đối với kẻ thù, nhưng mọi người đừng nên mắc sai lầm, chúng ta cảnh giác đối với mối đe doạ, và theo dõi cẩn thận vì chúng ta đang ở trong một lãnh thổ mới chưa được khám phá.” 

Những ý kiến của Giám đốc FBI được đưa ra sau khi bỏ phiếu bằng thư nhiều tháng qua đối mặt với chỉ trích từ các viên chức hàng đầu, kể cả  Tổng thống. Ông Trump thường xuyên nghi ngờ an toàn và an ninh của bỏ phiếu bằng thư trong kỳ tổng tuyển cử với lượng bỏ phiếu khiếm diện cao kỷ lục do đại dịch virus corona. 

Gần đây, Twitter và Facebook đều đánh dấu báo động những ý kiến của ông Trump kêu gọi cử tri ủng hộ mình vừa bỏ phiếu bằng thư, vừa đi bầu tại phòng phiếu. Cả ông Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đều bỏ phiếu khiếm diện ở Florida  trong bầu cử sơ bộ vào tháng 8. 

FBI và Cơ quan An toàn Hạ tầng và An ninh Mạng vào thứ 5 gởi ra thông báo công chúng, nhấn mạnh, trong khi tin tặc nhắm vào hệ thống bầu cử, thì mối đe doạ  trực tuyến có nguy cơ làm chậm bầu cử nhưng không hoàn toàn ngăn chặn bầu cử. 

Trước đó, vào thứ Ba, hai cơ quan này cảnh báo công chúng về thế lực ngoại quốc có thể đang phát tán những thông tin bị bóp méo về kết quả bầu cử 2020, và khích lệ cử tri nên kiên nhẫn với những kết quả bị trì hoãn. 

“Tình trạng bỏ phiếu bằng đường thư gia tăng do những quy định về virus corona có thể dẫn đến chưa có kết quả đầy đủ ngay vào đêm bầu cử,” các cơ quan ghi trong thông báo, nhấn mạnh khả năng “đối tượng nước ngoài và tội phạm mạng” có thể sử dụng thông tin bị bóp méo nhằm “khai thác thời gian xác nhận và thông báo kết quả bầu cử.” 

Thông báo khuyến cáo cử tri Mỹ nên lấy thông tin từ “những nguồn đáng tin cậy” như các trang mạng bầu cử chính thức của chính phủ. Cảnh báo cũng đề nghị, khi đối phó với những tường trình về vấn đề bỏ phiếu hay kết quả bầu cử, cử tri nên “xác minh qua nhiều nguồn tin đáng tin cậy,” và suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ những thông tin, tài liệu trên mạng xã hội. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments