Giám đốc FBI đã trình bày tài liệu vô căn cứ cho ông Trump

 

Cali Today News – Giám đốc FBI James Comey đã trình bày vắn tắt cho Tổng thống đắc cử hai trang tóm tắt về tài liệu chưa được kiểm chứng, trong đó cho hay Nga “nắm huyệt” thông tin cá nhân và tài chánh của ông Donald Trump, theo tường trình từ CNN vào hôm nay.

Việc này mâu thuẫn với tuyên bố từ toán chuyển giao quyền lực của ông Trump cũng như một số cơ quan truyền thông khác cho rằng các viên chức tình báo chưa bao giờ báo cáo hai trang phụ lục của bảng tường trình mật về việc Nga can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ cho Tổng thống đắc cử.

ABC News và NBC News cũng tường trình cuộc họp giữa ông Trump và ông Comey về vấn đề này.

Cũng trong hôm nay, Phó tổng thống Joe Biden xác nhận cả Tổng thống Obama và ông đều được báo cáo về những tuyên bố vô căn cứ trong tài liệu.

Thông tin này thực ra đã được lưu hành trong giới ký giả và các nhà chính trị ở Washington vài tháng nay nhưng chưa bao giờ được công bố vì tài liệu có nhiều lỗi và chưa được xác nhận.

CNN là hãng truyền thông đầu tiên vào hôm thứ ba đã tường trình hai trang tóm tắt nằm trong phần phụ lục báo cáo của cộng đồng tình báo, tuy nhiên CNN chưa xác nhận được hai trang này có được đưa ra bàn luận với ông Trump hay không. Tuy nhiên không lâu sau đó, Buzzfeed News đã cho đăng tài liệu dài 35 trang hoàn toàn do một cựu nhân viên tình báo Anh Quốc soạn ra. Trong đó cáo buộc chính phủ Nga ủng hộ Trump, không những thế còn nắm giữ những bằng chứng về tài chánh, về những chuyện riêng tư có thể gây tổn hại cho ông Trump như cuộc “ăn chơi mát trời ông địa” tại một khách sạn ở Moscow, cũng như những cố vấn thân cận với ông Trump giữ liên lạc với Moscow trong suốt thời gian vận động tranh cử.

Ông Trump mạnh mẽ phản bác chi tiết có trong tài liệu và tường trình. Tại buổi họp báo hôm thứ tư vừa qua, ông Trump cho rằng những bản ghi nhớ được soạn thảo bởi những “người bị bệnh.” Khi được ký giả Jim Acosta hỏi về vấn đề này, ông Trump né tránh bằng những ngôn từ lớn tiếng. “Hãng truyền thông của các anh kinh tởm,” ông Trump nói khi ký giả muốn đặt câu hỏi, “Đừng thô lỗ, tôi sẽ khôngcho anh đặt câu hỏi. Các anh đưa tin giả!”

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus