Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Giám đốc EDD từ chức chỉ sau hơn 1 năm phụ trách, Thống đốc Newsom bổ nhiệm người kế nhiệm

SAN FRANCISCO – Cơ quan EDD ở California sẽ sớm có giám đốc thứ ba trong hai năm qua.

Giám đốc EDD cô Rita Saenz đã từ chức hôm thứ Sáu chỉ sau hơn một năm làm công việc này. Cô ấy sẽ được thay thế bởi Nancy Farias, người đã giữ chức vụ phó giám đốc của bộ phận EDD từ năm 2020. Cô ấy sẽ nhận được mức lương 204.613 đô la.

Saenz, người lãnh đạo Bộ Dịch vụ Xã hội California vào đầu những năm 2000 và là cựu giám đốc điều hành của Xerox Corp., đã nghỉ hưu để lãnh đạo EDD vào năm 2021 vì cơ quan này bị cản trở bởi gian lận và tồn đọng thanh toán. Bộ đã quá tải với các khoản trợ cấp thất nghiệp khi bắt đầu đại dịch sau khi Thống đốc Gavin Newsom ban hành lệnh lưu trú tại nhà trên toàn tiểu bang đầu tiên của quốc gia buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa.

Kể từ đó, cơ quan này đã nhận được 26,4 triệu yêu cầu hỗ trợ thất nghiệp và trả 180 tỷ USD tiền trợ cấp. Nhưng khoảng 20 tỷ đô la trong số các khoản thanh toán đó đã được chuyển đến tay những kẻ lừa đảo 

Với tư cách là giám đốc, Saenz đã tìm cách thực hiện 21 khuyến cáo  từ kiểm toán viên bang California. Bộ đã thực hiện năm trong số các khuyến cáo  đó cho đến nay, trong khi phần còn lại đang trong các giai đoạn thực hiện khác nhau. Trong một bản ghi nhớ thông báo từ chức của mình, Saenz cho biết cô chỉ dự định ở lại bộ phận này trong một thời gian ngắn.

“Tôi tự hào về nhiều cải cách và các chương trình mới mà EDD đã áp dụng trong năm qua,” Saenz cho biết trong một bản tin do bộ phát hành. “Nancy Farias có năng lượng và kinh nghiệm trực tiếp để duy trì động lực tích cực này.”

Newsom ca ngợi Saenz vì “khả năng lãnh đạo kiên định” của cô, ghi nhận cô là người đi đầu “những cải cách quan trọng tại Bộ để phục vụ tốt hơn những người dân California đang làm việc, ngăn chặn gian lận và quy kết những kẻ xấu.”

Bộ gần đây đã phát hiện ra một âm mưu gian lận khác khi những kẻ lừa đảo nộp xin tiền khuyết tật để lừa các viên  chức chính phủ cấp. Bộ đã đóng băng khoảng 345.000 yêu cầu liên quan đến 27.000 đơn xin tiền khuyết tật. Đầu tuần này, bộ đã thông báo khoảng 98% trong số những tuyên bố đó là gian lận.

Nhưng bộ đã đóng băng quyền lợi của một số người yêu cầu bồi thường hợp pháp gặp khó khăn khi bắt đầu lại quyền lợi của họ.

“EDD đã rất cố gắng để  ngăn chặn gian lận trong các chương trình dành cho người khuyết tật”, Dân biểu Jim Patterson, một đảng viên Cộng hòa từ Fresno, người đã từng là một nhà phê bình lớn của bộ, cho biết. “Thống đốc cần chỉ định một người nào đó phụ trách EDD có đủ can đảm để thực hiện những thay đổi cần thiết.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments