Saturday, April 1, 2023
spot_img

Giám đốc Đạo đức Chính phủ chỉ trích kế hoạch từ bỏ kinh doanh của Trump

Cali Today News – Người đứng đầu Cơ quan Đạo đức Chính phủ (OGE) vào hôm nay đã lên tiếng chỉ trích gay gắt kế hoạch cắt đứt quyền lợi kinh doanh của ông Donald Trump.

Giám đốc Walter Shaub gọi kế hoạch này “hoàn toàn không đầy đủ” để giải quyết xung đột lợi ích tiềm năng. “Kế hoạch được Tổng thống đắc cử tuyên bố không đáp ứng các tiêu chuẩn mà những người được ông ta bổ nhiệm cũng như mọi tổng thống trong

4 thập niên qua tuân thủ,” ông Shaub tuyên bố trong bài phát biểu tại Brookings Institution ở Washington.Theo ông Shaub, chỉ có cách duy nhất tránh được xung đột quyền lợi giữa Tổng thống Trump và đế chế kinh doanh của ông ta là bán hết tài sản rồi đưa tất cả vào một “quỹ uỷ thác mù.” Kế hoạch rút khỏi kinh doanh được ông Trump công bố tại buổi họp báo hôm nay không đáp ứng tiêu chuẩn này. “Chúng ta không thể mạo hiểm nhận thức rằng các nhà lãnh đạo chính phủ sẽ lợi dụng chức vụ của mình để kiếm lợi,” ông Shaub nói.

Ông Trump tuyên bố sẽ chuyển việc quản trị, điều hành công việc kinh doanh cho hai con trai là Donald Trump Jr. và Eric Trump, và đưa tài sản vào quỹ uỷ thác. “Con cái sẽ không bàn bạc công việc kinh doanh với tôi,” ông Trump nói, “Một lần nữa, tôi không phải làm chuyện này. Các con sẽ không bàn bạc với tôi.”

Ông Trump sẽ không bán công ty hay tài sản. Luật sư Sheri Dillon lập luận, thủ tục bán hết tài sản quá phức tạp và sẽ tạo nên nhiều xung đột lợi ích hơn.

Tuy nhiên, ông Shaub nhận ra rằng việc bán cổ phần có thể sẽ gây tốn kém cho ông Trump hơn, nhưng đây là bước cần thiết đối với bất cứ tổng thống nào. “Tôi không nghĩ bán tài sản là cái giá quá cao để trở thành Tổng thống Hoa Kỳ,” ông Shaub cho hay.

Ông Trump tuyên bố mình làm việc này hoàn toàn tự nguyện vì một tổng thống không thể có xung đột về lợi ích, và ông Shaub cho rằng lời khẳng định “rõ ràng không đúng sự thật.”

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT