Saturday, March 25, 2023
spot_img

Giám đốc công ty môi trường đem chất thải Formosa về trang trại chôn lấp

Cali Today News – Giám đốc Công ty Môi trường-Đô thị thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã biến trang trại của mình thành nơi chôn lấp chất thải cho Formosa. Sự việc diễn ra đã lâu nay, nhưng phải chờ đến khi người dân trình báo, phía cơ quan có trách nhiệm mới phát hiện ra.

Từ nhiều ngày nay, người dân sống trong khu vực phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh) đứng ngồi không yên khi phát hiện rất nhiều xe chở chất thải đến trang trại của ông Lê Quang Hòa (Giám đốc công ty Môi trường-Đô thị thị xã Kỳ Anh) chôn lấp. Mùi hôi thối bốc ra từ đống rác thải khiến cho người dân sống gần trang trại ớn lạnh.

Từ sau khi Formosa thừa nhận tội trạng, là kẻ xả những chất cực độc để hủy hoại môi trường biển, người dân sống tại Kỳ Anh càng trở nên cảnh giác với những chất thải được xả ra từ Formosa.

tu 1
Đống chất thải được phơi khô trước khi đem chôn lấp. Ảnh:Vietnamnet

 

Sau khi nhận được những phản ánh của người dân, chiều ngày 11/7, các cơ quan có trách nhiệm kết hợp với cảnh sát môi trường công an Hà Tĩnh đến trang trại của ông Lê Quang Hòa để tìm hiểu.

Tại đây, lực lượng có trách nhiệm đã phát hiện hàng tấn chất thải có màu đen kịt, bốc mùi tanh tưởi, hôi thối chưa được đem đi chôn lấp. Công an liền cho khai quật thì phát hiện chủ trang trại đã cho đào hố chôn lấp hơn 100 tấn chất thải dưới đất. Điều đáng nói là đống chất thải này được chôn lấp hết sức sơ sài, không hề có bao bì gói gọn hòng ngăn chất thải rò rỉ ra môi trường bên ngoài.

Ông Lê Quang Hòa cho biết, đống chất thải trên là do ông ký hợp đồng với Formosa để đem về trang trại chôn lấp. Đó chỉ là bùn bánh, một loại chất thải sinh hoạt được vét lên từ cống rãnh đem đi phơi khô và đưa vào bao chôn lấp, không hề độc hại.

“Cái này đã được các sở ban ngành kiểm tra và cho phép. Bây giờ người dân phản ánh nên các lực lượng chức năng về kiểm tra thôi”- ông Hòa trả lời với phóng viên báo Dân Trí.

Ngay sau khi khai quật, phía lực lượng có trách nhiệm đã cho lấy mẫu để xét nghiệp. Hiện nay, chưa thể xác định được chất thải có độc hại hay không.

tu 2
Chất thải có mùi hôi thối, đen kịt tại trang trại của ông Hòa. Ảnh: Dân Trí

Mặc dù ông Hòa nói việc đem chôn lấp đã được sự chấp thuận của “các sở ban ngành”. Tuy nhiên, cấp trên của ông là Trần Quốc Hà-Chủ tịch ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh lại không nói như vậy. Chẳng những thế, ông còn cho rằng, việc đưa chất thải Formosa về trang trại của mình để chôn lấp là hành động “quá liều” và coi thường dư luận.

Ông Hà cho biết, theo chỉ thị từ phía tỉnh, bất cứ những chất thải nào từ Formosa muốn đưa ra ngoài, hay ký hợp đồng chôn lấp đều phải được sự chấp thuận của Sở Tài nguyên-Môi trường. Và, ở chỗ mà ông Hà biết thì Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Hà Tĩnh chưa cho phép ông Hòa làm điều đó.

Ngày 12/7, cảnh sát môi trường tỉnh Hà Tĩnh đã triệu tập khẩn cấp ông Hòa để lấy khẩu cung, làm rõ về nguồn gốc đống chất thải nói trên.

Nếu đống chất thải đó không độc hại thì đó là điều may mắn đối với người dân Kỳ Trinh và thị xã Kỳ Anh. Nhưng nếu độc hại thì rõ ràng lãnh đạo, đảng viên đã vì tiền mà bắt tay với Formosa để đầu độc người dân Việt Nam.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT