Giám Đốc CIA ủng hộ giải pháp lật đổ Kim Jong Un

Photo Credit: AP

CNN – Giám Đốc CIA Mike Pompeo tối qua đã đưa ra những bình luận gay gắt nhất của một viên chức cao cấp của chính phủ Trump đối với Bắc Hàn và Chủ tịch kim Jong Un của Bắc Hàn.

Trước đây Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson có nói Hoa Kỳ bị ép buộc phải lật đổ Kim Jong Un hay làm sao khiến chế độ Bình Nhưỡng đổ nhào, nhưng Pompeo là viên chức nói rõ ràng chính phủ Mỹ cần tìm cách cô lập Kim khỏi kho vũ khí nguyên tử của ông ta.

Tại diễn đàn Aspen Security Forum, ông Pompeo nói: “Sẽ là chuyện tuyệt vời nếu chúng ta phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên và tách rời các vũ khí như thế ra khỏi nơi này, nhưng nguy hiểm nhất chính là nhân vật đang kiểm soát hết mọi thứ này”

Photo Credit: AP

Ông nói tiếp: “Từ quan điểm của chính phủ Mỹ, chuyện quan trọng nhất chính là tách lìa hai yếu tố này ra, đúng không nào? có nghĩa là chúng ta tách lìa khả năng tiềm tàng và kẻ có ý định sử dụng chúng, tách lìa cả hai ra”

Ông còn cho hay cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và Bộ Quốc Phòng đã có các kế hoạch về “chuyện tối thượng phải thực hiện nếu cần”, đối với sự đe dọa về vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn như hiện nay.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ chuyện lật đổ chế độ ở Bắc Hàn và thay thế bằng một chính phủ khác hay không, ông Pompeo bác bỏ ý tưởng này, nhưng có vẻ như ông ủng hộ giải pháp lật đổ Kim Jong Un khi nói Hoa kỳ sẽ xem xét ‘từng chi tiết một’ mối đe dọa Bắc Hàn.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus