Saturday, June 10, 2023
spot_img

Giám Đốc CIA ủng hộ giải pháp lật đổ Kim Jong Un

CNN – Giám Đốc CIA Mike Pompeo tối qua đã đưa ra những bình luận gay gắt nhất của một viên chức cao cấp của chính phủ Trump đối với Bắc Hàn và Chủ tịch kim Jong Un của Bắc Hàn.

Trước đây Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson có nói Hoa Kỳ bị ép buộc phải lật đổ Kim Jong Un hay làm sao khiến chế độ Bình Nhưỡng đổ nhào, nhưng Pompeo là viên chức nói rõ ràng chính phủ Mỹ cần tìm cách cô lập Kim khỏi kho vũ khí nguyên tử của ông ta.

Tại diễn đàn Aspen Security Forum, ông Pompeo nói: “Sẽ là chuyện tuyệt vời nếu chúng ta phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên và tách rời các vũ khí như thế ra khỏi nơi này, nhưng nguy hiểm nhất chính là nhân vật đang kiểm soát hết mọi thứ này”

Photo Credit: AP

Ông nói tiếp: “Từ quan điểm của chính phủ Mỹ, chuyện quan trọng nhất chính là tách lìa hai yếu tố này ra, đúng không nào? có nghĩa là chúng ta tách lìa khả năng tiềm tàng và kẻ có ý định sử dụng chúng, tách lìa cả hai ra”

Ông còn cho hay cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và Bộ Quốc Phòng đã có các kế hoạch về “chuyện tối thượng phải thực hiện nếu cần”, đối với sự đe dọa về vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn như hiện nay.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ chuyện lật đổ chế độ ở Bắc Hàn và thay thế bằng một chính phủ khác hay không, ông Pompeo bác bỏ ý tưởng này, nhưng có vẻ như ông ủng hộ giải pháp lật đổ Kim Jong Un khi nói Hoa kỳ sẽ xem xét ‘từng chi tiết một’ mối đe dọa Bắc Hàn.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT