Saturday, February 4, 2023
spot_img

Giám đốc CIA Pompeo đang được cân nhắc thay Ngoại trưởng Tillerson

Washington (The Hill) – Các cố vấn và đồng minh thân cận của ông Donald Trump đang đề nghị đưa Giám đốc CIA Mike Pompeo vào thay thế Ngoại trưởng Rex Tillerson, theo tường trình từ tờ Axios.

Ông Trump được cho có mối quan hệ tốt đẹp với ông Pompeo, người vẫn gởi Báo cáo hàng ngày cho Tổng thống. Theo Axios, lãnh đạo thế giới nhìn nhận ông Pompeo là một thành viên thân cận của ông Trump ở cách mà ông Tillerson không có được.

Trong khi đó, có tin Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly thúc giục Tổng thống đừng nên thay đổi thành viên cao cấp trước khi bước sang năm mới vì lo ngại sẽ gia tăng tình trạng bất ổn trong nội các.

Căng thẳng và khoảng cách giữa ông Trump và ông Tillerson ngày càng tăng. Tổng thống không chỉ một lần công khai chỉ trích Ngoại trưởng. Theo tờ Wasghinton Post, căng thẳng giữa hai người không chỉ là những bất đồng về chính sách mà cả những vấn đề nhỏ nhặt.

Giám đốc CIA Pompeo đang được cân nhắc thay Ngoại trưởng Tillerson. Photo Credit: AP

Trong một cuộc họp báo bất thường vào hôm thứ tư, ông Tillerson đã bác bỏ tường trình từ tờ NBC News, trong đó cho rằng các viên chức Toà Bạch Ốc, và cả Phó Tổng thống Mike Pence vào mùa hè vừa qua đã khuyên ông đừng nên từ chức. “Phó Tổng thống chưa bao giờ thuyết phục tôi vẫn giữ nguyên vai trò Ngoại trưởng vì tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc từ chức,” ông Tillerson tuyên bố.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo, Tillerson lại không đá động gì đến tường trình về phát ngôn của chính ông, gọi Tổng thống Trump “ngớ ngẩn” sau một cuộc họp về Afghanistan tại Ngũ Giác Đài vào tháng 7.

Mặc dù phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Heather Nauert cho biết, ông Tillerson khẳng định chưa bao giờ dùng những ngôn từ như vậy về Tổng thống, nhưng truyền thông tường trình ông Trump đã tỏ ra giận giữ vì Ngoại trưởng không hề đề cập đến vấn đề này.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments