Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Giám đốc CIA báo cáo Quốc hội tin tình báo Nga trả tiền Taliban giết binh sĩ Mỹ 

(Tổng hợp) – Giám đốc CIA Gina Haspel vào hôm thứ 5 dẫn đầu một nhóm các viên chức tình báo đến Điện Capitol  báo cáo cho các nhà lập pháp hàng đầu về vấn đề Nga đề nghị tiền thưởng cho Taliban sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan. 

Sau buổi báo cáo tình báo với “Gang of Eight,” bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell, và Lãnh  tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, cũng như Chủ tịch và Lãnh đạo thiểu số hai Uỷ ban Tình báo Hạ viện và Thượng viện,  Thượng nghị sĩ Schumer (Dân chủ – New York)  và bà Pelosi (Dân chủ – California) đưa ra những lời bóng gió khôn khéo trong tuyên bố chỉ trích ông Trump đã không chịu đọc Báo cáo Tình báo Thường nhật dành cho Tổng thống PDB – tài liệu nhạy cảm cao do CIA biên soạn mà lẽ ra Tổng thống phải xem mỗi ngày. 

“Bất cứ báo cáo về những mối đe dọa đến binh sĩ của chúng ta phải được theo đuổi không ngừng,” tuyên bố ghi. “Lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ được bảo vệ tốt hơn nếu Tổng thống Trump dành thêm thời gian dọc báo cáo thường nhật, và dành ít thời gian vào những diễn hành quân đội và bảo vệ các di tích liên minh.” 

Tuyên bố được diễn đạt cẩn trọng không đề cập trực tiếp đến buổi họp mới diễn ra, và phổ biến thông tin từ những phiên họp mật như vậy đều bị cấm. 

Tuy nhiên, sau khi tuyên bố được gởi ra, Pelosi đã tổ chức buổi họp báo, và bà nhắc đến thông tin tình báo tiền thưởng Nga có trong PDB của ông Trump. Chủ tịch Hạ viện cho rằng, Tổng thống Donald Trump “nên được báo cáo trực tiếp” về thông tin tình báo này.

“Tôi nghĩ điều đó trước buổi báo cáo, và không liên quan đến những gì được trình bày tại đây,” Pelosi nói. “Tất nhiên, Tổng thống nên được báo cáo trực tiếp. Đây là ưu tiên hàng đầu cao nhất. Bảo vệ lực lượng, mối đe dọa với nam nữ quân nhân của chúng ta.” 

“Tổng thống được báo cáo trong PDB, báo cáo tình báo thường nhật nhưng lại không được báo cáo trực tiếp,” Chủ tịch Hạ viện khẳng định. “Điều đó không có nghĩa ông ta không nên đọc báo  cáo. Nhưng một lần nữa, chuyện này không liên quan gì đến những gì chúng tôi nghe được vào hôm nay.” 

Một nguồn tin giấu tên tham dự cuộc họp cũng tỏ dấu hiệu PDB của ông Trump có được nhắc đến trong buổi báo cáo với “Gang of Eight.” “Rõ ràng đối với nhiều người tham dự buổi báo cáo là Tổng thống có khuynh hướng lướt sơ hơn là đọc,” nguồn tin chia sẻ với Daily News. 

Trong khi Toà Bạch Ốc cho rằng, thông tin tình báo về những tường trình tiền thưởng không được Hoa Kỳ hoàn toàn xác minh. Một viên chức quốc phòng vào hôm Chủ nhật xác nhận với ABC News rằng, các viên chức tình báo Nga đề nghị trả tiền cho các chiến binh Taliban để chúng giết binh sĩ Mỹ ở Afghanistan trong năm qua, giữa bối cảnh đàm phán hòa bình chấm dứt 18 năm chiến tranh ở đó. 

Toà Bạch Ốc không hoàn toàn phủ nhận thông tin tình báo nằm trong PDB. Thay vào đó, Tùy viên báo chí Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany chỉ bảo, không thể bình luận cụ thể về báo cáo tình báo thường nhật dành cho Tổng thống vì tính chất bí mật của tài liệu. Tuy nhiên, McEnany lại mạnh mẽ phủ nhận Trump không được báo cáo trực tiếp về những hoạt động của Nga tại Afghanistan vì các viên chức tình báo không báo cáo ông Trump những không tin chưa hoàn toàn được xác minh.

Pelosi bác bỏ lập luận này, cho rằng, xác minh chỉ là cái cớ để bảo vệ Tổng thống khỏi bị săm soi. “Trên thực tế chúng ta sẽ không điều tra nếu như cứ phải chờ cho đến khi 100%. Vì vậy, đừng tin, và cộng đồng tình báo cũng vậy.” 

Các cựu viên chức tình báo cũng nghi ngờ lời giải thích của McEnany. 

Trump vẫn tiếp tục gọi những bản tin về tiền thưởng của Nga là “trò lừa đảo.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT