Friday, December 2, 2022
spot_img

Giám đốc CDC: số ca tử vong do Covid ở phụ nữ mang thai lên đến đỉnh điểm vào tháng 8

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết hôm thứ Năm rằng số ca tử vong do Covid-19 ở phụ nữ mang thai đã đạt mức cao kỷ lục với 21 người vào tháng Tám, thúc giục các bà mẹ tương lai nên tiêm phòng vi rút này.

Chỉ 31% phụ nữ mang thai trên toàn quốc được tiêm chủng, mặc dù phụ nữ mang thai mắc bệnh Covid có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng nguy hiểm gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, bà nói. Nhận xét của Walensky được đưa ra chỉ một ngày sau khi CDC công bố lời khuyên sức khỏe cho phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin để giảm nguy cơ mắc phải một trường hợp nghiêm trọng của Covid.

“So với những phụ nữ mang thai không có Covid, những phụ nữ mang thai bị Covid có nhiều khả năng sinh non hoặc thai chết lưu”, Walensky cho biết trong một bài thuyết trình với Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ. “Và điều này chứng minh rất nhiều với một lượng lớn bằng chứng rằng phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc Covid-19 cao và con của họ cũng có nguy cơ cao.”

Hơn 120.000 phụ nữ mang thai ở Mỹ đã được chẩn đoán mắc bệnh Covid, và Walensky nói thêm rằng hơn 5.000 phụ nữ mang thai đã tham gia vào các chương trình giám sát an toàn vắc xin của cơ quan này. Khoảng một nửa trong số những người được nghiên cứu đã được tiêm vắc-xin Pfizer, khoảng 44% được tiêm vắc-xin Moderna và khoảng 5% được tiêm chủng bởi Johnson & Johnson.

Walensky nói rằng việc nghiên cứu những người tham gia cho phép CDC xác định rằng vắc xin Covid không có tác động làm tăng khả năng sẩy thai. Các viên chức CDC đã mở rộng những phát hiện đó tại cuộc họp ngày 22 tháng 9 của ủy ban tư vấn vắc xin của cơ quan, báo cáo nguy cơ sẩy thai ở tuần thứ 20 của thai kỳ là 12,8% trong số 2.456 cá nhân mang thai được tiêm Pfizer hoặc Moderna.

Các viên chức cho biết, nguy cơ sẩy thai được đo lường trong nghiên cứu tương đồng với nguy cơ sẩy thai bình thường sau khi điều chỉnh theo tuổi của người mẹ. Nhưng phụ nữ mang thai chưa được tiêm phòng có nguy cơ cần được chăm sóc đặc biệt và thở máy khi mắc bệnh Covid cao hơn gấp đôi so với phụ nữ không mang thai, Walensky nói thêm.

CDC đã nghiên cứu 1.634 trẻ sinh ra từ các bà mẹ được chủng ngừa Covid, báo cáo 45 trẻ bị dị tật bẩm sinh – tỷ lệ tương tự như trẻ sinh ra từ các bà mẹ khỏe mạnh. Cũng có 99 trẻ sinh non tháng, 45 trẻ được coi là nhỏ so với tuổi thai và 158 trẻ cần được chăm sóc đặc biệt. Các viên chức không tìm thấy bằng chứng về các dạng hoặc cụm dị tật bẩm sinh hiếm gặp.

Các nhà nghiên cứu từ Viện HealthPartners cũng nói với ban cố vấn của CDC rằng vắc xin Covid không liên quan đến thai chết lưu. Một phân tích của Liên kết dữ liệu về an toàn vắc xin của CDC cho thấy những người mang thai được tiêm chủng chống lại Covid đã sinh ra 11.300 ca sinh và 26 ca thai chết lưu từ tháng 12 đến tháng 7. Phần lớn các ca thai chết lưu trong nghiên cứu là do tai biến nhau bong non, tai biến sản khoa và các bệnh lý đi kèm ở mẹ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments