Friday, March 1, 2024

Giám đốc an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp từ chức vì theo dõi đảng Dân chủ

Người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ sẽ từ chức trong bối cảnh có báo cáo rằng cơ quan này đã tìm kiếm dữ liệu điện thoại và thông tin khác từ ít nhất hai thành viên Dân chủ trong Quốc hội và gia đình của họ về một cuộc điều tra rò rỉ.

Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Hai rằng John Demers, người được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, sẽ từ chức vào tuần tới. Việc từ chức của ông diễn ra khi cơ quan này phải đối mặt với một cơn lốc chỉ trích về việc liệu nó có bị chính quyền Trump vũ khí hóa để truy lùng những kẻ thù chính trị của cựu tổng thống hay không.

Các nhà báo tại Times, CNN và The Washington Post cũng bị nhắm mục tiêu bởi các cuộc điều tra này, xảy ra dưới thời hai tổng trưởng lý, Jeff Sessions và William Barr.

Một phát ngôn nhân của bộ cho biết Demers đã tiết lộ kế hoạch rời bỏ công việc của mình nhiều tháng trước, trước khi vụ bê bối nổ ra 

Phát ngôn nhân cho biết ban đầu Demers dự kiến ​​sẽ rời công việc của mình vào ngày 20 tháng 1, khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Nhưng Demers đã đồng ý ở lại vị trí của mình trong vài tháng theo yêu cầu lặp đi lặp lại của ban lãnh đạo hiện tại của bộ phận. Demers trong nhiều tháng đã nói với cấp trên rằng ông sẽ rời đi khi kỳ nghỉ hè của các con ông bắt đầu.

Khi được hỏi Demers dự định làm gì tiếp theo, người phát ngôn cho biết ông chưa có gì để công bố.

DOJ dưới chính quyền Trump đã bị chỉ trích không chỉ vì nhắm mục tiêu vào các nhà báo và nhà lập pháp bằng trát đòi tài liệu mà còn bịt miệng ngăn cản các hãng truyền thông và các công ty dữ liệu tiết lộ công khai những yêu cầu thông tin đó.

Văn phòng tổng thanh tra DOJ, một cơ quan giám sát nội bộ, đang điều tra việc nhắm mục tiêu các nhà báo và các nhà lập pháp đảng Dân chủ và nhân viên của họ. Schiff, D-California, là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, và là một trong những nhà phê bình nghiêm khắc nhất của Trump. Một thành viên khác của hội đồng đó, Dân biểu California, Eric Swalwell là nạn nhân của  Bộ Tư pháp chính quyền Trump khi yêu cầu Apple cung cấp dữ liệu những người này cho họ vào năm 2018, cùng thời điểm ủy ban Tình báo Hạ viện đang điều tra mối quan hệ của Trump với Nga.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai về các cuộc điều tra, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết: “Như tôi đã nêu trong phiên điều trần xác nhận của mình, những cân nhắc chính trị hoặc không chính đáng khác sẽ không đóng vai trò gì trong bất kỳ quyết định điều tra hoặc truy tố nào.”

“Những nguyên tắc này từ lâu đã được lực lượng lao động DOJ coi là bất khả xâm phạm sẽ được tôi bảo vệ nghiêm ngặt và bất kỳ trường hợp nào không tuân theo chúng sẽ phải chịu trách nhiệm giải trình nghiêm ngặt.

Garland cũng cho biết ông đã chỉ thị cho phó tổng trưởng lý “đánh giá và củng cố các chính sách và thủ tục hiện có của bộ để thu thập hồ sơ của nhánh Lập pháp.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img