Saturday, May 27, 2023
spot_img

Giải mã Thế hệ Thiên niên kỷ ‘Millennials’, ưu tư của người trẻ

Bankrate – Thế hệ Thiên niên kỷ ‘Millenials’ hay còn gọi là Thế hệ Y, là thuật ngữ dùng để diễn tả những người được sinh từ năm 1980 – 2000. Họ thường bị chỉ trích trên các phương tiện truyền thông như là một nhóm người lười biếng, thích nhàn nhã, ưa tiêu phí cho những món đồ xa sỉ và không tin tưởng vào đầu tư hay tiết kiệm.

Nhưng thực tế, Thế hệ Thiên niên kỷ bị ám ảnh bởi Cuộc Suy thoái Kinh tế (2007 – 2012), diễn ra vào những năm đầu của thời điểm họ bước vào độ tuổi trưởng thành. Và nó là một dấu mốc quan trọng cho niềm tin và quyết định tài chính của họ sau này – từ việc mua nhà đến tiết kiệm nghỉ hưu. Nó khiến họ vô cùng thận trọng.

Sự cẩn trọng quá mức có nhiều tác hại. Ví dụ như, mức chấp nhận rủi ro quá thấp sẽ làm suy yếu khả năng dành dụm hưu trí. Bạn không thể tránh thị trường chứng khoán nếu bạn muốn có một quỹ 401(k) tốt.

Khác với những thành kiến trước nay về Thế hệ Thiên niên kỷ, họ là những người chi tiêu thận trọng. Hầu hết Thế hệ Thiên niên kỷ bước vào độ tuổi trưởng thành khi thế giới tài chính đang chao đảo. Từ khủng hoảng nhà đất đến chứng khoán và giá nhà – ngay cả lạm phát học phí đã đẩy dư nợ cho sinh viên lên mức cao nhất mọi thời đại.

Cục Dự trữ Liên bang nỗ lực kích thích nền kinh tế, đã giảm lãi suất xuống gần 0% trong gần một thập niên. Điều đó giúp đất nước thoát khỏi suy thoái nhưng thâm hụt sản lượng đĩa CD và tài khoản tiết kiệm.

Trong lúc đó, Thế hệ Thiên niên kỷ đã có một khoảng thời gian khó khăn tìm việc làm tốt. Họ lo lắng về nợ nần. Những khoản tiết kiệm đang có đều thu lợi nhuận thấp.

Vì vậy, Thế hệ Thiên niên kỷ đang thích nghi. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 3/4 những người trong độ tuổi 18 – 26 hạn chế tiêu dùng của mình để tăng số tiền tiết kiệm. Một báo cáo khác của Merrill Lynch cho biết một nửa số Millennials giàu có trong độ tuổi 28 – 34 với tài sản từ $20,000 – $50,000 Mỹ kim sẵn sàng ít đi chơi để tiết kiệm nhiều hơn.

Tuy vậy, Thế hệ Thiên niên kỷ là những nhà đầu tư thận trọng. Họ không tin tưởng vào sự trồi sụt của thị trường chứng khoán. Một cuộc khảo sát của Bankrate cho thấy tiền mặt mới chính là phương thức đầu tư được Thế hệ Thiên niên kỷ ưa chuộng nhất – chứ không phải cổ phiếu hay bất động sản. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Wells Fargo cho biết Thế hệ này không bao giờ cảm thấy thoải mái để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Có lẽ điều này giải thích vì sao tiền ảo bitcoin lại hấp dẫn đến vậy.

Theo Merrill Lynch, hậu quả của Cuộc Suy thoái Kinh tế tiếp tục đóng vai trò quan trọng, Thế hệ Thiên niên kỷ trì hoãn việc mua nhà và lập gia đình vì chúng quá đắt đỏ. Nói cách khác, họ không muốn chịu thêm rủi ro.

Nhưng Thế hệ Thiên niên kỷ rất quan tâm đến tiết kiệm hưu trí. Họ vẫn mua trái phiếu và cổ phiếu thông qua chương trình 401(k) ở nơi làm việc.

Millenials đang làm rất tốt việc đầu tư vào các trương mục ưu đãi thuế. Một nghiên cứu trên hơn 26 triệu trương mục 401(k) tài khoản của Viện Nghiên cứu Lợi tức Việc làm cho thấy cổ phần chiếm 80% trong danh mục đầu tư cho nhân viên độ tuổi 20 – 30. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy kết quả tương tự.

Điều này có nghĩa là nhiều nhân viên trẻ chủ động ghi danh vào quỹ hưu trí 401(k). Các quỹ tương hỗ và trao đổi này có tất cả những lựa chọn từ cổ phiếu hay trái phiếu.

Những nhân viên trẻ có thể bắt đầu đóng góp vào trương mục hưu trí của họ khi cổ phiếu ở mức thấp.

Millennials có tư duy đúng đắn khi không mong đợi sự giúp đỡ từ bên ngoài. Theo một khảo sát của Merrill Lynch, 1/3 số người trong Thế hệ Thiên niên kỷ lùi quyết định có con lại để lên kế hoạch tài chính trước. Chỉ có 1 trên 6 người thuộc Thế hệ này tin rằng họ có thể dựa vào An sinh Xã hội trong 20 năm. Phần nhiều dựa vào khoản tiết kiệm riêng hơn là 410(k).

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là họ đúng hoàn toàn. An sinh Xã hội đang phải đối mặt với những thách thức về tài chính, tuy nhiên ngay cả khi Quốc Hội không cải thiện được điều gì thì chương trình bảo hiểm vẫn còn đó. Thường những người nhận sẽ có được khoảng 75% số tiền cha mẹ họ được.

Và Millennials chắc chắn sẽ quan tâm đến 401(k) nhiều hơn trong 30 năm tới, hơn bất kỳ khoản tiết kiệm nào khác. Chưa kể họ sẽ sớm gặp được tình yêu của đời mình, nếu như họ vẫn còn lẻ bóng đến bây giờ.

Sự cẩn trọng của Thế hệ Thiên niên kỷ giúp họ không đưa ra những quyết định vội vàng. Ví dụ như họ sẽ không mua nhà khi họ chưa đủ tiền, hoặc cà thẻ tín dụng để mua truyền hình mà họ không thật sự cần. Họ có một khoản nợ tiền học phải trả ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp, và họ biết rằng nó dễ biến thành nợ xấu nếu không thận trọng.

Nam Phố (Theo Bankrate)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT