Monday, June 5, 2023
spot_img

”Giấc Mộng Đêm Hè” biến thành cơn ác mộng cho thị trường Wall Street

Cali Today News – Thường thì sau Lễ Lao Động, người ta cho là mùa hè đã chấm dứt ở Hoa Kỳ, dù chính thức mà nói phải đợi hai tuần nữa mới “đúng lịch”, nhưng thị trường tài chính Wall Street hôm thứ sáu đã có “ác mộng đêm hè” 

Chỉ số Dow Jowns mất gần 400 điểm, lớn nhất từ cuối tháng 6 đến nay, 10 khu vực của S&P 500 đều “cháy đèn đỏ”, giá dầu lao dốc, giá vàng giảm, kể cả giá trị tín phiếu của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ phát hành.

Cũng có an ủi chút đỉnh là không một công ty lớn nào loan báo họ đã lỗ nặng và cũng không có dấu hiệu hay cảnh báo về một thời kỳ suy thoái mới đã bắt đầu.

Tuy cơn khủng hoảng đáng sợ do chuyện Brexit gây ra đã không ồ ạt kéo đến, nhưng tình trạng “quá êm dịu” suốt mùa hè là một dấu hiệu không tốt cho Wall Street, dù nền kinh tế Hoa Kỳ quả thực là vững hơn kinh tế Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc khá nhiều.

Cuộc họp của Quỹ FED sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 9 và một số chuyên gia tài chính nghĩ là lần này có thể FED loan báo gia tăng lãi suất ngân hàng bắt đầu cho tháng 11, chỉ vài ngày trước khi cuộc bầu cử Tổng Thống khởi sự.

Nhiều dấu hiệu cho thấy có thể chuyện này cuối cùng rồi cũng xảy ra, thí dụ như tỉ giá đồng la Mỹ đã gia tăng, một hiện tượng sẽ khiến các công ty Mỹ càng khó bán được hàng hóa ở ngoại quốc hơn, và Wall Street “lãnh đủ” hậu quả này.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT