Sunday, December 4, 2022
spot_img

Giấc mơ thành sự thật cho nhà tư tưởng cộng sản Trung Quốc

Bắc Kinh (SCMP) – Wang Huning, người đã cố vấn cho Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình, đề cao sự lãnh đạo của Đảng.  Ông là nhà tư tưởng quan trọng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, ÔngWang Huning đang được đánh giá là sẽ leo lên vị trí hàng đầu trong Ủy Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị khi Đảng công bố ủy ban lãnh đạo mới vào Thứ Tư tới, các nguồn tin cho South China Morning Post biết.

Ông Wang là một nhà chính trị học nổi tiếng đã giúp hình thành ý thức hệ chính thức của Đảng đối với ba vị tổng thống Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình.  Sự lên cao của ông Wang có thể gây ngạc nhiên cho một số người vì Đảng có truyền thống chọn lựa thành viên của cơ quan có quyền quyết định cao nhất trong khu vực.

Người đàn ông này sẽ thành công trong vai trò là viên chức cao cấp phụ trách ý thức hệ và tuyên truyền và ông Liu Yunshan, là ngoại lệ duy nhất trong Ủy Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị (UBTVBCT) gồm bảy thành viên hiện nay. Nhưng ông Liu là một viên chức có kinh nghiệm, đứng đầu bộ phận tuyên truyền của Đảng trong 10 năm trước khi được đưa lên UBTVBCT vào năm 2012. (Ông Liu được ngoại lệ không giải nhiệm vì đã 70 quá giới hạn 68 tuổi phải giải nhiệm)

Trong khi đó, ông Wang, 62 tuổi, đã trải qua hơn hai thập niên tại Văn Phòng Nghiên Cứu Chính Sách của Trung Uơng Đảng – một trong15 đảng viên cuối cùng làm giám đốc của trung tâm. Một cựu hiệu trưởng trường Luật ở trường đại học Fudan ở Thượng Hải, công trình lý thuyết và năng lực trí tuệ của ông được đánh giá cao. Nhưng ông Wang dường như thiếu kinh nghiệm hành chính. Ông được nhận vào Bộ Chính Trị gồm 25 thành viên của Đảng trong năm 2012, khi ông Tập trở thành lãnh tụ Đảng.

Các nguồn tin thân cận với cuộc thảo luận trong nội bộ cho thấy sự đang lên của ông Wang phản ảnh nhu cầu cấp thiết của ông Tập để có người đứng đầu cung cấp sự hậu thuẫn ý thức hệ cho các chương trình cải cách đầy tham vọng của ông.

Trong bài phát biểu với hơn 2.000 đại biểu trong Đại Hội Đảng tại Bắc Kinh vào hôm thứ Tư, ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết phải  “trang bị bản thân chúng ta với lý thuyết” và “làm việc nhiều hơn để phát triển nền triết học và khoa học xã hội với các đặc điểm Trung Quốc”

Với kinh nghiệm lý thuyết phong phú của mình, ông Wang sẽ phù hợp với công việc đó.

 “Tư Tưởng Tập Cận Bình”, một sự thoát ly quá khứ của Trung Quốc?

Quan niệm này ngày càng được các nhà quan sát Trung Quốc chia sẻ. Trey McArver, người đồng sáng lập công ty nghiên cứu Trivium Trung Quốc tại Bắc Kinh, cho biết ông thấy đó là lý do tốt để ông Wang được thăng chức và thành công.

Tôi nghĩ nó có ý nghĩa theo nhiều cách,” ông nói. “Một năm trước, mọi người nghĩ rằng điều này sẽ không xảy ra – có lẽ ông ta thậm chí không muốn điều đó. Ông ấy là một nhà tư tưởng lý thuyết nhiều hơn là một viên chức văn phòng .”

Tuy nhiên khi nhìn kỷ vấn đề, McArver cho biết, ông Wang đã là một chính trị gia sắc sảo hơn nhiều khi ông lần đầu tiên xuất hiện trên chính trường. Sau khi ông Wang được nhận vào văn phòng thư ký năm 2007 bởi ông Hồ Cẩm Đào, ông đã bắt đầu theo chân ông Hồ trong những chuyến đi nước ngoài. Ông Tập cũng giữ ôngWang gần gủi mình và ông ta đã được đi kèm với ông Tập trong các chuyến thăm các cơ quan chính phủ.

“Vì vậy, ông Wang có kinh nghiệm hơn trong phần nghiên cứu chính sách,” McArver nói. “Vai trò chính của ông trong vị trí mới sẽ là điều hành văn phòng thư ký vì ông đã có kinh nghiệm. Ông ta sẽ chịu trách nhiệm về lý thuyết ý thức hệ, đó là một giấc mơ trở thành hiện thực đối với ông Wang.  Đó là một sự kiện tốt đẹp nhiều ý nghĩa.”

Sau khi được thăng cấp, ông Wang dự kiến ​​sẽ làm việc nhiều hơn về lý thuyết để hổ trợ ông Tập tập trung vào vấn đề cải cách hành chính.  Ông Tập Cận Bình muốn mình là một nhà lãnh đạo cải cách, mặc dù quan niệm của ông về cải cách khác với quan niệm của phương Tây có khuynh  hướng với chủ nghĩa tự do.

Tại Fudan cách đây hơn 30 năm, trong một bài báo xuất bản năm 1988, ông Wang cho biết việc áp dụng một mô hình lãnh đạo tập trung tốt hơn là mô hình “dân chủ và phân cấp” vì nó cho phép các cơ quan có “hiệu quả cao trong việc phân nhiệm các tài nguyên xã hội” và “thúc đẩy nhanh chóng sự tăng trưởng.”

Thống nhất sự lãnh đạo “có thể ngăn ngừa xung đột không cần thiết giữa những quan niệm, ý tưởng khác nhau.” Ông nói rằng hệ thống như vậy có thể giúp các nhà chức trách “phản ứng kịp thời với tất cả các tình huống bất ngờ và cấp bách” và “hành động mạnh mẽ để ngăn chặn sự bất ổn và sự hư hoại trong tiến trình hiện đại hóa đất nước.”

Ông khẳng định rằng Trung Quốc cần sự lãnh đạo tập trung, với tầm nhìn xa rộng và trách nhiệm mạnh mẽ, để thực hiện nhiệm vụ chưa từng có của việc hướng dẫn một quốc gia 1,3 tỷ người trên con đường hiện đại hóa.

Bài báo đã thu hút sự chú ý của cấp lãnh đạo Đảng.  Ông Giang Trạch Dân đã yêu cầu ông Wang tham gia Văn Phòng Nghiên Cứu Chính Sách vào năm 1995 và công việc của ông từ lâu đã được đánh giá cao bởi những đảng viên cao cấp lớn tuổi khác.

Hiện tại Chủ Tịch Tập đang củng cố sức mạnh của Đảng và củng cố cơ cấu của nó, nhà tư tưởng kỳ cựu sẽ có cơ hội đóng vai trò tiền phong.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments