Monday, February 6, 2023
spot_img

Giá tiêu dùng tăng đột biến trong tháng 4

Giá tiêu dùng trong tháng 4 tăng cao nhất kể từ tháng 9 năm 1981, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu tăng vọt đi kèm với sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục, theo dữ liệu hàng tháng mới nhất do Cục Thống kê Lao động công bố hôm thứ Tư.

Chỉ số Giá tiêu dùng, chỉ số đo lường sự thay đổi giá của các mặt hàng từ thực phẩm đến quần áo cho đến các sản phẩm dành cho vật nuôi, đã tăng 0,8% trong tháng 4

Doanh số bán ô tô dẫn đầu mức tăng đột biến, với ô tô và xe tải đã qua sử dụng tăng 10% trong tháng 4, mức tăng hàng tháng lớn nhất trong lịch sử của chỉ số. Cơ quan cho biết nhà ở, hãng hàng không, giải trí, bảo hiểm xe và đồ đạc trong gia đình cũng đóng góp vào mức tăng chung.

Chỉ số thực phẩm cũng tăng mạnh, tăng 0,4% đối với cả bữa ăn tự nấu 

Các khu vực tàu điện ngầm cụ thể đang chứng kiến ​​mức tăng giá cao hơn mức trung bình của cả nước, dựa trên điều kiện địa phương.

NBC News đang theo dõi sự thay đổi hàng tháng của các mặt hàng chính thông qua một trình theo dõi được cập nhật hàng tháng .

Theo dữ liệu từ NielsenIQ, một pound thịt đã tăng 5,5% tại các khu vực tàu điện ngầm Atlanta, Miami và West Palm Beach, theo dữ liệu từ NielsenIQ, công ty theo dõi giá thực trả khi thanh toán tại các chuỗi cửa hàng lớn.

Giá ức gà tăng hơn 6% ở Los Angeles và các khu vực tàu điện ngầm Miami và West Palm Beach, và hơn 5% ở Dallas, nơi tăng gần 12% so với một năm trước.

Phil Tedesco, phó chủ tịch bán lẻ tại NielsenIQ, cho biết: “Chúng tôi tiếp tục thấy các mặt hàng phổ biến thay đổi giá tại địa phương nhiều hơn là thay đổi giá trên toàn quốc. Có vẻ như chuỗi cung ứng và hậu cần là nguyên nhân gây ra áp lực giá nội địa tăng

Một số yếu tố đang khiến giá thịt tăng cao trong mùa xuân này. Giá bò thấp vào năm 2020 đã khuyến khích các chủ trang trại cắt giảm đàn, giảm số lượng bò khoảng nửa triệu con so với mức đỉnh năm 2019. Tuy nhiên, Thịt lợn đã tăng do nhu cầu nhập khẩu mạnh của Trung Quốc sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại các trang trại địa phương. Giá ngũ cốc cao hơn sau thời tiết mùa đông khiến năng suất cây trồng giảm cũng đang đẩy giá lên, cùng với nhu cầu tiêu dùng của người Mỹ tăng lên khi mùa hè bắt đầu và nhiều thực khách quay trở lại nhà hàng.

Sự kết hợp giữa nhu cầu tăng đột biến và sản lượng sụt giảm đã khiến giá hàng tạp hóa tăng vọt.

Các mặt hàng khác cũng tăng, như sản phẩm trẻ em và giấy. Giá gỗ, đồng và thép có mức cao mới nhờ sự bùng nổ xây dựng và cải tạo nhà. Tình trạng thiếu chip máy tính trên toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất trong một số ngành công nghiệp chủ chốt, làm tăng giá ô tô, điện tử và thiết bị gia dụng.

Giá ô tô mới đang tăng vọt trong mùa xuân này với lượng hàng tồn kho và ưu đãi thấp và nhu cầu cao. Theo Kelly Blue Book, giá xe mới trung bình là hơn 40.000 USD, tăng hơn 4% so với một năm trước.

Khí đốt cũng tăng do tồn kho khan hiếm đáp ứng nhu cầu gia tăng, với mức trung bình trên toàn quốc gần 3 đô la một gallon. 

Các nhà kinh tế của Tòa Bạch Ốc đã cảnh báo rằng trong khi lạm phát dường như đang tăng đột biến hiện nay, tốc độ gia tăng sẽ sớm lắng xuống với tốc độ chậm hơn và ổn định hơn.

Khi bắt đầu đại dịch, Fed đã giảm lãi suất chuẩn xuống 0. Chủ tịch Fed Jerome Powell và các viên  chức khác cho biết họ không có kế hoạch nâng lãi suất lên, ngay cả khi các dấu hiệu về lạm phát đã bắt đầu tăng lên 

“Chúng tôi muốn lạm phát tăng cao hơn một chút so với mức trung bình trong một phần tư thế kỷ trước. Chúng tôi muốn nó ở mức 2%, không phải 1,7%”, Powell nói vào tháng Tư.

Lạm phát cao hơn có thể ảnh hưởng đến những thành phần nghèo nhất của cộng đồng, những người có thu nhập và tiền lương không tăng nhanh để theo kịp tốc độ, họ đã phải vật lộn để có được thức ăn vừa giữ một mái nhà 

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments