Sunday, December 10, 2023
spot_img

Giá thuốc tây ở Hoa Kỳ có khi tăng đến 400%

Cali Today News – Công ty dược phẩm Mylan mới đây khi cho tăng giá thuốc của EpiPens, một loại chống dị ứng quan trọng, đến 400%, cũng loan báo nhận định của bà Heather Bresch, CEO của Mylan là “không ai bực mình hơn tôi về chuyện này”

Thực ra bà Bresch có phần quá lời, vì hàng triệu khách hàng có bệnh kinh niên và những dạng bệnh khó khăn khác, còn “bực mình” hơn bà rất nhiều khi thấy giá thuốc tây cao ở “bảy tầng trời” như thế.

Các công ty dược phẩm sẵn sàng chi nhiều triệu đô la nhằm giữ giá thuốc tây cao như thế. Thí dụ như họ bỏ ra gần 70 triệu đô la vận động để “giết” dự luật Drug Price Relief Act mà cử tri ở California sẽ bỏ phiếu vào tháng 11 tới.

Theo MapLight, tổ chức thiện nguyện chuyên theo dõi “những đồng tiền chính trị” thì từ năm 2001 đến nay, đây là số tiền vận động lớn nhất nhằm ngăn không cho một dự luật được thông qua để bảo vệ người tiêu dùng.

Michael Weistein, chủ tịch quỹ AIDS Healthcare Foundation, cho hay: “Tôi nghĩ từ đây đến bầu cử, các đại công ty dược phẩm sẵn sàng chi 100 triệu đô la chống lại dự thảo luật nói trên, vốn có tên là Proposition 61”

Trước đây các công ty này đã thành công trong việc ngăn chận luật có tên Senate Bill 1010 ở Sacramento, vốn yêu cầu các công ty dược phải liệt kê giá thành sản xuất và phải giải thích bất cứ vụ tăng giá thuốc nào.

Chỉ có khách hàng là “lãnh đủ” ở quầy tính tiền!

Trường Giang (LAT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img