Gia tài giàu có của thủ tướng Cambodia bị đưa ra ánh sáng

Cali Today News – Thân nhân của Thủ Tướng Cambodia Hun Sen rất giàu có, sở hữu gia tài nhiều trăm triệu đô la do các dịch vụ làm ăn với các công ty ngoại quốc từ nhiều năm qua.

Đó là nội dung bản báo cáo do cơ quan bất vụ lợi Global Witness đưa ra hôm thứ năm 7/7, theo đó gia đình của ông Hun Sen nắm giữ quyền quyết định trong một số công ty trị giá trên 200 triệu đô la trong các khu vực dễ xảy ra chuyện hối lộ và tham nhũng nhất.

Sử dụng các tài liệu của chính phủ Cambodia, Global Witness cho biết các công ty nổi tiếng có làm ăn với gia đình Hun Sen như Apple, Nokia, Visa, Unilever, Procter&Gamble, Nestlé, Dur và Honda.

Cuộc điều tra này là lần đầu tiên vấn đề tài chính của gia đình ông Hun Sen bị đưa ra ánh sáng và theo nhiều nhà quan sát, chỉ mới hé lộ ‘một phần nhỏ’ của sự thật về toàn bộ các lãnh vực mà gia đình quyền lực nhất Cambodia này nắm giữ.

Trong báo cáo này có đoạn như sau: “Mức vươn vòi ra của gia đình ông Hun Sen vào các khu vực tư nhân rất rộng, cùng với quyền lợi được bao che từ chính phủ và luật pháp không đụng được cho thấy chính phủ Hun Sen được xây dựng và củng cố trên tham nhũng rộng lớn”

Bản báo cáo ‘tai hại’ này ra đời trùng vào lúc chính phủ Cambodia đang ra sức ve vãn các nhà đầu tư ngoại quốc, nhất là từ Hoa Kỳ và Châu Âu, đồng thời Cambodia cũng đang tranh đấu để được gia nhập Hiệp Ước TPP.

Trần Vũ (Al Jazeera)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus