Monday, December 11, 2023
spot_img

Gia tài giàu có của thủ tướng Cambodia bị đưa ra ánh sáng

Cali Today News – Thân nhân của Thủ Tướng Cambodia Hun Sen rất giàu có, sở hữu gia tài nhiều trăm triệu đô la do các dịch vụ làm ăn với các công ty ngoại quốc từ nhiều năm qua.

Đó là nội dung bản báo cáo do cơ quan bất vụ lợi Global Witness đưa ra hôm thứ năm 7/7, theo đó gia đình của ông Hun Sen nắm giữ quyền quyết định trong một số công ty trị giá trên 200 triệu đô la trong các khu vực dễ xảy ra chuyện hối lộ và tham nhũng nhất.

Sử dụng các tài liệu của chính phủ Cambodia, Global Witness cho biết các công ty nổi tiếng có làm ăn với gia đình Hun Sen như Apple, Nokia, Visa, Unilever, Procter&Gamble, Nestlé, Dur và Honda.

Cuộc điều tra này là lần đầu tiên vấn đề tài chính của gia đình ông Hun Sen bị đưa ra ánh sáng và theo nhiều nhà quan sát, chỉ mới hé lộ ‘một phần nhỏ’ của sự thật về toàn bộ các lãnh vực mà gia đình quyền lực nhất Cambodia này nắm giữ.

Trong báo cáo này có đoạn như sau: “Mức vươn vòi ra của gia đình ông Hun Sen vào các khu vực tư nhân rất rộng, cùng với quyền lợi được bao che từ chính phủ và luật pháp không đụng được cho thấy chính phủ Hun Sen được xây dựng và củng cố trên tham nhũng rộng lớn”

Bản báo cáo ‘tai hại’ này ra đời trùng vào lúc chính phủ Cambodia đang ra sức ve vãn các nhà đầu tư ngoại quốc, nhất là từ Hoa Kỳ và Châu Âu, đồng thời Cambodia cũng đang tranh đấu để được gia nhập Hiệp Ước TPP.

Trần Vũ (Al Jazeera)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img