Thursday, December 1, 2022
spot_img

Giá nhà cao của California lan tỏa sang các tiểu bang lân cận

Business Insider – Các ký giả Prashant Gopal và Noah Buhayar của trang mạng Bloomberg mô tả câu chuyện này là ‘âm vang lan tỏa’ khi giá nhà của tiểu bang California bắt đầu gây ảnh hưởng ‘leo thang’ lên các tiểu bang lân cận.

Đó là giá nhà của các thành phố như Boise của Idaho, Phoenix của Arizona và Reno của Nevada. Trước đây khi giá nhà ở California quá cao, cư dân ‘tiểu bang vàng’ đi qua Seattle và Portland tìm chốn dung thân, nhưng giờ đây giá nhà ở các nơi này đang tăng vùn vụt.

Vào đầu năm 2018, tập san Forbes đã gọi thành phố Boise với khoảng 700,000 cư dân là “vùng cư ngụ thành thị có tốc độ phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ”, tiếp theo mới là Seattle của tiểu bang Washington.

Glenn Kelman, CEO của công ty địa ốc Redfirm, cho Bloomberg hay: “ Luật cung và cầu khiến dân chúng phải tỏa ra về các vùng khác của Hoa Kỳ, Boise không phải là nơi tồi tệ để ở nhưng vì vật giá ở California đắt gấp 5 lần nên thiên hạ đổ xô về đây’

Vào tháng 6 năm 2018, giá nhà trung bình của California lên đến mức kỷ lục là 600,000 đô la một đơn vị gia cư, tức gấp đôi giá nhà trung bình trên toàn Hoa Kỳ.

Nhưng cư dân Boise bắt đầu cảm thấy ‘ảnh hưởng tệ hại’ về giá cả từ California lây sang rồi. Giá nhà trung bình ở Boise vào tháng 9 vọt lên 300,000 đô la, tức tăng 18% so với năm 2017 và đa phần người mua là các cư dân từ nơi khác đổ về, nhất là từ California.

Nhưng may mắn cho Boise là giá thuê nhà còn thấp. Theo trang mạng Zillow thì giá thuê trung bình ở boise là 1,400 đô la mỗi tháng , so với giá 2,300 đô la ở Seattle và 3,324 đô la ở San Francico, vì vậy làn sóng dân California vẫn không ngớt tràn qua Boise, tạo ra cuộc ‘xâm lăng địa ốc’ rất đáng kể.

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments