Thursday, November 30, 2023
spot_img

Gia Nã Đại rút khỏi đàm phán TPP

vietanm – Cali Today news – Tổ chức Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đi vào ngõ kẹt khi mà Gia Nã Đại (Canada) đã rút khỏi cuộc đàm phán bên lề APEC diễn ra tại Đà Nẵng.

Tin tức trên được Thủ tướng Tân Tây Lan (New Zealand) Jacinda Ardern cho biết trong cuộc họp báo vào chiều ngày 10/11. Bà Ardern cho hay, phái đoàn của Tân Tây Lan và những quốc gia khác đã có mặt từ sớm, tuy nhiên, Thủ tướng Justin Trudeau của Gia Nã Đại đã có có mặt khiến cho vòng đàm phán phải hoãn vô thời hạn.

“Đã có những sự kiện ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi. Đúng là Canada không muốn tham gia vào cuộc họp đó, và những buổi thảo luận trong kế hoạch đều bị hoãn. Chúng tôi chưa có cập nhật chính thức lúc nào thì sẽ các cuộc họp thay thế”

“Theo tôi biết thì tất cả các bên đều đã tham gia tích cực vào các cuộc đàm phán. Nhưng thật khó để nói về quan điểm, vị trí mà Canada sẽ thể hiện lúc này. Đây sẽ là một thỏa thuận khác biệt vô cùng lớn khi Canada không còn là thành viên trong đó.”- Báo Tuổi Trẻ trích dẫn lời bà Ardern

Từ trước đó, Gia Nã Đại đã bày tỏ quan điểm muốn đàm phán lại một số điều khoản của TPP mà nước này cho là không phù hợp với tiêu chí của mình. Một trong những số đó là về điều kiện cho người lao động ở Việt Nam.

Trước đó, vào tối khuya ngày 9/11 đến rạng sáng ngày 10/11, các Bộ trưởng thành viên TPP-11 (không có Hoa Kỳ) đã có cuộc họp vô cùng căng thẳng.

Sau khi cuộc họp kết thúc, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho báo chí biết, cuộc họp đã đạt được những thỏa thuận căn bản.

Cũng tương tự như vậy, Bộ trưởng Thương mại Mễ Tây Cơ Ildefonso Guajardo ngay sau khi bước ra khỏi cuộc họp cũng cho biết là thỏa thuận đã đạt.

Khác với hai người đồng nhiệm trên, Bộ trưởng Thương mại Gia Nã Đại Francois-Philippe Champagne, trên Twitter của mình đã cho biết rằng: “Vẫn chưa có thỏa thuận căn bản về TPP”.

Điều này tương đồng với lập trường mà Thủ tướng Trudeau đã gửi thông điệp khi còn ở Hà Nội trước khi bay vào Sài Gòn: “Canada sẽ không vội vàng ký thỏa thuận TPP nếu không có lợi”.


Thủ tướng Gia Nã Đại Trudeau bất ngờ rút khỏi TPP bất chấp người đồng nhiệm Nhật Bản Abe cố gắng thuyết phục. Ảnh: Thanh Niên

Báo Tuổi Trẻ tiết lộ, việc Thủ tướng Justin Trudeau của Gia Nã Đại không đến dự cuộc họp cấp cao TPP sau khi có cuộc họp riêng với người đồng nhiệm Shinzo Abe về những vấn đề còn vướng mắc.

Sau đó, ông Abe quay lại phòng họp, nơi các thành viên khác đang ngồi chờ và thông báo rằng ông Trudeau sẽ không tham gia cuộc họp cấp cao.

Nguồn tin mà chúng tôi có được cho biết rằng, Thủ tướng Abe của Nhật Bản đã cố gắng thuyết phục ông Trudeau nhưng bất thành.

Mặc dù không có Gia Nã Đại tham gia nhưng bà Thủ tướng Tân Tây Lan Jacinda Ardern vẫn lạc quan tin rằng, TPP vẫn sẽ tốt dù không có Gia Nã Đại.

Tuy nhiên, theo giới quan sát nhận định, với việc Hoa Kỳ rồi tiếp sau đó là Gia Nã Đại rút khỏi TPP thì tương lai của tổ chức này sẽ không biết đi về đâu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img