Sunday, February 25, 2024

Gia Lai: Nhiều cán bộ chủ chốt của huyện, xã dùng bằng THPT giả

Trong danh sách 10 cán bộ chủ chốt cấp huyện, xã do Ban Tổ chức huyện ủy Ia Pa ( Gia Lai) đề nghị xác minh thì Sở Giáo dục & Đào tạo (GD& ĐT) tỉnh Gia Lai hồi đáp có đến 9 cán bộ trong danh sách này sử dụng bằng trung học phổ thông (THPT) giả…

Mạng báo Dân Trí vào ngày 18/3/2021 cho biết thông tin như sau: Để chuẩn bị phục vụ cho công tác nhân sự bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Tổ chức Huyện ủy Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã gửi danh sách 10 cán bộ chủ chốt của huyện, xã lên Sở GD& ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị rà soát, kiểm tra, xác minh bằng cấp của những cán bộ theo danh sách này.

Kết quả, Giám đốc Sở GD& ĐT tỉnh Gia Lai ông Lê Duy Định hồi đáp rằng 9/10 cán bộ có tên trong danh sách sử dụng bằng THPT giả mặc dù trong bằng cấp có có tên của Giám đốc Sở, Phó Giám đốc Sở ký, cấp. Người được “cấp bằng” sớm nhất là vào năm 2005 và gần nhất là năm 2015.

Báo Dân Trí nêu đơn cử như trường hợp ông T.Đ.V (SN 1980), hiện giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Pờ Tó (Ia Pa) nộp bằng Tốt nghiệp THPT hệ bổ túc cấp ngày 18/10/2005. Tuy nhiên, qua kiểm tra, phát hiện bằng tốt nghiệp THPT của ông V. không có trong hồ sơ cũng như tàng thư lưu trữ của Sở.

Cụ thể 9 trường hợp trên gồm: xã Pờ Tó có 3 người (Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch HĐND xã, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự); xã Chư Răng có 3 người (Phó Bí thư xã, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự, Chủ tịch Hội Nông dân xã); xã Kim Tân có 3 người (Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Phó Chủ tịch HĐND xã, Phó Bí thư đoàn). 

Cali Today được biết, tình trạng đội ngũ cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính các cấp ở Việt Nam sử dụng bằng cấp giả để hợp thức hóa công tác và chức vụ không hề hiếm.

Mới đây nhất cũng từ tờ báo Dân Trí là vào ngày 20/1/2021, dẫn nguồn thông tin từ Cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk – phòng An ninh Chính trị nội bộ cho biết quá trình kiểm tra một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh phát hiện 33 trường hợp sử dụng bằng giả, bằng không hợp pháp. Đáng chú ý trong số 33 trường hợp đó có 8 trường hợp là những cán bộ ngồi ở những vị trí quan trọng ở một số cơ quan, đơn vị tổ chức của Nhà nước./.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img