Wednesday, February 21, 2024

Gia Lai: Người dân tố cáo bị công an đánh tàn bạo

 

Tết đến xuân về, nhà nhà trong không khí sum họp gia đình ấm cúng thì Cali Today nhận được tin từ tỉnh Gia Lai, có vài người dân đem đơn khiếu nại, khiếu kiện đến nhà vị Chủ tịch tỉnh là ông Vọ Ngọc Thành để yêu cầu giải quyết vụ việc thì bị vị Chủ tịch tỉnh gọi công an đến và công an đã công khai đánh đập người dân tàn bạo khiến người dân bức xúc. Một nạn nhân trong vụ đánh đập này là bà Nguyễn Thị Huệ (SN 1968 xã Iahrung, huyện Iagrai, tỉnh Gia Lai) đã tố cáo vụ việc cho Cali Today được biết…

tet-1
Đại diện lãnh đạo Gia Lai tiếp người dân khiếu nại, khiếu kiện trong phòng đóng kín cửa (ảnh; người dân cung cấp cho Cali Today)

Đánh dân tại nhà Chủ tịch tỉnh xong, về trụ sở phường đánh tiếp…

Lời đầu tiên Cali Today cám ơn một người dân ở Gia Lai có biết vụ việc công an đánh đập người dân đã bấp chấp nguy hiểm để thông tin cho Cali Today được biết, giúp cho Cali Today liên lạc được các nạn nhân.

Trở lại vụ việc, qua trao đổi với nạn nhân Nguyễn Thị Huệ thì Cali Today được biết, vào ngày 16/1/2017 vừa qua, tại Hội trường tiếp dân của trụ sở Tiếp dân tỉnh Gia Lai diễn ra buổi gặp mặt giữa các lãnh đạo tỉnh với các hộ dân khiếu nại, khiếu kiện trong tỉnh. Bà Huệ, bà Hiền và một bà bạn khác cũng có mặt trong buổi tiếp dân này. Bà Huệ đã được các đại diện lãnh đạo tỉnh tiếp trong khi bà Hiền thì không. Bà Hiền và bà Bạn đã rủ bà Huệ đi gặp Chủ tịch tỉnh Gia Lai là ông Võ Ngọc Thành để trình bài vụ việc khiếu kiện, khiếu nại của mình nhưng không gặp được Chủ tịch tỉnh. Bà Huệ, bà Hiền và bà bạn quyết định đích thân đến nhà ông Chủ tịch tỉnh để gặp riêng nhưng chỉ gặp được vợ của ông Chủ tịch tỉnh. Đôi bên có lời qua tiếng lại và sau đó diễn biến căng thẳng của vụ việc là các bà bị công an ập đến đánh đập và bắt bớ về trụ sở Ủy ban phường Diên Hồng. Bà Huệ chia sẻ diễn biến vụ việc như sau:

“Đến chiều chúng tôi đến Ủy ban tỉnh để gặp ông Chủ tịch tỉnh là ông Võ Ngọc Thành nhưng phía công an đã không cho gặp. Sau đó bản thân tôi về được nữa đoạn đường rồi thì bà Hiền và bà bạn gọi tôi quay lại để đến nhà ông Thành nhằm mục đích là để hỏi xem sao đặng giải quyết đơn từ. Chúng tôi đến nhà ông Thành thì gặp vợ ông Thành chứ không gặp ông Thành, bà Hiền có chìa ra ba, bốn tờ giấy gì đó cho bà vợ ông Thành đọc nhưng bà vợ ông Thành nói các chị đã làm sai nên tôi không tiếp.”

Vụ việc đến đây tưởng như không có chuyện gì vì lúc đó bà Huệ có khuyên bà Hiền và bà bạn ra về bởi không có mặt của ông Chủ tịch tỉnh tức là ông Thành thì có ở lại nói với vợ ông Thành cũng không giải quyết được gì. Tuy nhiên, theo lời của bà Huệ chia sẻ tiếp với Cali Today thì ba người phụ nữ chưa vội về mà sau đó có những lời nói bức xúc tạm gọi là khó nghe của bà Hiền nên vợ của ông Thành đã gọi điện thoại cho ông Thành. Ông Thành đã gọi công an đến và công an đã đánh đập, bắt bớ các bà…

“Ban đầu bà Hiền không nói gì hết sau đó thì bà vợ ông Thành nói các chị sai thì các chị còn đi làm gì nữa. Bà bạn nói vợ ông Thành là thiếu lễ độ bởi cách tiếp dân như không rót nước mời …bà Hiền tức quá bả chửi. Bà vợ ông Thành đã gọi cho ông Thành, chồng bà Thành gọi điện thoại cho công an. Công an đến bắt bà Hiền, tôi thấy họ đè đầu bà Hiền, vật bà Hiền xuống đường. Tôi và bà bạn thấy vậy mới nhảy vào can ngăn thì công an xô ngã bà bạn còn tôi thì bị túm lên xe. Tôi bảo cứ để yên tôi lên xe chứ đừng túm tôi. Công an đưa chúng tôi về Ủy ban phường Diên Hồng. Tại đây bà bạn sau đó được thả ra còn tôi và bà Hiền bị giữ lại. Bà Hiền bả la làng lên nói công an xúc phạm, đánh bà ấy. Công an Việt Nam gì mà vậy.”

Bà Huệ nói có khoảng chục công an nhưng khoảng bốn viên công an đã đánh đập các bà trước cổng nhà ông Chủ tịch tỉnh Võ Ngọc Thành. Bà Huệ khẳng định mình không làm gì nhưng vẫn bị công an đánh đập.
“Đi ra ngoài ấy hỏi thì bị bốn thằng công an, tôi thấy một thằng đánh bà Hiền nên tôi nhảy vào can ngăn thì chúng nó đánh tôi.”

Bà Huệ và bà Hiền bị đánh lần thứ nhất trước cổng nhà ông Chủ tịch tỉnh Võ Ngọc Thành sau đó bị bắt về Ủy ban phường Diên Hồng và bị đánh lần hai hết sức tàn bạo. Bà Huệ cho biết, trước đó phía công an đã đóng kín cửa ngăn các bà ở bên trong và người bên ngoài để đánh các bà thì có một người nói dân chỉ là cục cứt.

“Có một người nói xúi viên công an tiếp chúng tôi nói là Địt mẹ! Bọn mày không là cái gì hết, dân chúng nó không là cái gì hết chỉ là cục cứt thôi. Đập chết hết dân chúng nó đi. Thế là những viên công an nhảy tới đẩy tôi và bà Hiền xuống nhà dưới, đóng kín cửa, không cho người ngoài đường nhìn vào rồi quay sang đánh bà Hiền.”- Lời của bà Huệ.

Không riêng bà Hiền mà bản thân bà Huệ cũng bị phía công an đánh hết sức thô bạo.
“Tôi thấy công an đánh đấm bà Hiền đến nổi ngất đi. Tôi bảo sao lại đánh bà Hiền vậy? Không được đánh bà Hiền nữa và thế là viên công an quay sang túm cổ tôi, đấm vào mặt tôi, đấm vào mắt tôi, đánh tím cả mình mẩy tôi.”

Cali Today từng đưa nhiều thông tin vụ việc dân tố cáo công an đánh dân nhưng đa phần những công an này thường là những kẻ “lạ mặt” hoặc những kẻ chỉ mặc áo thường phục nên khó nhận định có phải là công an hay không? Tuy nhiên, ở vụ việc này bà Huệ khẳng định những người đánh bà và bà Hiền là công an bởi họ có mặc sắc phục.

“Có. Họ có mặc quần áo công an mà. Tôi có biết tên của ba người trong số họ, tôi có viết để trong tờ giấy.”
Bà Huệ khẳng định toàn bộ là những công an đánh chứ không có người nào khác. Và thời điểm đánh là chiều tối ngày 16/1/2017, tức là vụ việc chỉ diễn ra trong ngày.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai ông Võ Ngọc Thành, người bị người dân tố cáo là đã gọi công an đến nhà, dẫn đến sự vụ công an đánh dân tàn bạo (ảnh; Truyền hình Gia Lai)
Chủ tịch tỉnh Gia Lai ông Võ Ngọc Thành, người bị người dân tố cáo là đã gọi công an đến nhà, dẫn đến sự vụ công an đánh dân tàn bạo (ảnh; Truyền hình Gia Lai)

“Đánh tôi lúc ấy là choạng vạng tối rồi. Còn đánh bà Hiền trận đầu tại nhà chủ tịch tỉnh là khoảng hơn 5 giờ chiều còn đánh trận tại phường Diên Hồng khoảng thời điểm hơn 6 giờ gần 7 giờ tối.”

Bà Huệ nói. Đánh các bà chán chê xong là phía công an gọi người thân bà Huệ lên đưa bà Huệ về. Tình trạng thương thích của bà Huệ và bà Hiền được bác sĩ chuẩn đoán là chấn thương phần mềm, nhiều vết bầm tím trên người. Bà Huệ nói có đi lấy bệnh án thì bác sĩ không cho ngoại trừ công an mới lấy được.

“Lúc bị đánh xong là đau nhức cả người, nhức cả xương và mệt mỏi, cơm không ăn được, hiện tại tôi còn nằm trên giường.”

Vụ việc chưa dừng, công an còn theo dõi các bà đi khàm bệnh. Bà Huệ nói:

“Đến hôm tôi đi vào bệnh viện thành phố khám thì thấy có ba, bốn công an đi theo dõi tôi. Khi khám xong tôi đi ra thì tôi nhận mặt được viên công an lúc tôi bị đánh đã vặn tay tôi.”

Sau đó công an huyện có mời bà Huệ lên làm việc. Qua trao đổi với phía công an, bà Huệ chia sẻ đại khái họ cho bà Huệ đến phường Diên Hồng gây rối nhưng thực tế với những gì đã diễn ra qua lời kể của bà Huệ đã cho thấy ba người phụ nữ bị bắt về phường Diên Hồng và sau đó là bị đánh đập. Bà Huệ nói:

“Công an huyện đã gọi bảo tôi là lên công an huyện có việc. Tôi nói họ là việc gì thì họ nói đi có nhiều người kiện tôi. Tôi hỏi là ai kiện tôi thì bảo họ ra nói trước mặt tôi chứ tôi không có nợ nần ai mà kiện tôi cả thì công an lại nói; không. Không ai kiện chị hết nhưng hỏi tôi ra phường Diên Hồng làm gì mà để người ta bắt lập biên bản nói tôi quậy phá.”

Buổi làm việc với phía công an huyện đã không thành vì bà Huệ đã không đưa giấy mời cho phía công an mà giữ lại. Qua Cali Today, bà Huệ bày tỏ bức xúc trước việc công an Gia Lai đã đánh đập mình. Cũng xin được nói thêm, sở dĩ bà Huệ đi khiếu nại, khiếu kiện là vì gia đình bà đang dính vào vụ án dân sự. Bản án chỉ mới xét xử ở phiên sơ thẩm nhưng kết quả bà Huệ cho là không thỏa đáng./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img