Wednesday, February 28, 2024

Gia đình nạn nhân Benghazi khởi kiện Hillary Clinton

Cali Today News – Thân nhân của hai trong 4 người Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công Benghazi vào năm 2012 đã đệ đơn khởi kiện cựu Ngoại trưởng, ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton.

Đơn kiện được đệ lên tòa liên bang địa phương D.C vào hôm thứ hai ngày 8 tháng 8, cáo buộc bà Clinton đã “bất cẩn” trong việc trao đổi thông tin, thư tín mật, góp phần gây nên những cái chết oan. Bố mẹ của nạn nhân Sean Smith và Charles Woods tố cáo cựu Ngoại trưởng gây nên cái chết oan uổng cho con trai họ, cũng như phỉ báng, cố ý gây tổn hại về mặt tinh thần.

Photo Courtesy: http://uproxx.com/
http://uproxx.com/

Đơn kiện cho rằng, việc bà Clinton sử dụng máy chủ cá nhân góp phần dẫn đến cái chết của Smith và Woods. Khủng bố có thể “đoạt được thông tin về vị trí của Đại sứ Christopher Stevens và các nhân viên Bộ Ngoại giao, và thông tin các hoạt động bí mật của chính phủ Hoa Kỳ tại Benghazi, Libya, từ đó lên kế hoạch, thực hiện cuộc tấn công đẫm máu vào ngày 11 tháng 9 năm 2012,” hồ sơ kiện ghi.

“Dùng máy chủ cá nhân bí mật mà có thể bị xâm nhập bởi các đối thủ thù địch như Iran, Nga, Trung Quốc, Bắc Hàn để trao đổi thông tin mật với Đại sứ Christopher Stevens, rõ ràng bà Clinton đã cẩu thả, thiếu thận trọng, tiết lộ vị trí bí mật của con trai nguyên đơn, dẫn đến vụ tấn công lấy đi mạng sống của họ,” luật sư Larry Klayman – người sáng lập tổ chức bảo thủ Giám sát Tự do – đại diện thân chủ ghi trong thông báo về vụ kiện.
Ngoài cáo buộc gây cẩu thả, và gây nên cái chết oan uổng được ghi trong vụ kiện, bên nguyên cũng cáo buộc bà Clinton phỉ báng họ trong các tuyên bố trên truyền thông. “Trong quá trình vận động tranh cử tổng thống, bà Clinton đã đưa ra những lời mạ lị, phỉ báng cẩu thả, thiếu cẩn trọng bằng cách gọi thẳng hoặc ngụ ý bên nguyên là người nói láo để bảo vệ hình ảnh mình trước công chúng, doạ nạt, gây tổn hại tinh thần nhằm bịt miệng họ không lên tiếng về vụ tấn công Benghazi trong ít nhất 4 dịp riêng biệt,” luật sư Klayman ghi trong đơn kiện.

Bà Patrica Smith từng xuất hiện, lên tiếng phản đối bà Clinton, lần gần đây nhất là tại đại hội Đảng Cộng hòa.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2012, các phần tử Hồi giáo vũ trang hạng nặng đã tấn công vào cơ quan ngoại giao Mỹ tại Benghazi, Lybia, làm 4 người Mỹ thiệt mạng. Bà Clinton từng cho rằng, vụ tấn công nổ ra là do một đoạn video phỉ báng Hồi giáo lan truyền trên mạng. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ sau đó xác nhận, cuộc tấn công đã được tính toán, lên kế hoạch kỹ lưỡng. Tháng trước, Ông James Comey giám đốc FBI cho biết, có thể các tổ chức đối lập tìm cách xâm nhập tìm thông tin mật, nhưng không có bằng chứng cho thấy những thông tin này bị xâm nhập thành công.

Trong cuộc phỏng vấn với “Fox News Sunday” vào tuần trước, bà Clinton phủ nhận việc thông báo với thân nhân của các nạn nhân bị sát hại lý do dẫn đến vụ tấn công là do đoạn video chống Hồi giáo chứ không phải do khủng bố ra tay. Bà nhấn mạnh, gia đình nạn nhân đã hiểu lầm bà vì họ quá đau buồn.

“Trong khi không ai có thể hình dung được nỗi đau của các gia đình người Mỹ dũng cảm thiệt mạng ở Benghazi, có đến 9 cuộc điều tra khác nhau về cuộc tấn công này và không có bằng chứng nào chỉ ra rằng có bất kỳ sai trái nào do bà Clinton gây ra,” phát ngôn nhân ban vận động tranh cử của bà Clinton – ông Nick Merrill – phản hồi về vụ kiện.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img