Saturday, December 3, 2022
spot_img

Gia đình luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài phản đối việc chỉ định luật sư

Vietnam – Cali Today news – Gia đình luật sư nhân quyền ông Nguyễn Văn Đài (SN 1970. Địa chỉ: Thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bày tỏ sự tức giận với lý do là Cơ quan An ninh điều tra Hà Nội tự ý chỉ định luật sư bào chữa pháp lý cho ông Đài trong vụ án mà ông Đài với vai trò là người bị khởi tố nay đã kết thúc giai đoạn điều tra lại không thông báo cho gia đình biết…

Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài (ảnh_ Facebook Vũ Minh Khánh)

 Tự chỉ định luật sư do chưa có luật sư…?

Trang Facebook cá nhân có tên Vũ Minh Khánh được cho là của vợ luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài đã đăng một stuatus có tiêu đề “Bị đàn áp! Ức chế quá! Ức chế quá” đại khái có nội dung là vào chiều ngày 28/12/2017 vừa qua, bà Khánh có nhận được thư của chồng là ông Đài, nội dung bức thư ông Đài cho biết là vụ án mà ông bị Cơ quan An ninh điều tra Hà Nội khởi tố đã kết thúc giai đoạn điều tra vào ngày 12/12/2017. Bà Khánh cho biết thêm, khoảng mấy đồng hồ sau sau khi nhận được thư của ông Đài thì có một người gọi điện thoại đến tự giới thiệu bản thân là luật sư được phía nhà cầm quyền chỉ định bào chữa pháp lý cho ông Đài vì lý do ông Đài không có luật sư. Bà Khánh bày tỏ sự tức giận vì gia đình quá bất ngờ trước thông tin này cũng như phía gia đình đã chuẩn bị cho ông Đài đến 03 luật sư để tham gia bào chữa pháp lý từ trước thì không cần thiết phải có thêm luật sư do nhà cầm quyền chỉ định . Bà Khánh nói:

“Hiện nay gia đình đang rất là tức giận vì gia đình rõ ràng đã mời 03 luật sư, đã làm thủ tục đầy đủ để mời các luật sư tham gia bào chữa cho anh Đài. Tôi rất ngạc nhiên khi có một người gọi điện đến gia đình giới thiệu mình là luật sư thuộc đoàn luật sư Hà Nội nói rằng; luật sư chỉ định của anh Đài.”

Bà Khánh hỏi lý do gì mà phía gia đình đã làm thủ tục chuẩn bị luật sư riêng cho ông Đài từ khi ông Đài mới bị bắt nay lại bảo chưa làm? Vị luật sư được chỉ định đáp, do lúc trước ông Đài bị bắt theo Điều 88 Bộ luật hình sự là “ Tuyên truyền chống nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)”, các luật sư do gia đình chuẩn bị làm thủ tục bào chữa theo Điều 88, bây giờ ông Đài bị bắt theo Điều 79 Bộ luật hình sự là “ Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN” nên không được chấp nhận. Bà Khánh cho lập luận này quá nực cười. Việc cơ quan công quyền tự ý chỉ định luật sư cho ông Đài được bà Khánh cho biết đợi vài ngày nữa gia đình sẽ viết đơn khiếu nại gửi đến Viện kiểm sát và các cơ quan chức năng.

“Tôi tức giận về điều này. Tôi dự định sẽ làm đơn khiếu nại gửi đến Viện Kiểm sát và các cơ quan liên quan về vấn đề họ tự ý chỉ định luật sư cho chồng tôi, trong khi tôi đã mời 03 luật sư rõ ràng rồi. Hơn nữa, các luật sư của tôi mời họ cũng có gửi đơn thư cho Cơ quan an ninh điều tra trong quá trình anh Đài chưa điều tra xong để xin cấp giấy bào chữa. Phía cơ quan An ninh điều tra đã trả lời cho các luật sư của gia đình tôi là vụ án đang trong giai đoạn điều tra nên chưa thể tham gia được. Như vậy, rõ ràng phía Cơ quan điều tra họ đã biết gia đình tôi có mời luật sư cho chồng tôi rồi vậy tại sao khi kết thúc vụ án họ còn chỉ định luật sư cho chồng tôi đây là điều hết sức vô lý.”

“Hơn nữa, lẽ ra khi kết thúc giai đoạn điều tra thì ít nhất họ phải báo cho gia đình được biết, tôi cho là họ không liên hệ trực tiếp các luật sư thì ít ra họ cũng phải báo cho gia đình biết để gia đình có thể chuẩn bị như thế nào đó. Chứ đâu phải ở đây họ điều tra xong, họ giam ảnh hơn hai năm trời, gia đình liên tục hỏi họ điều tra xong chưa để làm thủ tục với luật sư? Họ bảo là chưa và chẳng biết khi nào họ kết thúc. Khi họ kết thúc thì họ không thông báo gì về cho gia đình cả, họ nói anh Đài không có luật sư nên họ phải chỉ định”

Như vậy, hiện nay cả 03 luật sư mà gia đình chuẩn bị để bào chữa pháp lý cho ông Đài buộc phải làm lại thủ tục từ đầu để được cấp giấy chứng nhận bào chữa, không biết cơ quan công quyền có tạo điều kiện thuận lợi hay không?

Dư luận quan tâm thắc mắc không biết ông Đài có đồng bị khởi tố hai cáo buộc tội “Tuyền truyền chống nhà cầm quyền CSVN” và “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” theo Điều 88, 79 Bộ luật hình sự hay là chỉ bị khởi tố một cáo buộc theo Điều 79. Bà Khánh Chia sẻ với Cali Today:

“Theo tôi được biết là theo Điều 79. Tôi không rõ một hay là hai tội điều này để luật sư khi mà họ tham gia theo dõi hồ sơ thì tôi mới biết được. Còn Điều 79 thì tôi đã được biết…Khi bắt anh Đài họ nói là Điều 88 nhưng khi các công văn gửi về thì thấy đề Điều 79”

Ngoài ra, mấy ngày gần đây cộng đồng mạng xã hội có truyền miệng nhau nguồn thông tin là Đại sứ Hoa Kỳ và Đại sứ Đức đã gửi công hàm yêu cầu nhà cầm quyền CSVN đưa ông Đài đi định cư (tỵ nạn)? Thông qua Cali Today, bà Khánh giải đáp nguồn thông tin này:

“Thực ra về phía Hoa Kỳ thì tôi không có rõ nhưng về phía Đức thì tôi có biết là có. Thông tin này nhận qua những người bạn.”

“Theo tôi, thực ra điều này đối với tôi không quan trọng bởi vì các nước quan tâm đến anh Đài thì việc của họ làm gì đó đối với anh Đài thì đó cũng là tình nghĩa của họ đối với anh Đài đây là công việc của họ. Còn việc anh Đài quyết định như thế nào là vấn đề khác, tôi nghĩ rằng việc này không phải là vấn đề gì mà tôi cần phải quan tâm nhiều lắm.”

Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài là người đồng sáng lập ra Hội Anh Em Dân Chủ ở Việt Nam, đây một hội dân sự thường xuyên có những hoạt động cổ vũ quyền con người. Ngày 16/12/2015, ông Đài và cộng sự Lê Thu Hà bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà cầm quyền CSVN” theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, vào mùa hè 2017, cùng với việc Cơ quan An ninh điều tra Việt Nam đã bắt thêm các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ như: Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Trực, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Triển, Nguyễn Văn Túc, Trần Thị Xuân thì tạo thành vụ án “Luật sư Nguyễn Văn Đài và Hội Anh Em Dân Chủ” với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” theo Điều 79 Bộ Luật hình sự./.

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments