Sunday, December 4, 2022
spot_img

Giá dầu thô tăng cao nhất từ trên 3 năm qua do biến động tại vùng Trung Đông

Bloomberg – Giá dầu thô trên thế giới đã tăng vọt lên đến mức cao nhất sau khi có nhiều biến động chiến sự tại vùng Trung Đông, nơi trữ lượng chiếm đến gần 50% của số lượng dầu thô trên thế giới.

Giá dầu thô ở thị trường New York trong ngày thứ hai đầu tuần gia tăng đến gần 69 đô la/thùng, tức mức cao nhất từ tháng 12 năm 2014 đên nay, sau khi nhóm Houthis dùng hỏa tiễn tấn công bất thành Ả Rập Saudi.

Chiến sự bùng lên còn khiến lực lượng quân đội của Ả Rập Saudi giết chết 1 thủ lĩnh của nhóm Houthis, vốn vẫn được Iran hậu thuẫn trong vùng. Trước đó chính phủ Hoa Kỳ đã ‘nới tay’ trừng phạt đối với công ty nhôm của Nga là United Co.Rusal.

Phil Flynn, nhà phân tích chiến lược thị trường của Price Futures Group Inc. ở Chicago, nhận xét: “Có vẻ có leo thang chiến sự và Ả Rập Saudi phòng thủ rất giỏi, họ bắn hạ các hỏa tiễn đối phương, nhưng giá dầu sẽ ra sao nếu có một số hỏa tiễn rơi trúng đích?”

Giá dầu tăng gần 69 đô la/thùng. Photo Credit: Bloomberg

Trong tháng 4 giá dầu thô đã nhích lên hơn 5% khi tình hình ở vùng Trung Đông căng thẳng, cùng lúc thì việc tổ chức OPEC vẫn duy trì mức cắt giảm sản lượng dầu thô khi nhu cầu cung cho thị trường bị thiếu hụt một chút.

Theo hãng tin nhà nước SANA của Iran thì Bộ Trưởng Dầu Hỏa Iran Bijan Namdar Zangenech cho là “trong tình hình giá cả biến động như thế thì OPEC không nên hạn chế mức cung cấp cho thế giới”

Giá dầu thô Brent giao trên thị trường London cho tháng 6 năm nay đã thêm 65 cents cho mỗi thùng, đạt 74.71 đô la/thùng. Giá xăng bán lẻ sẽ tăng thêm 1.3% đạt trung bình 2.1237 đô la/gallon ở thị trường Mỹ.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments