Sunday, February 25, 2024

Giả danh Trump lường gạt gây quỹ vận động tái tranh cử để lấy tiền tiêu xài

(The Hill) – Một người đàn ông ở tiểu bang Pennsylvania giả làm cựu Tổng thống Donald Trump hoặc thân nhân của ông để lường gạt hàng trăm người trên khắp quốc gia, nhà chức trách liên bang thông báo vào thứ Ba. 

Joshua Hall bị bắt giữ vào thứ Ba, đối diện với cáo buộc gian lận và trộm danh tánh sau khi tạo một tổ chức chính trị  giả mạo để gây quỹ hàng trăm ngàn Mỹ kim cho ông Trump tái tranh cử. 

Chương trình lường gạt này bắt đầu vào khoảng tháng 9 năm 2019 và kéo dài đến cuối tháng 12 năm 2020. Tiền gây quỹ cho tổ chức chính trị ảo được tên Hall sử dụng tiêu xài cá nhân, khiếu nại hình sự cho hay. Gian lận tiền bạc có mức án tối đa lên đến 20 năm tù, và 2 năm tù bắt buộc đối với trộm danh tánh. 

Theo khiếu nại, mưu đồ này liên quan đến việc “tạo và sử dụng những trương mục mạng xã hội giả danh với những hình ảnh thân nhân của cựu Tổng thống.”
“Hall sử dụng những trương mục đó để thu hút hơn 100.000 người theo dõi trên mạng xã hội, và được truyền thông đưa tin, sau đó anh ta tìm cách gắn bản thân với một  tổ chức chính trị Fictitious Political Organization được quảng cáo có mối quan hệ thân thiết với gia đình Tổng thống, và khích lệ nạn nhân đóng góp tiền cho tổ chức chính trị hư cấu này,” khiếu nại ghi. 

Một trường hợp xảy ra vào tháng 7 năm ngoái, Hall bị cáo buộc lên một trang mạng chuyên huy động gây quỹ, tạo ra một trương mục sử dụng danh tánh và hình ảnh người em trai của ông Trump. Trong hồ sơ toà, người này được gọi là Nạn nhân-1. “Hall giả danh Nạn nhân -1, đăng trên mạng xã hội thông báo rằng Nạn nhân-1 quản trị tổ chức chính trị trên cùng với Hall, và “Josh làm việc rất tốt, và vì vậy hãy theo và ủng hộ anh ấy,” Hall đăng trên trương mục giả danh Nạn nhân -1. 

Khi Robert Trump qua đời, Hall cũng giả danh con trai út của cựu Tổng thống, Baron Trump – người được hồ sơ toà gọi là “Nạn nhân-2.” 

“Hall giả danh Nạn nhân-2, lên mạng xã hội công khai tuyên bố anh ta là ‘bạn và đối tác’ của Nạn nhân-2, và ‘Josh là một nhà ái quốc tuyệt vời đang làm những việc to lớn cho quốc gia vĩ đại của chúng ta. Anh ấy được tôi hậu thuẫn hoàn toàn và tuyệt đối,” công tố viên cho toà hay. 

“Nghi can khiến cho hàng trăm người tin rằng họ đang đóng góp cho một tổ chức chính trị mà trên thực tế không hề tồn tại, bằng cách giả danh. Khi chúng tôi tiếp tục điều tra gian lận dưới mọi hình thức, chúng tôi kêu gọi công chúng hiểu lừa đảo rất phổ biến trên mạng trực tuyến, và cảnh  giác khi đóng góp trên mạng,” FBI ghi trong thông cáo báo chí. Trang mạng này bị đóng trương mục của Hall sau khi anh ta không chưng ra được tài liệu cho thấy tiền gây quỹ được trao cho tổ chức chính trị mà anh ta tuyên bố là mình đang điều hành. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img