Sunday, March 26, 2023
spot_img

Giả danh, lừa đảo phụ nữ cao tuổi hàng trăm ngàn Mỹ kim

Cali Today News – Một người đàn ông 55 tuổi ở Alamo, thuộc quận Contra Costa, bị cáo buộc giả danh nhà đầu tư ở Las Vegas, ân nhân giáo hội hào phóng, nhân viên buôn bán xe trong một loạt các vụ lừa đảo nhắm vào phụ nữ cao niên với số tiền hơn $300.000 Mỹ kim.

Ward Steven Caldwell bị bắt giữ vào hôm chủ nhật ngày 14 tháng 8, đối diện với cáo buộc trọng tội lạm dụng tài chánh người cao tuổi. Trong một loạt các vụ lừa đảo, Caldwell bị cáo buộc đã chiếm đoạt hàng trăm ngàn Mỹ kim từ ba người phụ nữ ở vùng Vịnh San Francisco. Nhà chức trách xác định ít nhất ba người có thể là nạn nhân của ông ta. Ngoài ra, Caldwell cũng kết bạn với các nạn nhân tương lai tại các trung tâm trợ sinh.

gia danhTrong thông báo gởi ra vào hôm thứ tư ngày 17 tháng 8, biện lý đưa ra các trường hợp chống lại nghi can, miêu tả Caldwell là một kẻ thường xuyên lừa đảo, lừa đảo theo thói quen. Ông ta giả bộ đóng góp $150.000 Mỹ kim cho nhà thờ Grace Presbyterian ở Walnut Creek, viết check “lủng,” rồi bảo mục sư khoan lấy tiền cho đến khi ông ta có tiền. Tuy nhiên, nhà thờ lại công bố việc đóng góp của Caldwell, nhờ đó ông ta chiếm được cảm tình và lòng tin của một giáo dân 90 tuổi. Bà đã đưa cho nghi can $171.000 Mỹ kim.

Caldwell bị bắt giữ tại nhà thờ vào hôm chủ nhật. Mục sư Roger Reaber xác nhận, Caldwell hứa sẽ ủng hộ một số tiền lớn cho nhà thờ Grace Presbyterian, nơi ông ta đi lễ từ tháng năm 2015. “Rõ ràng ông ta sử dụng việc này để tạo dựng tiếng tăm và lòng tin,” mục sư Reaber ghi trong thông báo. “Tôi chỉ biết một giáo dân ‘đầu tư’ tiền với anh ta,” nhưng mục sư cho biết sẽ thông báo cho giáo hội biết người này bị bắt giữ.

Trong một trường hợp khác, Caldwell kết bạn với một goá phụ làm nghề tóc vào tháng 9 năm 2015, tự nhận mình là một nhà đầu tư, tuyên bố có đối tác kinh doanh sòng bài, khu mua sắm, và quảng cáo truyền hình ở Las Vegas. Kết cục, nạn nhân đưa cho ông ta $140.000 Mỹ kim. Thay vì đầu tư số tiền này, Caldwell tiêu xài cá nhân.

Caldwell bị cáo buộc đã làm quen với một phụ nữ ở chỗ rửa xe tại Walnut Creek vào tháng 10 năm 2015. Giới thiệu mình là nhân viên buôn bán xe, thuyết phục bà bỏ ra số tiền $30.000 Mỹ kim mua để ông ta mua một chiếc Bugatti Chiron bán lại kiếm lời. Theo hồ sơ toà, Caldwell hứa hẹn trả lại tiền cho nạn nhân trong vòng một tháng, và giữa hai bên có thoả thuận hẳn hoi. Hợp đồng ghi rõ “tuân theo luật của tiểu bang California,” trả lại tiền cho người phụ nữ cùng với tiền lãi. Nhưng khi nạn nhân tìm cách lấy lại tiền thì ông ta “lặn mất tiêu.” Có lần ông ta đồng ý sẽ gặp bà tại một nhà băng, nhưng cho nạn nhân “leo cây.”

Cuối cùng, người phụ nữ này khởi kiện Caldewell vào tháng 2, đến tháng 6 toà phán quyết được nhận lại $30.435 Mỹ kim. Tuy nhiên, bà không nhận được tiền, nên đã chuyển sang công ty thu nợ.

Caldwell hiện đang bị giam giữ tại nhà tù quận Contra Costa với số tiền bảo lãnh tại ngoại $500.000 Mỹ kim.
Nhà chức trách đang kêu gọi bất cứ ai tin rằng mình là nạn nhân của người đàn ông này, hãy gọi 925-957-2200. Nhân viên điều tra cũng cho biết, Caldwell còn sử dụng hai tên khác, “Bruce Goodrich” và “Bruce Harmon.”

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT