Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Ghế Thượng Viện thay đổi, Cộng hoà gặp khó khăn thực hiện nghị sự của TT

Tribune News Service – Trong tuần này Quốc Hội Hoa Kỳ đã trở lại làm việc sau lễ với nhiều công việc chưa giải quyết xong về ngân sách, về di dân và các vấn đề quan trọng khác và Cộng Hòa đã bị thu hẹp thế đa số một chút khiến các kế hoạch cua TT Trump trở nên khó khăn hơn trong việc thực thi.

Hạ và Thượng Viện sẽ nhóm họp vào ngày mai thứ tư và ông Doug Jones sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức TNS Dân Chủ ở Alabama, cũng như nhà lập pháp Tina Smith của Minnesota sẽ thay thế TNS Al Franken của Dân Chủ, sau khi ông Franken phải ra đi vì các cáo buộc tình dục sai trái.

Như thế thế đa số của Cộng Hòa ở Thượng Viện sẽ mỏng hơn vì bây giờ họ chỉ hơn Dân Chủ đúng 1 ghế mà thôi. TT Trump, sau chiến thắng của luật thuế, sẽ thúc đẩy Quốc Hội mạnh hơn cho các ưu tiên trong những tháng đầu của năm 2018, trong đó có chuyện đầu tư vào hạ tầng và di dân, cũng như lịch trình của Bộ Ngoại Giao.

Cộng Hòa ở Thượng Viện sẽ mỏng hơn vì bây giờ họ chỉ hơn Dân Chủ đúng 1 ghế mà thôi .Photo Credit: Dreamstime/TNS/Tribune Washington Bureau/TNS

Ngay trước mắt, Quốc Hội phải chuẩn thuận cho quỹ liên bang vốn sẽ cạn vào ngày 19 tháng giêng và chính phủ lại đứng trước nguy cơ bị đóng cửa, nếu hai bên không tìm ra tiếng nói chung cho một ngân sách ngắn hạn nữa.

Kế tiếp là luật di dân về những người ‘Dreamers’, mà Dân Chủ xem là quan trọng hàng đầu đối với họ, kể cả một số nhà lập pháp Cộng Hòa giờ đây cũng đồng ý như thế. Đây là những di dân trẻ vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ và giờ đây giấy phép làm việc cho họ và các biện pháp bảo vệ khỏi bị trục xuất sắp hết hạn.

Các nhà quan sát cho đây là vấn đề chính trị to lớn, vì 800,000 người trẻ này bị trục xuất, với tốc độ là 1,000 người mỗi ngày, nếu như đến tháng 3 năm nay không có thỏa thuận nào mới giúp đỡ họ.

TNS Cộng Hòa Lindsey Graham nói: “Về DACA, cần phải có thỏa thuận, tôi muốn làm việc ngay vì chuyện này trong tháng giêng, chứ không đợi đến tháng 3 đâu”. Muốn thế, một dự luật cho ngân sách cần được thông qua trước.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments