Sunday, December 10, 2023
spot_img

Ghế Đổng lý của John Kelly có lung lay sau vụ bê bối Rob Porter?

Washington (NBC News) — Hiện đang có nhiều suy đoán về số phận của Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly, nhất là khi Tổng thống tỏ ra bực bội về cách nhân viên của mình giải quyết cáo buộc bạo hành gia đình đối với Rob Porter.

Một viên chức cao cấp và ba nguồn tin khác thông thạo sự việc chia sẻ với NBC News rằng, ông Trump giận dữ trước việc ông Kelly ban đầu gởi ra tuyên bố ủng hộ tính cách của Porter, rồi chẳng bao lâu sau đó lại có tuyên bố khác ngược lại.

Sau cáo buộc bạo hành thể chất và tinh thần từ hai người vợ cũ của Thư ký văn Thư Toà Bạch Ốc được tờ Daily Mail loan, ông Kelly đã gởi ra tuyên bố ghi, “Rob Porter là người liêm chính và trọng danh dự, và tôi không thể nào nói đủ điều tốt về anh ấy.” Nhưng khi tấm hình người phụ nữ với một mắt tím bầm được tung ra thì ông Kelly gởi tiếp tuyên bố thứ hai, “Không có chỗ dung tha bạo hành gia đình trong xã hội chúng ta.” Đổng lý cũng cho hay ông giữ nguyên ý kiến trước đây về đồng nghiệp trẻ. Porter cho đến này vẫn phủ nhận mọi cáo buộc bạo hành.

Theo một số người thân cận với ông Kelly đã chia sẻ với ABC News, Đổng lý trong 24 tiếng đồng hồ qua cho biết rõ ông sẵn sàng từ chức. Tuy nhiên, Toà Bạch Ốc vào hôm nay cho biết không có chuyện này. Trong thông báo gởi cho CNN, phát ngôn nhân Hogan Gidley cho hay, “Ông ấy không từ chức.”

Vào hôm nay, ông Trump từ Toà Bạch Ốc đã dành cho Porter nhiều lời hay. “Chúng tôi chúc cậu ấy tốt đẹp,” Tổng thống tuyên bố trước các ký giả. “Cậu ấy làm việc rất chu đáo. Tôi mới biết chuyện gần đây và rất ngạc nhiên. Chúng tôi chắc chắn mong mọi việc tốt đẹp với cậu ấy. Rõ ràng, đây là thời điểm khó khăn cho cậu ấy. Cậu ấy làm việc rất tốt ở Toà Bạch Ốc.” Tổng thống nói thêm, “Chúng tôi hy vọng cậu ấy sẽ có một công việc tốt, nghề nghiệp tuyệt vời. Rất buồn khi biết chuyện. Cậu ấy rất buồn, như quý vị biết, cậu ấy bảo mình vô tội.”

ông John Kelly. Photo Credit: NBC

Tổng thống bực bội vì những lời nhận xét của ông Kelly trong thời gian gần đây đã được giật tít lớn. Vào tháng trước, Đổng lý cho các nhà lập pháp Dân chủ biết, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ xây một bức tường thực sự dọc theo toàn bộ đường biên giới Mỹ-Mexico, và một số lời hứa về di trú trong thời gian vận động tranh cử của ông Trump “không có thông tin đầy đủ (uninformed). Hay mới đây, ông cho rằng, một số di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ “quá lười biếng” trong việc ghi danh vào chương trình DACA.

Sự không hài lòng của ông chủ đã khiến cho người ta hoài nghi về  số phận chiếc ghế của ông Kelly. Thậm chí khu West Wing có suy đoán những ai sẽ được cân nhắc thay thế, trong đó tên Giám đốc Văn phòng Quản trị và Ngân sách và là lãnh đạo Văn phòng Bảo vệ Tài chánh Người tiêu dùng, ông  Mick Mulvaney, được nhắc đến nhiều nhất.

Một trong những nguồn tin chỉ ra, vụ bê bối Porter có thể cho Tổng thống một lý do cụ thể nếu như ông muốn “hất cẳng” Kelly. Tuy nhiên, tất cả 4 nguồn tin đều cho rằng, có nhiều khả năng ông Kelly vẫn tại vị.

Trước khi mọi chuyện xảy ra, ông Trump cảm thấy gò bó vì bị cô lập dưới chính sách quản trị chặt chẽ của ông Kelly. Ngoài ra, Đổng lý còn tìm cách kiểm soát luồng thông tin chuyển đến cho Tổng thống. Sẽ có lúc ông Trump “nổi loạn,” một nguồn tin nói thêm.

Những người thân cận với Tổng thống cho hay, họ chứng kiến ông Trump thường xuyên phàn nàn về các cố vấn, nhưng không phải lúc nào cũng muốn loại bỏ họ. Một nguồn tin cũng lưu ý, ông Kelly được xem là người “làm tất cả mọi viêc.” Mặc dù Tổng thống bực bội, nhưng ông ấy không muốn sa thải ai vì có quá nhiều kịch tính.

Ngoài Kelly, ông Trump còn không hài lòng với Giám đốc Truyền thông Hope Hicks. Cố vấn thân cận xinh đẹp Hope Hicks được cho có mối quan hệ tình cảm với Porter, cô ta là người giúp soạn tuyên bố bênh vực Porter cho ông Kelly. Tổng thống cho rằng, cô Hicks đã để tình cảm cá nhân lấn át trong việc giải quyết vụ bê bối Rob Porter.

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img