Saturday, January 28, 2023
spot_img

GERRYMANDERING: THỦ ĐOẠN THAO TÚNG BẦU CỬ ĐỂ THẮNG CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA

Có rất nhiều điều tốt đẹp trong Đạo luật Thăng tiến Quyền Bầu cử của John Lewis và những nỗ lực mới nhất của đảng Dân Chủ tại Hạ viện nhằm củng cố quyền bỏ phiếu trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới. Trong một thế giới lý tưởng, tôi thậm chí muốn nói rằng những cập nhật đối với Đạo luật Tiến bộ về Quyền Bầu cử của John Lewis đáng để chờ đợi.

Dân biểu Terri Sewell, D-Ala., tác giả chính soạn thảo dự luật, được cho là sẽ cố gắng vô hiệu hóa hành động phỉ báng Đạo luật Quyền Bầu cử mới nhất của Tòa án Tối cao. Đặc biệt, dự luật sẽ làm sống lại thẩm quyền của Bộ Tư pháp trong việc kiện các tiểu bang về luật bầu cử phân biệt đối xử theo Mục 2 của Đạo luật Quyền bỏ phiếu và nó sẽ khiến các tiểu bang phải cung cấp bằng chứng thực tế về “hành vi gian lận cử tri” để biện minh cho những thay đổi của họ đối với luật bầu cử nếu họ bị kiện theo phần đó của luật.

Đó sẽ là tin xấu đối với các tiểu bang muốn theo bước chân của tiểu bang Georgia và viện lý do “gian lận cử tri” không tồn tại như một lý do để thay đổi luật bầu cử.

Nhưng đối với tất cả những cải tiến trong Đạo luật Thăng tiến Quyền Bầu cử, thời gian vẫn không ngừng trôi, mỗi ngày trôi qua mà dự luật vẫn chưa trở thành luật, thì cơ hội đảng Cộng Hòa có thể giành lại quyền kiểm soát Hạ viện càng lớn, tôi nghĩ những đảng viên Dân Chủ hiểu rõ điều này hơn ai hết, nhưng hình như họ đang bị những dự luật cải cách cơ sở hạ tầng $1200 tỷ USD và dự luật ngân sách $3500 tỷ USD lấy hết thời gian làm việc của họ, họ đang bị những mục tiêu gần nhất cần đạt được bằng mọi cách có thể nhưng với mục tiêu xa và ổn định đường dài hơn thì hầu như họ lại không quan tâm đến.

Khi Tòa án Tối cao vô hiệu hóa Mục 4 của Đạo luật về Quyền bỏ phiếu vào năm 2013, nó đã cắt bỏ các điều khoản thực thi chính của đạo luật này. Phần đó trong dự luật quy định các tiểu bang sẽ phải được “Bộ Tư Pháp cho phép” cho bất kỳ thay đổi nào trong luật bầu cử của tiểu bang họ để ngăn chặn sự phân biệt đối xử tại các cuộc bỏ phiếu.

Giờ đây, không cần đến sự cho phép từ Bộ Tư Pháp liên bang, thì điều này đã mở ra cánh cửa cho một loạt các thay đổi bầu cử ở các tiểu bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Chính Tòa án tối cao đã làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn trong năm nay.

Nếu dự luật Thăng tiến Quyền Bầu cử của John Lewis sớm được thông qua có thể giải quyết được vấn đề theo một cách thức mới, và việc khôi phục Mục 4 của Đạo luật về Quyền bỏ phiếu vào năm 2013 sẽ giúp những người thiểu số bỏ phiếu dễ dàng hơn, như vậy trò chơi bỏ phiếu cho các bên sẽ được gọi là công bằng đối với một vụ kiện từ Bộ Tư pháp. .

Riêng trong Phần 2 của dự luật sẽ được sử dụng để chống lại các khu vực pháp lý để ngăn chặn những nỗ lực trong tương lai nhằm cắt giảm bỏ phiếu qua thư và các lựa chọn khác, như đảng Cộng hòa trong Cơ quan lập pháp Texas đang cố gắng.

Mặc dù Hạ viện dự kiến sẽ tiếp thu dự luật vào tuần tới và thông qua trong thời gian gián đoạn ngắn trong kỳ họp tháng 8, nhưng Thượng viện thì hình như không sẵn sàng để đưa dự luật này được sớm thông qua trong thời gian ngắn nhất. Vâng, đó là dự luật về quyền biểu quyết được ưu tiên của Thượng nghị sĩ Joe Manchin, DW.Va., người đã đưa ra ý kiến phản đối công khai đối với Đạo luật Vì Nhân dân.

Hiện tại, Đạo luật Thăng tiến Quyền Bầu cử có thể được xem là đã quá muộn để ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử liên bang vào năm tới. Các tiểu bang hiện nay đang bắt đầu vẽ lại các khu vực bầu cử quốc hội dựa trên dữ liệu điều tra dân số mới không chính xác mà Trump và đảng Cộng Hòa đã thành công trong việc ngăn chặn cuộc kiểm tra dân số có được dữ liệu chính xác về phần đông dân da đen, da nâu, da màu đã phát triển mạnh trong thời gian khoảng 10 năm, trong khi dân số da trắng bị tụt giảm từ 70% năm 2001 xuống còn 58% trong năm 2020.

Và một phân tích dự đoán rằng đảng Cộng Hòa có thể giành được tới 13 ghế và do đó sẽ có khả năng tương đối dễ dàng để chiếm lại Hạ viện chỉ dựa vào thủ đoạn “gerrymandering” .

Nhân tiện đây, qua bài bình luận này, tôi muốn đề cập một chút đến thuật ngữ: “gerrymandering” vì có lẽ không phải ai cũng hiểu ngọn ngành về nó và tại sao đảng Cộng Hòa có thể đạt được lợi thế với “gerrymandering” này.

Đối với một đảng Trump, thì làm sao để đảng mình thắng thế trong khi đa số phiếu thuộc về đảng bên kia? Câu trả lời rất đơn giãn, có một cách: “vẽ lại bản đồ khu vực bầu cử“.

Và thuật ngữ “Gerrymandering” là việc vẽ lại bản đồ các khu vực bầu cử, sao cho một đảng chính trị giành được lợi thế trong bầu cử địa phương và bầu dân biểu liên bang. Đây là một khái niệm khó hiểu thậm chí với cả một số người Mỹ.

Hãy làm một thí dụ đơn giãn chỉ với một nước Mỹ nhỏ thôi, trong đó chỉ có 50 cử tri. 30 người (60%) theo Đảng Dân chủ, 20 người còn lại (40%) theo Đảng Cộng hòa. Như vậy, đảng Dân Chủ sẽ thắng với ba ghế dân biểu, Đảng Cộng hòa được hai ghế, đúng theo tỷ lệ nhân khẩu học.

Tuy nhiên, với những tiểu bang dưới ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa, nếu họ muốn chiếm lợi thế, thì cách vẽ lại bản đồ khu vực bầu cử sẽ giúp họ làm được điều đó. Dù họ chỉ có 40% cử tri nhưng họ sẽ được 3 ghế, trong khi đảng đối lập, tức đảng Dân Chủ có 60% cử tri chỉ được 2 ghế, ít thắng nhiều là vậy.

Điều này đã từng xảy ra trong vô số các cuộc bầu cử ở Mỹ. Chẳng hạn trong cuộc bầu cử tại bang Pennsylvania năm 2012. Đảng Dân chủ giành được tới 51% tổng số phiếu bầu toàn bang, nhưng chỉ giành được 5/18 ghế dân biểu liên bang, tức chưa đầy 30%.

Gerrymandering” ra đời lần đầu tiên vào năm 1812, khi thống đốc Elbridge Thomas Gerry của tiểu bang Massachusetts thông qua dự luật vẽ lại ranh giới các quận để được lợi thế bầu cử dành cho đảng của mình, vào năm 1812 thì lúc đó đảng này có tên là đảng Dân chủ – Cộng hòa, và đảng còn lại khi đó có tên là đảng Liên bang.

Hình thù các quận bầu cử được vẽ lại nhìn kỳ quái đến mức nó trông giống như một con rồng lửa (salamander). Tờ báo Boston Gazette đã ghép tên của ông Gerry vào chữ Salamander để tạo thành chữ “gerrymandering” như chúng ta nghe được ngày nay.

Gerrymandering” đã tồn tại trong suốt 200 năm lịch sử của nước Mỹ. “Gerrymandering” được ví giống như một cuộc bầu cử đảo ngược. Thông thường thì cử tri được quyền chọn chính trị gia. Trong khi phân chia lại khu vực bầu cử, thì chính trị gia được quyền chọn cử tri.

Chiến lược vẽ lại quận bầu cử đã giúp đảng Cộng Hòa từ vị thế kẻ dưới cơ (underdog) thành lực lượng thống trị tại các nghị viện tiểu bang và Hạ viện Mỹ kéo dài đến ngày nay.

Cụ thể trong năm 2012, đảng Dân Chủ giành được 51% số phiếu bầu nhưng lại chỉ giành được 30% (4/13) số ghế dân biểu. Đảng Cộng Hòa chỉ nắm được gần 49% phiếu, nhưng lại chiếm tới 70% (9/13) số ghế dân biểu.

Không chấp nhận sự bất công, phe Dân Chủ kiện ra tòa, và sau nhiều lần kháng cáo, Tối cao Pháp viện đã phải can thiệp. Vào năm 2016 và 2017, Tối cao Pháp viện ra hai phán quyết rằng các bản đồ khu vực bầu cử mà đảng Cộng Hòa đã vẽ là vi hiến, vì nó xâm phạm quyền bầu cử của người da đen.

Và kết quả bầu cử năm 2018 lại hiện rõ thêm những sự bất công, ở Hạ Viện, đảng Dân Chủ chiếm 51% tổng số phiếu, nhưng chỉ chiếm 46% số ghế; ở Thượng Viện, Đảng Dân chủ chiếm 50% phiếu, nhưng chỉ chiếm 42% số ghế.

Gerrymandering” có trái luật hay không? Người ta lo ngại rằng nếu cứ như vậy thì vị thế thống trị của Đảng Cộng Hòa sẽ không bao giờ thay đổi được. Rất may là phán quyết của Tối cao Pháp viện lại cho phép các tòa án cấp tiểu bang và liên bang có thể can thiệp.

Thời hạn tái phân chia khu vực khác nhau giữa các tiểu bang chỉ còn một khoảng thời gian ngắn, vì vậy đảng Dân Chủ chỉ còn rất ít thời gian để thông qua cho được Đạo luật Thăng Tiến Quyền Bầu cử. Nhưng ngay cả khi dự luật được thông qua và trở thành luật, thì chúng ta vẫn chưa rõ liệu Bộ Tư pháp có thể thực hiện các thủ tục thông quan trước đủ nhanh để cho phép vẽ bản đồ cuối cùng trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 hay không. Và Tòa án Tối cao cũng chưa sẵn sàng bày tỏ sự ủng hộ đứng về phía những người ủng hộ quyền bỏ phiếu trong bất kỳ thách thức nào đối với tính hợp hiến của dự luật.

Thời gian là một bánh xe, chỉ biết quay tới một cách đều đặn, nếu đảng Dân Chủ không biết nắm bắt thời cơ, họ sẽ không còn đủ thời gian, và viễn ảnh xấu trước mắt, việc mất Hạ Viện vào tay một đảng Cộng Hòa cực đoan trong năm 2022 là điều không thể tránh khỏi.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments