Sunday, December 4, 2022
spot_img

GERRYMANDERING: CHÍNH TRỊ MỸ ĐANG RƠI VÀO VÒNG NGUY HIỂM

Cali Today News – Nói về gerrymandering, về cách mà cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã và đang tận dụng để vẽ lại mới các khu vực bầu cử sao cho có lợi cho đảng chính trị của mình là một hiện tượng làm khó cho cả hai đảng phái chính trị lớn của Hoa Kỳ.

Bản đồ Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ New York vẽ đe dọa xóa sổ bốn khu vực cạnh tranh và bảo đảm đảng Dân Chủ sẽ có được 22 trong số 26 ghế Hạ viện. Đây là một tin tốt cho đảng Dân Chủ, thưa không, không hẳn như thế.

Từ tiểu bang Florida với tay Thống đốc cực đoan hạng nặng, nh4ưng bản ođ62 vễ lại mới của ông ta cũng đem đến quyền kiểm soát của đảng Cộng Hòa đối với Hạ viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Người Mỹ, các cử tri Mỹ đang ủng hộ hai đảng chính trị đang ở trong tình huống nguy hiểm này vì phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ năm 2019 dường như đã khuyến khích cả hai đảng phái tại các tiểu bang nơi họ đang có quyền kiểm soát hoàn toàn có thể làm ra những hành vi phản dân chủ.

Tuần này, hậu quả thậm chí còn trở nên đáng sợ hơn: Tại các tòa án tiểu bang màu xanh và màu đỏ đưa ra những phán quyết theo tư tưởng đảng phái, thì sự thiên vị ủng hộ Dân Chủ hay Cộng Hòa sẽ hình thành vào bản đồ quốc gia và sẽ tồn tại, đứng vững trong hàng chục năm tới đây.

Làm thế nào để xóa bỏ được tình trạng gerrymandering này trước cuộc bầu cử giữa kỳ? Những đảng viên Dân Chủ tức giận trước những đảng viên Cộng Hòa đã vẽ lại mới các bản đồ quốc hội của quốc gia chuyển thành màu đỏ nhiều hơn và biến các cơ quan lập pháp của các tiểu bang như Michigan, North Carolina, Pennsylvania, Wisconsin và Florida thành những thành trì không thể phá vỡ của Đảng Cộng hòa.

Những đảng viên Dân Chủ không có nhiều sự lựa chọn. Các Tòa án tiểu bang và liên bang dường như không tham gia cuộc chiến này và việc quốc hội v1ơi đa số thuộc đảng Dân Chủ đã không hành động gì trong việc bảo vệ cử tri đã khiến các đảng viên Đảng Dân chủ New York – cùng những đồng nghiệp ở Illinois, Oregon, Maryland và New Mexico – có hai lựa chọn tồi: hoặc là tiếp tục đạo đức giả hoặc đơn phương giải trừ quân bị. Nói đơn giản hơn, là chấp nhận sự thay đổi có lợi cho đảng Cộng Hòa, đầu hàng trước khi trận chiến bắt đầu hay vùng lên phản kháng, vẽ mới những bản đồ bầu cử có lợi cho đảng Dân Chủ tại các tiểu bang màu xanh làm, làm đúng những gì mà những đảng viên Cộng Hòa đã làm tại các tiểu bang màu đỏ?

Thành thật mà nói, cả hai đảng chính trị tại Hoa Kỷ đều đang lạm dụng thủ thuật gerrymandering để vẽ lại mới các bản đồ khu vực bầu cử để giành lấy lợi thế cho đảng của mình.

Tất nhiên, các đảng phái chính trị Mỹ không nên lạm dụng thủ thuật gerrymandering để đấu đá và giành lấy lợi thế bất hợp pháp, nhưng sau khi Tòa án Tối cao thoái thác nhiệm vụ, không can thiệp và Quốc hội liên bang không hành động, việc tiếp tục sử dụng gerrymandering đang dần trở thành điều bình thường trong chính trường Mỹ.

Đảng Cộng hòa, những người cầm quyền đa số năm 2011 đã trụ vững cả thập niên đã bắt đầu chu kỳ mới này với một lợi thế thấy rõ nghiêng về phía đảng Cộng Hòa. GOP đã vẽ lại mới các bản đồ ở Texas, Georgia và Indiana, họ đã phá vỡ các thành phố màu xanh lam ở Tennessee, Oklahoma và Utah chuyển dần sang màu đỏ. Họ đã tiến hành các cuộc đại tu mới được cử tri thông qua ở Ohio và đã làm điều tương tự ở Florida.

Tiểu bang New York cũng không chịu thua, họ cũng làm giống y những hành động đáng bị xem thường của đảng Cộng Hòa để giành lấy lợi thế với một bản đồ mới đem lại 22 ghế cho đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa chỉ còn có 4 ghế.

Nếu tiểu bang New York thuộc đảng Dân Chủ và tiểu bang Florida thuộc đảng Cộng Hòa đều trở nên điên cuồng, đấu đá nhau bằng vũ khí gerrymandering thì trạng thái cân bằng và tôn trọng trong chính trị tại Mỹ sẽ biến mất.

Đây là vấn đề của việc không có tiêu chuẩn quốc gia. Nước Mỹ sẽ không thể có được một cuộc bầu cử công bằng và những cuộc đấu đá để tranh giành quyền lực là điều không thể tránh khỏi. Những nguy hiểm đang chờ đợi chúng ta trong các cuộc bầu cử 2022 và 2024, điều nguy hiểm hơn cả là cả hai đảng chính trị lớn nhất tại Hoa Kỳ đều tham gia vào việc lạm dụng thủ thuật gerrymandering trong những lần bầu cử sắp tới.

Đây không phải là cách để vận hành một nền dân chủ tự do, đúng đắn, công bằng và hợp pháp. Đơn giản đây chỉ là một cuộc chiến tranh giành quyền lực bằng mọi thủ đoạn và chúng sẽ khiến nước Mỹ có thể rơi vào tình thế nguy hiểm của một cuộc nội chiến mới trong thế kỷ 21.

Việt Linh 04/25/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments