Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Georgia thực hiện kiểm tra đối chiếu chữ ký phiếu khiếm diện trên toàn  tiểu bang 

(Washington Examiner) – Tiểu bang Georgia sẽ hợp tác với trường Đại học Georgia thực hiện kiểm tra chữ ký trên phiếu khiếm diện trên toàn tiểu bang. 

“Chúng tôi tự tin rằng, các cuộc bầu cử ở Georgia an toàn, đáng tin cậy và hiệu quả,” Thư ký tiểu bang Brad Raffensperger (Cộng hoà) ghi trong thông báo vào thứ 5. “Bất chấp những vụ kiện tụng liên tục và những cáo buộc ngông cuồng từ Washington D.C, chúng tôi không nhìn thấy bất cứ chứng cớ thực tế nào về gian lận bầu cử đại trà, mặc dù chúng tôi đang điều tra tất cả tường trình đáng tin cậy. Tuy nhiên, chúng tôi mong được hợp tác với trường đại học Georgia trong việc thẩm tra chữ ký để tiếp tục truyền niềm tin vào hệ thống bầu cử ở tiểu bang.”

Raffensperger trước đó cho biết, kiểm tra phiếu khiếm diện sẽ được thực hiện ở quận Cobb – quận hạt đông dân thứ ba – sau khi văn phòng ông nhận được tường trình về việc chữ ký có thể đã không được xác minh phù hợp. Raffensperger không cho biết liệu văn phòng ông có nhận được những khiếu nại tương tự liên quan đến tổng tuyển cử 3 tháng 11 vừa qua hay không. 

Trường Quan hệ Quốc tế và Công cộng thuộc Đại học Georgia sẽ thực hiện nghiên cứu trong thời gian kiểm toán trên toàn tiểu bang, bao gồm “nghiên cứu đối chiếu chữ ký ngẫu nhiên trên các tài liệu bầu cử được giải quyết ở cấp quận trong  bầu cử Tổng  thống ngày 3 tháng 11.” Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra những thủ tục được sử dụng đối chiếu chữ ký ở quận hạt. 

Văn phòng ông Raffensperger cho hay, nghiên cứu sẽ giúp giới chức bầu cử tổ chức lại hợp lý các cuộc bầu cử ở tiểu bang. Trong thông cáo báo chí gởi ra hồi đầu tuần, Raffensperger cho rằng, kiểm toán “sẽ không thay đổi kết quả bầu cử tháng 11.” 

Tổng thống đắc cử Joe Biden thắng tiểu bang Georgia với tỉ lệ sít sao 12.000 phiếu, giúp ông nắm trong tay 306 phiếu Cử tri đoàn và dọn đường vào Toà Bạch Ốc. 

Tổng thống Donald Trump thường xuyên chỉ trích các viên chức bầu cử Georgia và Thống đốc Brian Kemp (Cộng hoà), gây áp lực nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Ông Trump thậm chí yêu cầu ông Kemp thuyết phục Quốc hội tiểu bang tổ chức bầu cử đặc biệt. Vào thứ Ba, Tổng thống đăng lại ý kiến của luật sư Lin Wood, trong đó đề nghị, ông Kem và Raffensperger “sẽ sớm phải vào tù” vì chống lại lời ông Trump. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img