Monday, February 6, 2023
spot_img

George Santos bị điều tra hình sự, gây rắc rối cuộc chiến Chủ tịch Hạ viện của McCarthy 

(Cali Today ) – Biện lý quận Nassau vào thứ Tư thông báo mở cuộc điều tra Dân biểu đắc cử George Santos, ứng cử viên có chiến thắng đáng kinh ngạc trong bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 vừa qua thừa nhận vận động tranh cử bằng những gian dối về kinh nghiệm làm việc, hồ sơ học vấn và tổ tiên gia đình.

“Một loạt những thêu dệt và mâu thuẫn liên quan đến Santos không gì hơn ngoài kinh ngạc,” Biện lý Anne T. Donnelly (Cộng hoà) ghi trong tuyên bố. Cử tri  trong khu vực bầu cử  “phải có một đại diện trung thực, trách nhiệm trong Quốc hội,” và “nếu vi phạm đã xảy ra  trong quận hạt này, chúng tôi sẽ truy tố.” 

Gần 1 tuần sau bản tin bùng nổ trên New York Times vào ngày 19 tháng 12, trong đó tường trình Santos “nổ” về hồ sơ lý lịch, dân biểu Cộng hoà đắc cử ở New York thừa nhận chưa từng tốt nghiệp trường Baruch hay bất cứ trường nào, cũng như chưa từng làm việc “trực tiếp” cho Citigroup hay Goldman Sachs, và cũng không làm chủ bất động sản như tuyên bố gia đình làm chủ 13 bất động sản. Santos bảo, ông ta chưa bao giờ bảo mình là người Do  Thái, mặc dù trước đây nhiều lần công khai tuyên bố về tổ tiên của mình. 

Ngoài ra, vẫn chưa rõ chính xác nguồn $700.000 Mỹ kim Santos tuyên bố cho chiến dịch tranh cử của ông ta vay vào 2022, chỉ 2 năm sau khi nộp báo cáo tài chánh tranh cử bất thành vào năm 2020, trong đó ông chỉ rõ không có tài sản hay thu nhập lớn. 

Tin tức cuộc điều tra diễn ra khi thêm một thông tin mới về Santos được  tiết lộ vào thứ Tư. 

Trong cuộc chạy đua vào quốc hội năm 2020 của mình, Santos đã kể một câu chuyện đầy kịch tính trên một chương trình podcast về việc một trường tư thục danh tiếng nơi ông theo học đã từ chối giúp đỡ gia đình ông ta  đang gặp khó khăn về tài chánh trước khi Santos tốt nghiệp vài tháng. 

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10 năm 2020 được đăng lại trên các trang mạng xã hội vào thứ Tư, Santos nói về bố mẹ mình, “Họ đã cho tôi theo học trường  tư thục Horace Mann ở Bronx. Và trong năm cuối cùng ở trường, thật không may, bố mẹ tôi gặp khó khăn tài chánh.” Rồi ứng cử viên Cộng hoà kể lể gia đình ông ta không có $2.500 đóng học phí, và “Tôi bắt buộc phải bỏ học khi còn 4 tháng nữa tốt nghiệp.” 

Tuy nhiên, đại diện  Horace Mann khẳng định, họ không có bất cứ hồ sơ nào về Santos theo học ở đây. Hay nói đúng hơn, “George Santos hay bất cứ bí danh nào quý vị liệt kê ở đây chưa từng theo học HM.” 

Vào tháng 11, Santos đắc cử ghế đại diện khu vực Bắc Long Island và Đông Bắc Queens do Dân chủ nắm. Với chiến thắng này, Santos giật tít là ứng cử viên đồng tính công khai đầu tiên của Cộng hoà tranh cử lần đầu tiên đắc cử vào Quốc hội. Ông ta cũng nhận mình là người Do Thái và một doanh nhân thành đạt. 

Giữa sự chú ý mới, câu chuyện của Santos được sáng tỏ. 

Dân biểu đắc cử Michael Lawler (Cộng hoà) vừa đánh bại đương kim Dân biểu Dân chủ trong khu vực bầu cử vùng ngoại ô thành phố New York vào thứ Tư gởi ra tuyên bố, “Với những cuộc điều tra liên bang, tiểu bang và địa phương dường như đang được thực hiện, ông Santos nên hợp tác đầy đủ, nếu ông ấy muốn lấy lại niềm tin của cử tri và đồng nghiệp.” 

Phát ngôn nhân Văn phòng Tổng Biện lý New York vào tuần trước cho hay đang thẩm tra những vấn đề về Santos được báo chí nêu ra. Phát ngôn nhân Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ khu vực Quận Đông New York có quyền tài phán bao trùm Long Island từ chối đưa ra lời bình luận. 

Vào tối thứ Tư trên Twitter, Santos phớt lờ những diễn biến mới nhất, nhưng tuyên bố rất mong vào làm việc tại Quốc hội. 

Diễn biến này làm phức tạp thêm cuộc chiến giành ghế Chủ tịch Hạ viện của Kevin McCarthy  trong thế đa số mong manh của Cộng hoà. Santos sẽ tuyên thệ vào Quốc hội cùng ngày Hạ viện bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới. McCarthy chỉ có thể mất 4 phiếu nội bộ đang đối mặt với cuộc nổi loạn công khai từ một số nhà lập pháp Cộng hoà, vì vậy ông ta cần tất cả mọi hậu thuẫn, thậm chí từ một thành viên mới đắc cử ngập chìm trong bê bối. 

Cộng hòa Hạ viện tin rằng tương lai của Santos sẽ trở nên rõ ràng hơn khi họ có Chủ tịch chính thức. Nhưng hiện tại, ít nhất có 5 dân biểu Cộng hoà đã nói rõ sẽ không bỏ phiếu cho lãnh đạo của họ, và con số này ngăn McCarthy không đạt được 218 phiếu cần thiết để trở thành Chủ tịch Hạ viện.  Nếu như vậy, Cộng hoà có thể có thêm những cuộc bỏ phiếu khác, đánh dấu lần thứ hai kể từ Nội chiến cuộc tranh đua vào ghế Chủ tịch Hạ viện vượt ra ngoài khuôn khổ một cuộc bỏ phiếu đầu tiên. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

10 COMMENTS

 1. Không nói láo, không phải là MAGAts. Thằng George Santos tốt hơn hết là nên từ chức để khỏi bị đuổi ra khỏi Hạ viện.

 2. Những ông bà chính trị chuyên nghiệp là vua nói dối.
  Những ông bà bước vô con đường chính trị cũng học được nghề nói dối.

  Ever Lied on Your Resume? So did Joe Biden.

  Phó Tổng thống Joe Biden

  Đúng vậy, ngay cả Phó tổng thống cũng đã nói dối trong lý lịch của mình.

  Trở lại năm 1987, Biden tranh cử tổng thống. Trong chiến dịch tranh cử của mình, một video C-SPAN cho thấy Biden tuyên bố rằng anh ấy đã hoàn thành ở nửa trên của lớp tại Đại học Luật Syracuse.
  Trên thực tế, anh ấy đã tốt nghiệp thứ 76 trên 85. Sau đó, anh ấy thừa nhận rằng mình đã phạm tội đạo văn khi ở đó, điều mà anh ấy gọi là “một sai lầm”. Anh ấy đã bỏ cuộc đua ngay sau đó.

  Thất bại này rõ ràng là rất lớn vào thời điểm đó, nhưng Biden vẫn giành được một trong những vị trí chính trị quan trọng nhất trên thế giới.HUSTLE.

  • Har ry con cái nhà ai???
   Học hành dốt nát bày trò ta đây
   Bưng bô là Job của chàng
   Chuyên nghề ăn kít trump khùng ỉa ra
   Tan Pham con cháu bác hồ
   Ban C học toán, Ban A học văn
   Thằng này dơ dáy hơn Harry
   Vừa ăn vừa uống trump khùng thải ra.

 3. trump khùng bị truy tố ra trước vành móng ngựa. Sau khi chánh án hỏi trump có nhận tội không???
  trump hỏi lại: – thế nào là tội???
  Chánh án trả lởi: – Ông đã vi phạm điều 14, 12, điều 5…. bộ luật hình sự
  trump hỏi lại: – Tôi có vi phạm gì đâu???chẳng qua tôi nói điên mà chúng nghe theo, ai bảo tụi nó nghe thằng điên như tôi???
  Chánh án hỏi tiếp :- Ông có bằng chứng gì ông nói điên???
  Luật sư biên hộ nhảy vào nói; – Ông không thấy thân chủ của tôi nói, dùng bomb nguyên tử bắn vào trung tâm bảo, bảo sẽ tan. Dùng thuốc ký ninh chửa bệnh covid. Dùng thuốc tẩy và bắn tia tử ngoại thì covid chết hết, và quạt gió là nguyên nhân của bệnh ung thư.
  Chánh án gặn hỏi: – Ủa sao bây giờ tôi thấy nó lý luận, biên hộ, trả lời trôi chảy???
  Luật sư trả lời: – Thân chủ tôi lúc tỉnh lúc điên, nếu mà nó điên 24/24 thì nó đã ở trong nhà thương điên. Còn bây giờ chắc nó sợ ở tù??nên nó tỉnh.

 4. Lâu ngày viêt truyên tiếu, chọc quê đám phò chơi.
  trump khùng bị truy tố ra trước vành móng ngựa. Sau khi chánh án hỏi trump có nhận tội không???
  trump hỏi lại: – thế nào là tội???
  Chánh án trả lởi: – Ông đã vi phạm điều 14, 12, điều 5…. bộ luật hình sự
  trump hỏi lại: – Tôi có vi phạm gì đâu???chẳng qua tôi nói điên mà chúng nghe theo, ai bảo tụi nó nghe thằng điên như tôi???
  Chánh án hỏi tiếp :- Ông có bằng chứng gì ông nói điên???
  Luật sư biên hộ nhảy vào nói; – Ông không thấy thân chủ của tôi nói, dùng bomb nguyên tử bắn vào trung tâm bảo, bảo sẽ tan. Dùng thuốc ký ninh chửa bệnh covid. Dùng thuốc tẩy và bắn tia tử ngoại thì covid chết hết, và quạt gió là nguyên nhân của bệnh ung thư.
  Chánh án gặn hỏi: – Ủa sao bây giờ tôi thấy nó lý luận, biên hộ, trả lời trôi chảy???
  Luật sư trả lời: – Thân chủ tôi lúc tỉnh lúc điên, nếu mà nó điên 24/24 thì nó đã ở trong nhà thương điên. Còn bây giờ chắc nó sợ ở tù??nên nó tỉnh.

 5. Chính sách bỏ ngỏ biên giới của Biden đã đẩy mạnh nạn ma túy và tội ác
  Tác giả : Kim Nguyễn Nguồn: Nhận Định Thời Cuộc Ngày đăng: 2022-12-29

  Hoa Kỳ mỗi năm đón nhận hàng triệu di dân tới định cư một cách hợp pháp. Tuy nhiên hàng triệu người từ nhiều quốc gia trên thế giới vẫn tìm cách vượt biên vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. Vấn đề này đã trở nên trầm trọng hơn dưới thời Biden, ông ta cho rằng vấn nạn di dân là do Tổng Thống tiền nhiệm Donald Trump để lại. Trong thực tế, chính sách bỏ ngỏ biên giới của Biden là nguyên nhân gây ra vấn đề, và Điều Khoản 42 giúp ngăn chặn hàng triệu di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ đang bị Biden tìm cách chấm dứt.
  Từ ngày Biden nhậm chức, gần 4 triệu di dân bất hợp pháp đã vượt biên xâm nhập vào Hoa Kỳ. Mới đây, cuối tháng 11, lực lượng tuần tra đã bắt giữ hơn 48,000 người tại biên giới, riêng tháng Năm có 234,088 người đã bị bắt khi tìm cách vượt qua biên giới. Tính tới cuối năm nay Bộ Nội An đã bắt giữ hơn 2,8 triệu người. Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa cũng như Dân Chủ đã lên tiếng chỉ trích vì chính sách bỏ ngỏ biên giới của Biden đã tạo cơ hội cho di dân đổ tràn vào Hoa Kỳ như một đất nước không có biên giới. Trong một thông cáo báo chí, TNS Roy Blunt (Cộng Hòa, Missouri) nói ”Chúng ta chưa bao giờ chứng kiến di dân bất hợp pháp ào ạt xâm nhập vào Hoa Kỳ khủng khiếp như vậy. Các vụ vượt biên vào Hoa Kỳ đã tăng 4 lần so với những năm trước đó, đây là mức cao nhất trong lịch sử. Sự kiện này tác hại thực sự tới an ninh quốc gia và đời sống của người dân. Đã tới lúc chính quyền Biden phải lãnh nhận trách nhiệm và quyết định phải làm gì để đối phó với vấn đề khủng hoảng biên giới.”

 6. Chính sách bỏ ngỏ biên giới của Biden đã đẩy mạnh nạn ma túy và tội ác
  Thời gian gần đây Hoa Kỳ đang phải đối mặt với nạn tử vong do Fentanyl và nhiều loại thuốc ma túy khác gây ra. Fentanyl là loại ma túy gây chết người, cao gấp 50 đến 100 lần so với thuốc nghiền morphine, chỉ cần 2 miligram chất độc fentanyl đủ giết chết một người đàn ông khỏe mạnh. Loại ma túy này đã giết hại nhiều nhất thành phần thuộc hạn tuổi từ 18 đến 45 tuổi, vượt qua số người bị chết vì tai nạn xe cộ, súng đạn và tự tử. Tài liệu của CDC cho thấy năm 2007 chỉ có 27,000 chết vì ma túy, năm 2021 con số tử vong đã gia tăng một cách kinh hoàng, lên tới 107,000 trường hợp tử vong, trong số này có khoảng 71,000 chết vì Fentanyl.
  Mới đây lực lượng Cảnh Sát Biên Phòng đã tịch thu hơn 10,600 pounds thuốc Fentanyl, có nghĩa là đủ để giết hết dân số Mỹ tới 7 lần. Sức tàn phá của nó đe dọa tới an ninh quốc gia và người dân Hoa Kỳ. TNS John Cottton (Cộng Hòa-Arkansas) nói “Cứ mỗi năm phút lại có một người chết vì ma túy và tình trạng đã trở nên bi đát hơn. Chúng ta phải cùng nhau tiêu diệt các băng đảng và mạng lưới buôn bán ma túy hiện đang tràn ngập trên các đường phố của đất nước này.”
  Fentanyl từ đâu đến? Trung Cộng là nơi sản xuất ma túy cho các băng đảng hoạt động buôn bán ma túy đưa vào Hoa Kỳ qua biên giới. Lực lượng tuần tra đã xác nhận rằng bỏ ngỏ biên giới đã tạo cơ hội cho ma túy tràn ngập vào Hoa Kỳ, gây tử vong cho người dân. Biên giới phía nam của Hoa Kỳ được Biden mở toang từ 2 năm nay đã tạo cơ hội cho các băng đảng buôn lậu ma túy, khủng bố và buôn người tràn trộn trong làn sóng di dân bất hợp pháp. Ngày 12/8/2022, cơ quan Hải Quan và Bảo Vệ Biên Giới tại các quận San Diego và Imperial đã thu giữ 5,091 pounds Fentanyl, chiếm 60% tổng số Fetanyl bị thu giữ trên toàn quốc, khiến hai quận này trở thành trung tâm buôn bán Fentanyl. Mười năm trước đây người ta không hề biết tới Fentanyl là gì mà giờ đây nó là đã trở thành mối đe dọa hàng đầu của quốc gia. Thống Đốc Greg Abbott của tiểu bang Texas đã nhiều lần chỉ trích Biden và cộng sự viên của ông ta đã không bảo vệ biên giới trước sự gia tăng buôn bán ma túy.
  Làn sóng tội ác, băng đảng gia tăng khắp nơi là do việc không bảo vệ biên giới. Khi Cơ Quan Hải Quan và Bảo Vệ Biên Giới phải chuyển nguồn năng lực vào việc chăm sóc di dân tại các trung tâm tạm trú thì biên giới bị bỏ ngỏ, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các băng đảng buôn bán ma túy tràn ngập khắp đất nước chúng ta. Trong hai năm qua đảng Dân Chủ luôn cho rằng biên giới được kiểm soát nhưng giờ đây họ đã phải nhìn nhận rằng chính sách sai lầm của Biden đã tạo ra khủng hoảng biên giới. Trong thời gian tranh cử, TNS Maggie Hassan (Dân Chủ-New Hampshire) đã yêu cầu chính quyền Biden xây tường bảo vệ biên giới. Dân Biểu Veronica Escobar (Dân Chủ-TX) nói “Làn sóng di dân gia tăng đang gây khủng hoảng trầm trọng tại biên giới, TT Biden và những người có trách nhiệm cần nhìn thấy tận mắt những điều xảy ra tại đây.”
  Nhiều nghiên cứu cho thấy cử tri sanh tại ngoại quốc có xu hướng bầu cho đảng Dân Chủ. Hiển nhiên rằng Biden và đảng Dân Chủ muốn duy trì chính sách di dân bất hợp pháp và vô nhân đạo là để bảo vệ quyền lợi riêng tư của họ.
  Kim Nguyễn 
  December 27, 2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments