Wednesday, February 8, 2023
spot_img

GĐ Tài chánh Trump Organization tìm cách che dấu tài liệu tài chánh cá nhân từ 2018

(Business Insider) – Giám đốc Tài chánh Trump Organization, ông Allen Weisselberg từ năm 2018 đã có những biện pháp giữ tài liệu tài chánh của ông ta khỏi sự dòm ngó của công tố viên đang điều tra thực hành kinh doanh của công ty.

Trong một loạt cuộc phỏng vấn với Insider,  Jennifer Weisselberg miêu tả cụ thể Giám đốc Tài chánh của Trump Organization đã sắp xếp nhà ở cho bà một cách bất thường như thế nào sau khi con trai Barry li dị. Sắp xếp này cho phép  Allen Weisselberg đóng vai trò là người bảo lãnh cho căn chung cư ở Upper West Side mà không cần phải đưa ra bằng chứng thu nhập. 

Những phức tạp từ sắp xếp trên nổi lên những tuần gần đây khi hồ sơ toà cho thấy chủ nhà  tìm cách đuổi Jennifer – biện pháp bị bà tố cáo nhằm trả đũa sự hợp tác với các nhà điều tra. 

Dàn xếp của Allen Weisselberg cho phép con dâu cũ được sống trong toà nhà chung cư do một người bạn của ông ta trong ngành bất động sản quản trị. Laurence Gluck cho Jennifer ở mà không cần bất cứ chứng cứ thu nhập nào từ bà hoặc Allen Weisselberg.

Hợp đồng mướn nhà thông thường đòi hỏi người mướn hoặc người bảo lãnh trình cùi chi phiếu tiền lương hoặc tờ khai thuế chứng minh thu nhập ít nhất gấp 40 lần tiền mướn nhà hàng tháng.  Jennifer Weisselberg cho hay, dàn xếp này cho phép Allen Weisselberg tránh trình cùi chi phiếu tiền lương từ Trump Organization. 

Con dâu cũ của Giám đốc Tài chánh Trump Organization cho hay, bà muốn sống tại một toà chung cư khác nhưng Allen Weisselberg buộc bà ở đó vì Gluck thân cận với ông ta và Tổng thống Donald Trump. 

“Không, cô không đi đâu khác. Tôi đã gọi Larry Gluck. Và vì Donald, Lary và tôi cùng làm ăn với nhau trong nghề bất động sản mấy chục năm qua, nên ông ta sẽ cho phép tôi bảo lãnh mà không cần phải chưng bất cứ tài liệu tài chánh thực sự nào,” Jennifer nhắc lại lời bố chồng cũ nói. 

Allen Weisselberg có những biện pháp để bảo đảm không ai sẽ nhìn thấy tài liệu tiền lương của Trump Organization, theo bà Jennifer. 

Jennifer Weisselberg cho hay, hợp đồng mướn nhà được thực hiện vào lúc công tố liên bang ở Manhattan đang điều tra Michael Cohen – cựu luật sư tư của ông Trump. Hợp đồng được ký vào tháng 10 năm 2018, và được gia hạn từ đó. 

Allen Weisselberg lo lắng sẽ bị sập bẫy trong cuộc điều tra ông ta, con dâu cũ nói. “Vì ông ấy không muốn chia sẻ tài liệu tài chánh trong cuộc điều tra của Văn phòng Quận Nam New York,” Jennifer nói. “Ông ta không muốn chúng lộ ra ngoài.” 

Biện lý Hoa Kỳ tại Manhattan, ông  Cyrus Vance đang ở giai đoạn cuối cuộc điều tra liệu cá nhân ông Trump và Trump Organization có bóp méo gía trị bất động sản để hưởng lợi thuế, các khoản vay và bảo hiểm. Những hành động này có thể dẫn đến cáo buộc thuế, gian lận tiền bạc, và gian lận bảo hiểm. 

Allen Weisselberg đã làm việc cho gia đình Trump hơn 40 năm qua, gíam sát tài chánh cá nhân của họ ngoài vai trò Giám đốc Tài chánh  tại  Trump Organization. Công tố viên đang điều tra xem ông ta có vi phạm hình sự hay không, và họ cũng muốn có sự hợp tác của ông ta để giúp hướng dẫn họ qua hàng trăm ngàn trang tài liệu  tài chánh có được từ công ty bằng trát đòi. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT