Wednesday, December 7, 2022
spot_img

GAVIN NEWSOM VÀ TRÒ CHƠI CÂN NÃO VỚI CÁC THẨM PHÁN TALIBAN

Cali Today News – Thống đốc California Gavin Newsom đã ký một đạo luật vào hôm thứ Sáu, được mô phỏng theo luật chống phá thai SB 8 của Texas – luật Texas sử dụng các vụ kiện tư nhân để nhắm mục tiêu đến các nhà cung cấp dịch vụ phá thai. Nhưng có một điểm khác biệt quan trọng giữa luật của hai tiểu bang: luật mới của California yêu cầu những ai muốn săn tiền thưởng để chống lại những kẻ buôn bán súng với một số loại súng nhất định, bao gồm vũ khí tấn công và vũ khí không có số serial.

Luật mới về súng của tiểu bang California sẽ buộc Tòa án Tối cao phải đối mặt với quyết định tồi tệ nhất của họ trong những tháng ngày sắp tới.

Đây sẽ được xem là một trò chơi cân não về luật tiểu bang của một số Thống đốc đảng Dân Chủ đối chọi với luật của một số tiểu bang đỏ và cả luật liên bang đang do những thẩm phán Taliban bảo thủ hợp sức cùng nhau đưa ra.

Đây được xem là một trò đánh cược, xem ai đặt cược cao sẽ thắng và cũng để kiểm tra xem Tòa án tối cao có thực sự đứng về phía công lý và sự đúng đắn của hai dự luật khác nhau nhưng phát xuất từ cộng đồng cư dân, ở Texas thì săn lùng người phá thai để báo cáo, chỉ điểm kiếm tiền, còn ở California thì tìm kiếm ai buôn bán vũ khí tấn công có thể dùng cho các vụ xả súng chết người để nhận thưởng, mục đích của dự luật nào sẽ được công chúng đón nhận nhiều hơn, sẽ đem đến thế khó với các tay thẩm phán Taliban đứng về phía bên chặn đứng, tước bỏ quyền hiến định của nữ giới Mỹ hay để bảo vệ sinh mạng người dân.

Thống đốc tiểu bang California, Gavin Newsom thông báo rằng ông không đồng ý với kết luận của Tòa án Tối cao rằng các tiểu bang có thể né tránh việc xét xử tư pháp đối với các luật vi hiến trong tiểu bang của họ, và ông nêu đích danh tay Thống đốc sát thủ ngồi xe lăn nhưng rất hung hăng của tiểu bang Texas ra dự luật cho bất cứ ai cũng có thể kiếm tiền bằng cách rình mò, chỉ điểm, khai báo người muốn phá thai và bác sĩ cung cấp phá thai.

Nhưng TĐ Gavin Newsom cũng nói rằng, nếu đa số thẩm phán bảo thủ phe Đảng Cộng hòa trong Tòa án Tối cao muốn trao quyền này cho các tiểu bang bất luận xanh hay đỏ, thì ông sẽ sử dụng nó để hạn chế quyền tiếp cận vũ khí.

Thật vậy, dự luật súng mới của tiểu bang California, được gọi là SB 1327, rõ ràng số phận của dự luật mới gắn liền với SB 8 của tiểu bang đỏ Texas. SB 1327 quy định các điều khoản tương tự như SB 8 và còn nhấn mạnh rằng, dự luật súng SB 1327 “sẽ không còn hiệu lực” nếu SB 8 của tiểu bang Texas bị bãi bỏ theo quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hoặc Tòa án Tối cao Texas.

Nói một cách khác, tiểu bang California dường như đang chế nhạo các tay thẩm phán Taliban trong Tòa án Tối cao. Vì với dự luật súng SB 1327 sẽ buộc các thẩm phán bảo thủ phải vượt qua phán quyết Jackson và thừa nhận rằng họ đã sai khi để các tiểu bang trốn tránh Hiến pháp, hoặc họ phải đồng ý với lệnh cấm súng mới của tiểu bang California cùng quyền miễn trừ giám sát tư pháp mà năm thẩm phán Taliban đã ban tặng cho dự luật quái gở SB 8 của Greg Abbott.

Đây là trò chơi cân não và fair play đối với một TATC ngày càng ra nhiều phán quyết dựa theo đảng phái chính trị và không còn sự công tâm trong đó.

Theo nguyên tắc chung, một người nào đó nếu muốn phản đối một luật của tiểu bang vi hiến tại tòa án liên bang nhưng không được kiện chính tiểu bang đó. Thay vào đó, theo luật Hiến pháp, Ex parte Young (1908), họ phải kiện cụ thể tên của quan chức tiểu bang người đã cho thi hành luật tiểu bang đó. Vì vậy, ví dụ, nếu một tiểu bang thông qua luật yêu cầu cảnh sát tiểu bang phong tỏa các phòng khám phá thai, thì nguyên đơn có thể kiện cảnh sát trưởng tiểu bang để yêu cầu một lệnh cấm lực lượng cảnh sát của tiểu bang đó thi hành luật trái phép.

Dự luật SB 8 của tiểu bang Texas cấm phá thai sau tuần thứ sáu của thai kỳ và bất kỳ ai không phải là nhân viên nhà nước đều có thể nộp đơn kiện người phá thai và người tổ chức việc phá thai. Vì Greg Abbott đã tính toán kỹ rằng, vì không có nhân viên nhà nước nào thực thi luật, không ai có thể bị kiện để ngăn chặn nó, cả người kiện và bị kiện đều là những công dân bình thường. Và dự luật súng mới SB 1327 của California cũng chứa ngôn ngữ tương tự cung cấp cho việc thực thi luật, bởi người đứng ra kiện và những người hay nơi bán súng đều không phải là nhân viên nhà nước.

Một nhà cung cấp dịch vụ phá thai bị kiện thành công theo dự luật SB 8 của tiểu bang Texas phải trả cho nguyên đơn một khoản tiền thưởng ít nhất là 10.000 đô la, và không có giới hạn trên cho khoản tiền thưởng này. Và tương tự như vậy, dự luật SB 1327 của tiểu bang California quy định về “những thiệt hại theo luật định với số tiền không dưới 10.000 đô la.”

Như vậy là quá hay, “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn.”

Bravo TĐ Gavin Newsom!

Tòa án Tối cao đã đứng hẳn về phía những tiểu bang đó, ủng hộ các dự luật vi hiến của tiểu bang vượt qua Hiến pháp.

Thông thường, một đạo luật được thi hành bởi các vụ kiện riêng không thể bị phản đối tại tòa án liên bang. Thay vào đó, bất kỳ ai bị buộc tội vi phạm luật phải đợi cho đến khi họ bị kiện bởi một thợ săn tiền thưởng, tức là người rình mò, điềm chỉ viên và sau đó lập luận rằng luật là vi hiến tại tòa án tiểu bang.

Nhưng đây không phải là một biện pháp khắc phục đầy đủ đối với luật kiểu SB 8 vì hai lý do. Một là theo nghĩa đen, bất kỳ người nào không phải là nhân viên nhà nước của tiểu bang Texas đều có thể tìm kiếm một khoản tiền thưởng tương đương 10.000 đô la theo dự luật SB 8, vì vậy một nhà cung cấp dịch vụ phá thai có khả năng bị tấn công với hàng ngàn hay hàng chục ngàn vụ kiện đòi tiền thưởng như vậy. Ngoài ra, bởi vì không có giới hạn về số tiền thưởng, một nhà cung cấp dịch vụ phá thai bị kiện bởi dự luật SB 8 sẽ không thể bảo vệ họ trước mọi đơn kiện được đệ trình chống lại họ và với những yêu cầu phải trả một khoản tiền thưởng vài trăm ngàn Mỹ kim hay một triệu đô la, hoặc một tỷ đô la – hoặc bất kỳ số tiền nào đủ để phá sản nhà cung cấp. Như vậy, nói thẳng là Greg Abbott muốn triệt hạ bằng được tất cả các nhà cung cấp dịch vụ phá thai nhưng lại không hề hứa hẹn gì, rằng nếu không phá thai, để đó và sinh ra thì sẽ được tiểu bang cấp cho mỗi người mẹ vài chục ngàn Mỹ kim, chẳng hạn.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là các nhà cung cấp dịch vụ phá thai chỉ có hai lựa chọn: thuê một đội ngũ luật sư với chi phí khổng lồ để bảo vệ chống lại một loạt các vụ kiện, hoặc đồng ý trả một khoản tiền thưởng có thể còn đắt hơn việc trả các khoản phí pháp lý này.

Nhưng chưa hết, về mặt lý thuyết, tiểu bang Texas có thể thông qua luật cho phép hay khuyến khích những báo cáo viên, điềm chỉ viên, những kẻ chuyên rình mò có thể lãnh tiền thưởng nếu nghe hay biết bất cứ ai chỉ trích thống đốc của tiểu bang.

Tiểu bang Texas đang hành động rập khuôn như các nước cộng sản như Việt Nam, Bắc Triều Tiên, những quốc gia có nhiều báo cáo viên, điềm chỉ viên, dư luận viên nhất trên thế giới, theo dõi nhất cử nhất động của tất cả người dân để báo cáo với chính quyền và lãnh thưởng. Đây có lẽ là điều mà không có mấy người sống tại Mỹ từng nghĩ đến có lúc một tiểu bang tại Mỹ, quốc gia tự do dân chủ đầu đàn của thế giới lại đưa ra những thứ luật kiểm soát người dân như các quốc gia cộng sản.

Trở lại với luật súng mới của tiểu bang California, điều quan trọng nhất của dự luật này chính là cấm một số loại súng mà nhiều thành viên Taliban của Tòa án Tối cao tin rằng được Tu chính án thứ hai bảo vệ.

TATC đã không bảo vệ Hiến pháp, mà thay vào đó họ lại đe dọa tước bỏ các quyền hiến định của người Mỹ đã được Hiến pháp nhìn nhận và duy trì từ bao lâu nay.

SB 8 của Greg Abbott và SB 1327 của Gavin Newsom, dù mục tiêu là khác nhau nhưng cả hai dự luật này đang đẩy đất nước trở lại trạng thái trước Nội chiến một cách rõ nét nhất, khi các tiểu bang được tự do vi phạm Tuyên ngôn Nhân quyền theo ý muốn.

Đặc biệt, với ba thẩm phán Cộng Hòa trẻ và mới trong TATC, Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett đang rất phấn khởi với ý tưởng về các dự luật kiểu SB 8 của Texas sẽ vô hiệu hóa các quyền liên bang trong hiến pháp đúng như những gì mà những người bảo thủ quan tâm và muốn biến chúng thành hiện thực.

Nói một cách khác, một TATC của đất nước sẽ không thể giữ vững kỷ cương, duy trì luật pháp tốt trừ khi đa số thẩm phán bảo thủ muốn các tiểu bang có toàn quyền bỏ qua Hiến pháp liên bang, và từ điểm xuất phát có tính cách chia rẽ và nỗi loạn này, chắc chắn sẽ dẫn đến những hình thức chống đối chính phủ liên bang, không thực thi hiến pháp liên bang, đòi thành lập quân đội riêng, tách rời, nổi loạn và sau cùng sẽ là nội chiến, phải đây là điều mà các thẩm phán bảo thủ Taliban muốn biến chúng trở thành hiện thực hay không?

Việt Linh 28.07.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments