Thursday, February 2, 2023
spot_img

Gavin Newsom đương đầu với thách thức mới khi nhiệt độ tăng vọt ở California!

Cali Today News – Một đợt nắng nóng chưa từng có trong lịch sử ở miền Tây nước Mỹ đã thử thách mạng lưới điện của California trong hơn một tuần qua.

  • Những vùng rộng lớn ở California đã trải qua nhiệt độ ba con số (trên 100 độ) kể từ khi đợt nắng nóng chưa từng có vào tháng 9 bắt đầu ngay trước Ngày lễ Lao động.
  • Thống đốc Gavin Newsom (D) và nhà điều hành mạng lưới điện của tiểu bang, Nhà điều hành Hệ thống Điện ở California (ISO), đã kêu gọi người dân giúp tiết kiệm điện trong hơn một tuần bằng cách giữ máy điều hòa nhiệt độ ở 78 độ F hoặc cao hơn và tránh sử dụng các thiết bị lớn hoặc máy charge bằng điện.
  • Mặc dù tránh được tình trạng mất điện tràn lan và kéo dài, nhưng Newsom và các nhà điều hành lưới điện của tiểu bang đã phải hứng chịu những lời chỉ trích từ một số nhà lập pháp và tổ chức của Đảng Cộng hòa, những người cho rằng tình hình điện năng là sự thất bại của các chính sách của phe cấp tiến.

Một đợt nắng nóng kỷ lục bao trùm phần lớn tiểu bang California trong tuần này đang đặt ra một thách thức mới đối với chính quyền Gavin Newsom (D) cũng giống như cuộc thảo luận về khả năng ông có thể tranh cử vào tòa Bạch Ốc vào năm 2024.

California và Newsom đã vượt qua thử nghiệm ban đầu – giữ cho đèn và nguồn điện luôn còn đó, mặc dù nhiệt độ ở mức ba con số bao phủ phần lớn tiểu bang và đã đẩy lưới điện của tiểu bang đến mức giới hạn của nó.

Nhưng điều đó không ngăn được thống đốc Florida là ông Ron DeSantis (R-Fla.), một ứng cử viên tổng thống tiềm năng khác của Cộng Hòa,  đã phản công lại.

DeSantis nói: “Tôi nghe thấy rất nhiều người rôm rả về Florida từ California. Họ rất lo lắng về Florida. Họ thậm chí không thể giữ điện ở California, bạn đang đùa tôi sao?”

Đảng Cộng hòa cũng đã tấn công Newsom về kế hoạch của tiểu bang cấm bán ô tô chạy bằng khí đốt mới vào năm 2035. Ghi nhận lời kêu gọi của Hệ thống Độc lập California cho người dân tiểu bang không nên charge ô tô điện vào một số giờ cao điểm nhất định.

“Tôi nghĩ đó là lẽ thường tình mà họ cần phải làm. Vì vậy, tôi nghĩ rằng họ đang cố gắng giữ tất cả lại với nhau, nhưng đó thực sự là rất nhiều khoản đầu tư không đúng chỗ trong nhiều thập niêm và phụ thuộc quá nhiều vào gió và năng lượng mặt trời, đặc biệt, đó là loại dẫn đến tình trạng này, ”Derrick Morgan, phó chủ tịch của tổ chức think tank bảo thủ có tên Tổ chức Di sản, nói với Change America.

Morgan nói thêm: “Tôi nghĩ rằng đó là một câu chuyện cảnh báo rằng việc theo đuổi các chính sách nằm trong Green New Deal, hoặc đi theo quy trình đó, có thể là một mối nguy hiểm thực sự.”

Newsom trong những ngày gần đây đã chống lại những lời chỉ trích của mình, cho rằng tiểu bang chưa bao giờ thấy nóng đến mức như vậy trong một thời gian dài như vậy.

Ông cho biết hôm thứ Tư, tiểu bang sẽ cần tiếp tục cải thiện các nỗ lực để đối phó với biến đổi khí hậu, nhưng lập luận rằng các hành động mà tiểu bang đã thực hiện trong hai năm qua, bao gồm tăng dung lượng lưu trữ pin và kéo dài tuổi thọ của máy phát điện dự phòng, là những gì đã duy trì nguồn điện.

“Nếu chúng tôi không làm những gì chúng tôi đã làm trong hai năm qua, chúng tôi sẽ mất điện liên tục trong tuần trước”, Newsom cho biết hôm thứ Tư.

Cuộc khủng hoảng sắp xảy ra vào tuần trước nêu bật hành động cân bằng tinh tế của California trong việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch trong khi giữ cho lưới điện hoạt động đáng tin cậy khi đối mặt với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đòi hỏi nhiều năng lượng hơn.

Tiểu bang chứng kiến kỷ lục nhiệt độ bị phá vỡ ở các thành phố trải dài từ Vùng Vịnh đến phía nam Los Angeles. Sacramento đạt 116 độ F hôm thứ Ba, phá vỡ kỷ lục cao nhất mọi thời đại trước đó là 114 được lập vào năm 1925.

Tiểu bang chỉ hạn chế ra lệnh mất điện theo thứ tự hôm thứ Ba, một phương pháp liên quan đến việc cắt điện ở một số khu vực để tiết kiệm năng lượng cho những khu vực khác, trong giai đoạn gay gắt nhất của đợt nắng nóng khi người dân California chú ý đến việc cắt giảm sử dụng điện. Tiểu bang cũng buộc phải kích hoạt các máy phát điện chạy bằng khí đốt tự nhiên. ISO báo cáo nhu cầu điện trên toàn tiểu bang đạt 52.061 megawatt, một kỷ lục đối với California.

California đã thực hiện một số hành động tích cực nhất trong nước để cắt bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo như gió và mặt trời. Những bước đi đó, ở một mức độ nào đó, đã nâng Newsom lên trên sân khấu chính trị khi đảng Dân chủ tìm kiếm các nhà lãnh đạo chính trị về biến đổi khí hậu.

Nhưng các vấn đề cũng trở thành lý do cho những người Cộng hòa sử dụng để làm hoen ố Newsom và các chính sách của ông ta.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa của Quốc hội California James Gallagher cho biết nguy cơ mất điện là do các chính sách của đảng Dân chủ thất bại và cho biết rằng tiểu bang đã “may mắn” vượt qua được ngày thứ Ba mà không bị mất điện”.

Tiểu bang đã lên kế hoạch khai thác toàn bộ điện năng từ các nguồn tái tạo vào năm 2045, một mục tiêu đầy tham vọng vì nhu cầu điện dự kiến sẽ tăng và các đợt nắng nóng được dự báo sẽ xảy ra với tần suất và cường độ nhiều hơn. Các nhà máy điện đang nỗ lực mở rộng quy mô các nguồn năng lượng tái tạo cũng như tích trữ pin để sử dụng khi mặt trời lặn.

Theo Giám đốc điều hành ISO kiêm Chủ tịch Elliot Mainzer, California đã đưa gần 8.000 MW nguồn năng lượng sạch lên lưới trong hai năm qua, bao gồm hơn 3.300 MW pin lithiumion.

Michael Colvin, Giám đốc Chương trình Năng lượng California tại Quỹ Phòng vệ Môi trường, cho rằng đội dự trữ pin của California đã giúp ngăn chặn tình trạng mất điện tràn lan.

Còn lâu mới rõ Newsom sẽ ra tranh cử tổng thống hay không – đặc biệt là vì Tổng thống Biden vẫn đang có kế hoạch ra tái ứng cử.

Nhưng tuổi của Biden – ông sẽ bước sang tuổi 81 tuần sau ngày bầu cử vào năm 2024 – và điểm tín nhiệm thấp của ông đã đặt ra câu hỏi về việc liệu ông có thay đổi quyết định hay không. Nếu Biden chọn không ra, nó có khả năng dẫn đến một cuộc đua rộng rãi mà gần như chắc chắn sẽ bao gồm Phó Tổng thống Kamala Harris, một người California khác.

Newsom đã thu hút sự chú ý vào mùa hè khi anh chạy một quảng cáo truyền hình ở Florida kêu gọi cư dân tiểu bang đến California.

“Tự do, nó đang bị tấn công trong tiểu bang của bạn. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa, họ đang cấm sách, khiến việc bỏ phiếu khó khăn hơn, hạn chế phát biểu trong lớp học, thậm chí là hình sự hóa phụ nữ và bác sĩ “, Newsom cho biết trong quảng cáo có hình ảnh của cả DeSantis và cựu Tổng thống Trump.

“Tôi kêu gọi tất cả các bạn sống ở Florida tham gia cuộc chiến. Hoặc cùng chúng tôi đến California, nơi chúng tôi vẫn tin tưởng vào tự do – tự do ngôn luận, tự do lựa chọn, tự do ghét bỏ và tự do yêu thương ”.

Văn phòng của Newsom đã không trả lời yêu cầu bình luận về câu chuyện này.

Colvin, người tập trung vào các chiến lược để chuyển đổi California sang năng lượng sạch, cho biết đợt nắng nóng gần đây là bất thường vì nó ảnh hưởng đến phần lớn tiểu bang trong một thời gian dài. Ông cho biết thường có sự linh hoạt hơn trong các đợt nắng nóng vì nguồn điện có thể được chuyển hướng để điều hòa không khí đến các vùng khác nhau cần nó.

 “California biết cách đối phó với một ngày nắng nóng. Chúng tôi có rất nhiều quyền lực để có thể làm được điều đó. Nhưng cũng giống như con người, bản thân lưới điện cũng cần được làm mát, bạn sẽ gặp phải các vấn đề vận hành và hỏng hóc nếu bạn có nhiều ngày nắng nóng liên tiếp mà không có thời gian giải tỏa ban đêm để thử làm mát một số thứ, ”ông nói thêm .

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments